Cử tri Nghệ An trăn trở về thực tế công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch đang có nhiều vấn đề

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Sau khi lắng nghe, theo dõi các đại biểu nêu câu hỏi chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời, cử tri có ý kiến về chất lượng của nội dung này tại Kỳ họp HĐND tỉnh đang diễn ra chiều 13/7. Trong đó, nhiều nội dung được cử tri nhận xét như công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, chất lượng đội ngũ chuyên môn... đang còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh.

Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch vẫn đang có nhiều vấn đề!

Đây là nhận định của cử tri Đặng Anh Dũng (huyện Thanh Chương) về nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường chiều 13/7. Ông Dũng cho rằng, sự chuẩn bị của Ban tổ chức kỳ họp HĐND cho phiên chất vấn về các vấn đề lập quy hoạch, quản lý quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng khá chu đáo, có chất lượng tốt. Có phóng sự truyền hình dẫn đường, có báo cáo tổng thể, toàn diện. Qua đó thấy những mặt được, những mặt chưa được và phương hướng sắp tới về các nội dung này.

Ông Đặng Anh Dũng

Ông Đặng Anh Dũng

Về ý kiến chất vấn, đáng tiếc là thời gian cũng không được nhiều. Nhưng nhìn chung các ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện họ nắm bắt sát các vấn đề tồn tại, bất cập, thậm chí là sai phạm đang hiện hữu ở địa phương cơ sở. Có thể kể đến như đại biểu Nguyễn Duy Cần (thành phố Vinh), đại biểu Lê Thị Thêu (huyện Tân Kỳ), hay như đại biểu Trần Phan Long (TX. Cửa Lò)... Từ những ý kiến chất vấn ấy, thấy được nhịp thở của cuộc sống, vì rất cụ thể những vấn đề rất đáng quan tâm, thực sự là những vấn đề nóng, bức xúc, phức tạp cần được tháo gỡ, giải quyết.

Về việc trả lời chất vấn của ông Giám đốc Sở Xây dựng, cũng đã tập trung vào các vấn đề đại biểu đã đặt ra, thể hiện lãnh đạo ngành cũng đã nắm được những vấn đề này, và đưa ra một số giải pháp, biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, tôi thấy vẫn thấy còn băn khoăn. Ví dụ về các vấn đề ở các chung cư thành phố Vinh, dù đã thấy được tồn tại nhưng giải pháp còn chưa cụ thể. Đại biểu HĐND tỉnh và cử tri mong muốn việc trả lời chất vấn phải cụ thể, rõ ràng hơn. Đó là sẽ có giải pháp khắc phục như thế nào? Thời gian nào thì khắc phục được? Hay như vấn đề thiếu hệ thống cáp quang trong khu chung cư mà đại biểu Cần có nêu, dù có thể theo quy định hiện nay không thuộc trách nhiệm của ngành xây dựng. Nhưng chúng ta đang xây dựng đô thị văn minh mà trong các khu chung cư lại chưa đáp ứng thì cần phải nhìn nhận, để bổ sung giải pháp quản lý.

Cử tri Dũng nêu, cá nhân ông sau khi theo dõi phiên chất vấn này thấy rằng việc quy hoạch ở đâu, quản lý quy hoạch như thế nào đều là từ Nhà nước, từ các Sở, ngành, cơ quan Nhà nước. Nhưng trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch ở tỉnh ta vẫn đang có nhiều vấn đề. Đơn cử như việc quy hoạch, xây dựng đại lộ Vinh – Cửa Lò được đại biểu HĐND nêu ra trong chiều hôm nay cũng đã chứng tỏ điều này. Tại sao lại để xảy ra tình huống quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà lại chưa thống nhất, chưa phù hợp với Luật Đất đai, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân liên quan? Sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào, bao giờ sẽ giải quyết. Thực sự đáng lo ngại.

Cử tri theo dõi phiên chất vấn tại hội trường của Kỳ họp HĐND tỉnh. Ảnh: Hoài Thu

Cử tri theo dõi phiên chất vấn tại hội trường của Kỳ họp HĐND tỉnh. Ảnh: Hoài Thu

Vì vậy cử tri mong muốn, nếu như vấn đề này còn được HĐND tỉnh đưa vào chương trình chất vấn của các kỳ họp sau thì nên mở rộng hơn nữa, dành nhiều thời gian hơn nữa. Đồng thời, các nhóm vấn đề mà cử tri gửi gắm, được đại biểu HĐND nêu ra, cứ để ngành liên quan trả lời trước đã, sau đó mới đề nghị các ngành, các cấp, các đơn vị liên quan bổ sung như Quốc hội đang triển khai.

Lo lắng về đội ngũ còn thiếu và yếu

Cử tri Nguyễn Quang Hợp ở huyện Diễn Châu bày tỏ, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh về các vấn đề liên quan lĩnh vực xây dựng khá nhiều nội dung đáng quan tâm và sát thực tế. Các đại biểu đã nhìn nhận chính xác các vấn đề còn bất cập, tồn tại, yếu kém cần khắc phục. Người dân vừa mừng vừa lo về những thông tin, tình trạng này, đặc biệt là vấn đề đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành xây dựng còn thiếu và yếu.

Ông Nguyễn Quang Hợp

Ông Nguyễn Quang Hợp

Ông Hợp nhấn mạnh, nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng, then chốt để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng hết sức nhạy cảm. Thực tế cho thấy, từ sự yếu kém của một bộ phận cán bộ, yếu cả về trình độ năng lực lẫn đạo đức nên mới dẫn đến các sai phạm xảy ra, nhiều cán bộ công chức xã bị khởi tố, xử lý do lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ liên quan đất đai, xây dựng.

Phần trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng về vấn đề này, cử tri Hợp bày tỏ chưa thoả mãn về những giải pháp khắc phục, nhất là vấn đề “cơ sở còn lúng túng trong phối hợp xử lý vi phạm giữa xây dựng và đất đai”. Đây là khúc mắc lớn nhất, mà theo như ông giám đốc sở Xây dựng nêu, là nhiều địa phương còn nhầm lẫn, hoặc chưa phân định rõ vi phạm về lĩnh vực đất đai và lĩnh vực xây dựng. Vậy phải có giải pháp cụ thể để phân định rõ, rồi mới có thể xác định trách nhiệm của các cấp, ngành liên quan.

Cũng như phần trả lời về giải pháp khắc phục các bất cập trong quy hoạch các khu chung ở Thành phố Vinh thiếu không gian sinh hoạt của cộng đồng, thiếu nơi đậu xe… thì giải pháp mở rộng quy hoạch, không gian thành phố là chưa thuyết phục. Những chung cư đã xây dựng, đang bất cập về chỗ đậu xe, chưa có nhà văn hoá…cụ thể sẽ khắc phục thế nào thì lãnh đạo sở cũng như thành phố Vinh chưa nói rõ. Ví như phần giải pháp quy hoạch các khu đô thị ven sông Vinh, ông Lê Sỹ Chiến chỉ cho biết là “đã có phương án”, nhưng không nói rõ phương án như thế nào?

Quy hoạch cần đảm bảo tính khả thi

Quan tâm các vấn đề quy hoạch được nêu tại phiên chất vấn, cử tri Trần Hoàng Tuấn (thành phố Vinh) cho biết, các câu hỏi chất vấn của 8 đại biểu HĐND tỉnh về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng là thẳng thắn, sát với thực tiễn, thực sự là những nội dung mà cử tri quan tâm. Về các câu trả lời của đại diện ngành Xây dựng, cơ bản đã đi vào trọng tâm, ngắn gọn. Đồng thời, đã có đề nghị các ngành có liên quan, chính quyền các cấp trên cơ sở giải pháp đã đưa ra tại kỳ họp thì tham mưu, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện.

Ông Trần Hoàng Tuấn

Ông Trần Hoàng Tuấn

Từ những bất cập trong thực tiễn, ngành Xây dựng cũng đã đưa ra được ý kiến đề nghị HĐND, UBND tỉnh quan tâm bố trí nguồn lực để giải quyết triệt để các nội dung cắm mốc, công bố quy hoạch số hoá để các tổ chức, doanh nghiệp, người dân thuận tiện truy cứu truy cập… Đồng thời, đã nhìn nhận những tồn tại trong công tác quy hoạch để cam kết việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch trong tương lai đảm bảo tính khả thi, hài hoà lợi ích các bên liên quan.

Cũng liên quan vấn đề quy hoạch, cử tri Hồ Văn Tuấn ở huyện Quỳnh Lưu bày tỏ mong muốn những vấn đề, những bất cập về quy hoạch treo sớm được giải quyết. Đừng để tình trạng hết kỳ họp này đến kỳ họp khác mà treo vẫn hoàn treo, người dân vẫn phải chịu cảnh sống dở dang khi không được sửa chữa nhà cửa vì vướng vào quy hoạch.

Cũng qua phần chất vấn, trả lời chất vấn này, cử tri cũng nhận thấy tầm nhìn quy hoạch, xây dựng ở các cấp còn hạn chế, dẫn đến quy hoạch không đồng bộ, nhanh lỗi thời, thường xuyên phải dẫn đến sửa chữa nhiều (đường sá), chưa nói được các giải pháp mà đại biểu và người dân muốn nghe. Đã nhìn nhận được các hạn chế, song quan trọng là giải pháp thế nào cho có hiệu quả.

Dự án treo và vi phạm quy hoạch chung cư vẫn khó giải quyết

* Kỹ sư Đinh Tiến Dũng- Nguyên Giám đốc Công ty CP quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh: Tôi đồng tình với cách đặt câu hỏi của đại biểu và trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Xây dựng những khó khăn, áp lực của ngành khi theo Luật Quy hoạch mới, ngành có nhiều nhiệm vụ và áp lực nhưng cơ bản vẫn hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Từ kinh nghiệm quản lý và vận hành các công trình hạ tầng đô thị TP Vinh, công tác quản lý quy hoạch và trật tự đô thị đang đối mặt với nhiều vấn đề và một trong số đó là quy hoạch hệ thống thoát nước đô thị. Hiện tại, do chúng ta không hệ thống thoát nước riêng nên tình trạng ngập lụt tại các đô thị ngày càng trầm trọng hơn, gỡ được chỗ này thì ngập chỗ khác.

Chung cư Complex của Tập đoàn Bảo Sơn là 1 trong những chung cư thiếu bãi đậu xe dẫn đến tranh chấp giữa chủ đầu tư nhà khách hàng mua căn hộ. Ảnh: Nguyễn Hải

Chung cư Complex của Tập đoàn Bảo Sơn là 1 trong những chung cư thiếu bãi đậu xe dẫn đến tranh chấp giữa chủ đầu tư nhà khách hàng mua căn hộ. Ảnh: Nguyễn Hải

Đơn cử tại phường Vinh Tân là vùng trũng lâu nay có cánh đồng muống là nơi thoát nước cho phía Nam thành phố nhưng nay đang bố trí quá nhiều dự án xây dựng dẫn đến việc san nền làm tăng độ cao khu vực này; bên cạnh đó là tình trạng lấn chiếm hành lang đê sông Vinh. Theo tính toán đơn giản, cứ mỗi m3 đất, bê tông đổ xuống thì đồng nghĩa với 1m3 nước mưa sẽ không có nơi thoát nên nguy cơ ngập khu vực chợ Vinh còn rất cao.

Từ năm 2020, TP Vinh đã đầu tư xử lý các điểm thường ngập úng và thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để quy hoạch thiết kế thoát nước dựa trên hệ thống thủy lực thì lâu dài sẽ giải quyết được vấn đề này.

Thi công chống úng ngập và cải tạo vỉa hè đường Minh Khai, TP. Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Thi công chống úng ngập và cải tạo vỉa hè đường Minh Khai, TP. Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

* Ông Hồ Văn Cung - cử tri ở khối 23, phường Hưng Bình, TP Vinh chia sẻ: trước các câu hỏi, vấn đề khá hóc búa nhưng Sở Xây dựng đã trả lời khá thẳng thắn và cầu thị, nhận trách nhiệm khi trả lời về các vấn đề liên quan đến nhà ở chung cư không có nhà sinh hoạt cộng đồng, chỗ đậu xe hay trồng cây xanh.

Thay mặt cử tri phường Hưng Bình, ông kiến nghị khi ngành triển khai các dự án đầu tư, công bố quy hoạch cần lấy ý kiến cộng đồng dân cư nghiêm túc và cầu thị. Tuy nhiên, thời gian qua, khi triển khai một số dự án nâng cấp, chỉnh trang vỉa hè, các tuyến phố khiến cử tri băn khoăn và khó thực hiện được. Cách đây chưa lâu, gia đình ông đã đóng góp 20 triệu đồng để làm vỉa hè và trồng cây xanh nên phát triển khá tốt. Nay vì mục tiêu chỉnh trang đô thị, muốn thay vỉa hè bằng gạch mới và cây xanh cho phù hợp thì phải họp dân để lấy ý kiến cụ thể hơn.

Chậm trễ trong phê duyệt quy hoạch nông thôn mới tại các xã

* Tại xã Quang Thành, huyện Yên Thành, cử tri Hoàng Việt Bắc chia sẻ: Qua theo dõi báo cáo của Sở Xây dựng, tôi đồng tình cao với báo cáo giải trình, đánh giá của ngành, nhất là công tác quy hoạch xây dựng và quy hoạch vùng góp phần xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2012, tỉnh đã hoàn thành quy hoạch xây dựng Nông thôn mới cho 431/431 xã. Quy hoạch phải đi trước nhưng khi quy hoạch nông thôn mới giai đoạn cũ đã hết hiệu lực nhưng tỉnh chưa triển khai, bố trí nguồn để các xã làm lại quy hoạch giai đoạn mới.

Cổng làng Nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nhờ có quy hoạch hoàn chỉnh khá sớm nên xã khá thuận lợi trong thực hiện và đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2021. Ảnh: Nguyễn Hải

Cổng làng Nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nhờ có quy hoạch hoàn chỉnh khá sớm nên xã khá thuận lợi trong thực hiện và đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2021. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu để xem xét quy định về ủy quyền cho UBND huyện thông qua chủ trương đầu tư các dự án khai thác quỹ đất quy mô dưới 5.000 m2 (0,5 ha) vì dễ dẫn đến manh mún. Từ quy định trên, tại các địa phương, trong đó tiêu biểu là Yên Thành căn cứ quy định trên, các dự án khai thác quỹ đất đã bố trí nhà ở bám các trục đường giao thông, không có quỹ đất bố trí đường gom nên về lâu dài sẽ “lợi bất cập hại”, mất an toàn giao thông và khó đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

(Cử tri Hoàng Việt Bắc, xã Quang Thành, huyện Yên Thành)

* Ông Nguyễn Tất Thiện - Đội trưởng quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh: Sở Xây dựng đã trả lời khá rõ về dự án treo và cách xử lý khi xây dựng nhà ở vi phạm cấp phép xây dựng và đất đai. Báo cáo cũng thể hiện được sự vào cuộc xử lý của ngành và các cấp chính quyền về quản lý trật tự đô thị, xây dựng hiện nay.

Nhờ thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nên các đơn vị thi công mới bố trí nhân lực và máy móc hoàn thiện vỉa hè sau khi làm mương thoát nước trên đường Trường Chinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Nhờ thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nên các đơn vị thi công mới bố trí nhân lực và máy móc hoàn thiện vỉa hè sau khi làm mương thoát nước trên đường Trường Chinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại TP Vinh, thời gian qua, cùng với tham mưu cấp phép xây dựng, theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP, thành phố Vinh đã tăng cường kiểm tra, bố trí nhân lực giám sát xử lý tại các điểm nóng về vệ sinh môi trường, lấn chiếm trật tự đô thị; thường xuyên nhắc nhở các chủ đầu tư các dự án chỉnh trang đô thị khắc phục hoàn trả mặt bằng sau thi công; thành viên tham gia đội phản ứng nhanh của thành phố để xử lý nóng các vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm hành lang đường, vỉa hè. Từ khi Nghị định số 16 về xử phạt hành chính đến nay, Đội đã tham mưu cho UBND thành phố Vinh xử phạt với số tiền trên 1 tỷ đồng, trong đó có vụ đề xuất xử phạt số tiền 150 triệu đồng.

Rác thải ùn ứ tại các xã được Công ty Thái Bình Nguyên tập kết về bãi rác gần Trụ sở công ty để công nhân phân loại trước khi chở đi cơ sở xử lý tập trung.

Rác thải ùn ứ tại các xã được Công ty Thái Bình Nguyên tập kết về bãi rác gần Trụ sở công ty để công nhân phân loại trước khi chở đi cơ sở xử lý tập trung.

* Tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, ông Hồ Ngọc Thái - Giám đốc Công ty CP Môi trường Thái Bình Nguyên cho biết, dù đánh giá cao báo cáo kết quả tham mưu lập, quản lý quy hoạch xây dựng và trật tự đô thị của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, từ thực tiễn thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn Quỳnh Lưu thời gian vừa qua, ông Thái kiến nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng cần quyết liệt dành nguồn lực và quan tâm để thực hiện quy hoạch về rác thải sinh hoạt cũng như rác thải rắn xây dựng.

Được biết, ngành xây dựng đã trình UBND tỉnh quy hoạch xử lý rác thải, theo đó mỗi huyện, cụm huyện đều phải có bãi thu gom, xử lý rác thải tập trung; từng cụm xã phải bố trí quỹ đất để làm bãi thu gom rác thải cách xa các khu dân cư nhưng trên thực tế thực hiện còn hạn chế.

Năm 2021, huyện Quỳnh Lưu đã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng việc chưa có cơ sở xử lý rác thải tập trung là rất đáng ngại và sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của tiêu chí môi trường. Là doanh nghiệp làm dịch vụ công ích trên lĩnh vực này nên đơn vị rất lo, nếu rác thải sinh hoạt không được thu gom kịp thời và ứ đọng lại các khu dân cư sẽ khiến người dân bức xúc thì việc thu phí môi trường sau này sẽ khó khăn.

Năm 2018 - 2019, qua thanh tra, kiểm tra, toàn tỉnh đã thực hiện 1.800 đến 2.000 cuộc kiểm tra về trật tự xây dựng; 6 tháng đầu năm 2022, các huyện, thành, thị đã thực hiện hơn 1.441 cuộc kiểm tra về lĩnh vực này. Số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng đã giảm về số lượng. Năm 2018 số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng chiếm tỷ lệ 0,63% trên tổng số công trình, nhà ở đã khởi công xây dựng. Từ năm 2019 đến 2021, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 0,26% đến 0,21% và 6 tháng đầu năm 2022, đã phát hiện, xử lý 30 công trình, nhà ở vi phạm, chiếm tỷ lệ 0,16% trên tổng số công trình, nhà ở đã khởi công xây dựng.

(Trích Báo cáo giải trình của Sở Xây dựng)

Tin mới