mask

Cử tri Kỳ Sơn mong muốn được đầu tư hạ tầng giao thông

(Baonghean.vn) - Cử tri cho rằng nhiều tuyến đường ở xã Nậm Càn, đặc biệt là tuyến đường chính từ Quốc lộ 7 đi vào rất khó khăn.

Chiều 25/4, các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 tại xã Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn).

Tuyến đường Nậm Càn - Na Ngoi đang xuống cấp nghiêm trọng và người dân mong muốn các cấp, ngành liên quan và đơn vị thi công cần tập trung hoàn thành tuyến đường tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm, ổn định cuộc sống. Ảnh: Nguyễn Hải
Tuyến đường Nậm Càn - Na Ngoi nhiều đoạn thường bị lầy lội vào mùa mưa. Ảnh tư liệu

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Nậm Càn đề nghị sửa chữa, nâng cấp đường 7b từ xã Lưu Kiền (Tương Dương) vào bản Thăm Hím (Nậm Càn). Đồng thời sớm bê tông hóa trục đường liên bản từ trung tâm xã Nậm Càn vào bản Nậm Khiên vì các tuyến đường này hiện nay đang hư hỏng nghiêm trọng, người dân đi lại rất khó khăn.

Cử tri cũng đề nghị các cơ quan ban ngành cần sớm giao đất, giao rừng cho từng hộ quản lý sử dụng. Để tránh tình trạng tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính.

Cử tri Kỳ Sơn mong muốn được đầu tư hạ tầng giao thông ảnh 2
Ông Lầu Xấy Phia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, cử tri xã Nậm Càn cũng đề nghị các cấp sớm có phương án, giải pháp điều chỉnh lại địa giới hành chính giữa thực trạng lịch sử sản xuất và bản đồ 364 cho dứt điểm. Vì bản đồ 364 chênh lệch diện tích đất đai xã Nậm Càn quá lớn với thực trạng sản xuất giữa xã Lưu Kiền và xã Nậm Càn.

"Khu vực tranh chấp này thuộc rừng phòng hộ, rộng hơn 3.000 hecta. Khu vực này người dân chúng tôi canh tác từ lâu đời nhưng bây giờ theo bản đồ 364 lại thuộc địa phận xã Lưu Kiền”, cử tri Lầu Xấy Phia nói.

Liên quan vấn đề này, từ năm 2017, Ban Chỉ đạo 513 của tỉnh cũng đã có kết luận giữ nguyên hiện trạng bản đồ 364 đã ký. Theo đó, khu vực rừng phòng hộ này thuộc địa phận xã Lưu Kiền.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND Kỳ Sơn cho biết, trong những năm qua, ông đã rất nhiều lần làm việc với lãnh đạo huyện Tương Dương để giải quyết. Ngoài ra, lãnh đạo xã Nậm Càn và xã Lưu Kiền cũng đã nhiều lần gặp gỡ, làm việc tuy nhiên đến nay người dân xã Lưu Kiền vẫn chưa đồng tình. Trong khi phía xã Lưu Kiền cho rằng ranh giới cần dựa theo bản đồ 364 mà các địa phương đã ký thì người dân xã Nậm Càn mong muốn cần điều chỉnh lại bản đồ.

Các đại biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Hùng
Các đại biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Hùng

Kết luận tại buổi tiếp xúc, ông Lê Quang Huy cho rằng trong vấn đề tranh chấp địa giới hành chính này, huyện và xã đã vào cuộc rất tích cực, trong khi tỉnh cũng đã có kết luận giải quyết. “Tôi mong bà con thực hiện theo kết luận của Ban chỉ đạo 513. Người dân cũng cần tránh tình trạng manh động, dẫn đến các hệ lụy không đáng có”, ông Huy nói.

Ngoài ra, đại biểu Lê Quang Huy cho rằng, tại buổi tiếp xúc, có nhiều ý kiến của cử tri Nậm Càn là rất xác đáng, các cơ quan ban ngành cần xem xét giải quyết. Đặc biệt là về tình trạng xuống cấp của tuyến đường giao thông đi vào xã.

Tin mới