mask

Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp

(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến của cử tri Nguyễn Văn Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Phúc 1, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) khi phát biểu ý kiến với các đại biểu Quốc hội.
Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 1
Chiều 6/5, các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong và bà Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

Cần xử lý nghiêm phụ huynh có con được nâng điểm thi

Tại hội nghị, cử tri đã phản ánh 18 ý kiến, tâm tư, nguyện vọng với các đại biểu Quốc hội. Ông Tạ Quang Tính - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc, chuyển tải ý kiến của nhân dân xã bày tỏ trăn trở khi giá điện, giá xăng đều tăng ảnh hưởng đến cuộc sống sản xuất nên đề nghị các đại biểu có ý kiến xem xét mức độ tăng phù hợp, tạo điều kiện cho người dân.

Cử tri Tính cũng nêu ý kiến về việc xử lý vụ gian lận điểm tại một số tỉnh, trong đó đồng tình cho các em được nâng điểm thôi học, đồng thời đề nghị xử lý thật nặng những người liên quan đến nâng điểm thi và cả những phụ huynh có con được nâng điểm thi.

Còn cử tri Nguyễn Văn Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Phúc 1 lo lắng khi ngành sư phạm không tuyển dụng được nhân tài vào học vì học xong ra trường rất khó xin, thậm chí không có việc làm, lương thấp.

“Muốn mạnh trong kinh tế thì phải mạnh về giáo dục” - thầy Phương nói và đề nghị Nhà nước cần đưa ra ưu tiên mang tính đặc thù cho ngành Sư phạm để thu hút được sinh viên giỏi để có giáo viên giỏi. 

Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 2
Cử tri Nguyễn Văn Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Phúc 1 phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề khác như: đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí và công tác thu hồi tài sản tham nhũng mà có; cần kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải; nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm tình trạng uống rượu bia rồi tham gia giao thông để hạn chế tai nạn giao thông.

Cử tri cũng nêu kiến nghị đầu tư hạ tầng giao thông tại Tân Kỳ; xem xét chính sách, cán bộ sau khi sáp nhập xóm, bản; luân chuyển cán bộ; quan tâm ổn định, nâng cao giá cả nông sản;…

Sẽ có cơ chế thu hút người tài vào ngành Sư phạm

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, ông Trần Văn Mão đã tiếp thu và trả lời các ý kiến của cử tri. Trong đó đối với vụ việc gian lận điểm thi, đại biểu đánh giá đây là vấn đề bức xúc và sẽ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo giải trình, làm rõ. 

Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 3
Các sinh viên ngành Sư phạm Toán - Viện Sư phạm tự nhiên, Trường Đại học Vinh. Ảnh: Sách Nguyễn 

Tại kỳ họp lần này, trong chương trình dự kiến, Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ được Quốc hội biểu quyết, thông qua, trong đó sẽ có cơ chế chính sách để thu hút người giỏi, người tài vào học ngành sư phạm. "Khi đó, những bất cập này sẽ từng bước được khắc phục" - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An nhận định.

Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 4
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão trả lời các kiến nghị của cử tri xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, 20 suất quà được trao cho các gia đình chính sách, đặc biệt khó khăn do ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng gửi tặng. 

Dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kêu gọi Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Nghệ An hỗ trợ 20 bộ máy vi tính cho Trường THCS Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ.

Cử tri Nghệ An: Ngành sư phạm không tuyển được sinh viên giỏi vì đầu ra khó khăn, thu nhập thấp ảnh 5
Xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ có diện tích 459,5 ha, có 2.264 hộ dân với 9.658 khẩu là đồng bào các dân tộc Thái, Kinh, Thổ cùng sinh sống. Hiện nay, xã còn 95 hộ nghèo. Ảnh: Google Maps

Tin mới