mask

Cử tri Nghĩa Đàn đề nghị khắc phục tình trạng ngập úng ở Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc với các ĐBHQ, cử tri xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn) kiến nghị Nhà nước cần khắc phục tình trạng ngập úng trên Quốc lộ 48D, bỏ quy định mua bảo hiểm dân sự bắt buộc cho xe máy.

Chiều 26/6, các ĐBHQ gồm: Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn đã tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn). 

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn). Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn). Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, các cử tri đã phát biểu ý kiến, kiến nghị nhiều vấn đề. 

Cử tri Đào Ngọc Sinh phản ánh, tuyến đường 48D dù được nhựa hóa nhưng đã xảy ra tình trạng ngập úng và kiến nghị xây cầu, bỏ cống nhằm khắc phục tình trạng này. Cùng đó, việc mở rộng hành lang an toàn giao thông còn bất cập, tình trạng lấn chiếm nhiều, đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông, gây chết người.

Ông Sinh cho rằng, tại các điểm dân cư mới, có nhiều hộ dân chưa làm được bìa đất và đề nghị giải quyết những trường hợp này để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Cử tri Đào Ngọc Sinh phản ánh tình trạng ngập úng trên Quốc lộ 48D qua địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Đào Ngọc Sinh phản ánh tình trạng ngập úng trên Quốc lộ 48D. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Lại Văn Phượng phản ánh, hiện trên địa bàn có Công ty Trường Giang đang khai thác cát, sỏi nhưng không rõ mốc giới ở đâu, chưa có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Đồng thời, ông đề nghị Nhà nước có thêm chính sách hỗ trợ cho người nông dân bị thiệt hại do thiên tai.

Cử tri Ngô Bá Thanh đề nghị nên xem xét lại chế độ cho cán bộ không chuyên trách ở cấp xóm, vì nhiều người kiêm nhiệm thêm chức danh nhưng không được nâng chế độ phụ cấp, trong khi khối lượng công việc nhiều hơn. Bên cạnh đó, cần xây dựng thêm trường THPT tại cụm Đông Nam huyện Nghĩa Đàn để con em đi học đỡ vất vả hơn.

Cử tri Lại Văn Phượng đề nghị Nhà nước cần quan tâm hơn chính sách hỗ trợ cho người nông dân. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Lại Văn Phượng đề nghị Nhà nước cần quan tâm hơn chính sách hỗ trợ cho người nông dân. Ảnh: Phạm Bằng

Nhiều cử tri cũng đề nghị tính lại giá điện để tạo thuận lợi cho người dân; giá thịt lợn hơi hiện nay vẫn còn cao, cần giảm xuống để người dân có điều kiện mua; tình trạng xuống cấp hệ thống hạ tầng điện, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn;...

Giải trình kiến nghị cử tri, ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT bổ sung kinh phí để khắc phục tình trạng ngập úng ở Quốc lộ 48D.

Về 63 trường hợp giao đất trái thẩm quyền trên địa bàn xã Nghĩa Khánh, ông Sỹ cho rằng, theo quy định chỉ những trường hợp đã nộp tiền ngân sách mới được xem xét làm thủ tục cấp bìa. "Đây là tồn tại chung của tỉnh, huyện xin ghi nhận và tiếp tục tìm phương án tháo gỡ vấn đề này", ông Sỹ nói.

Ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn giải trình kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn giải trình kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Về vấn đề khai thác khoáng sản, huyện xin tiếp thu ý kiến cử tri, tăng cường quản lý chặt chẽ hơn vấn đề khai thác của các công ty được cấp phép. Giải trình nguyên nhân chế độ hỗ trợ thiệt hại do thiên tai chậm, ông Sỹ cho biết do điều kiện ngân sách huyện và tỉnh còn khó khăn, nên nguồn này đều chờ vào ngân sách Trung ương cấp. 

Trả lời kiến nghị cử tri, ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, đối với các vấn đề ngập úng ở Quốc lộ 48D, hạn chế ở trạm bơm thuộc dự án hồ chứa nước Bản Mồng; hỗ trợ cho người nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19..., ĐBQH sẽ ghi nhận, tiếp thu để báo cáo với Chính phủ và các cơ quan chức năng. 

Đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Chính phủ quy định cách tính giá điện theo bậc thang là nhằm hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần tiết kiệm điện. Vấn đề là cần phải xem lại cách thu tiền điện để người dân dễ hiểu, kiểm soát được lượng điện tiêu thụ của gia đình.

Về 2 cán bộ tiền khởi nghĩa chưa được công nhận, ông Phan Đình Trạc đề nghị Huyện ủy Nghĩa Đàn cần kiểm tra cụ thể, hướng dẫn gia đình hoàn thiện hồ sơ để cấp có thẩm quyền xem xét công nhận.

Cử tri Nghĩa Đàn đề nghị khắc phục tình trạng ngập úng ở Quốc lộ 48D ảnh 6
Các ĐBQH cùng lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An trao món quà cho Trường Tiểu học Nghĩa Lộc. Ảnh: Phạm Bằng

Dịp này, các ĐBQH phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng 2 tỷ đồng ủng hộ xây dựng trường vùng khó khăn cho Trường Tiểu học Nghĩa Lộc, phân hiệu B; đồng thời trao 20 suất quà cho 20 hộ dân trên địa bàn xã Nghĩa An và Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn).

Tin mới