mask

Cử tri nhận xét về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Theo dõi sát sao phiên chất vấn tại hội trường, cử tri bày tỏ những ý kiến đánh giá về chất lượng phiên họp. Cùng với đó là gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng đối với sự chuyển động giải quyết vấn đề của kỳ họp đặt ra tại phiên chất vấn.

Ông Nguyễn Hồ Cảnh (cử tri thành phố Vinh): Phản ánh sát các vấn đề dân sinh bức xúc, nổi cộm

Ghi nhận sự đổi mới trong hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 17 này, ông Nguyễn Hồ Cảnh cho biết, việc để nội dung chất vấn "mở" đã giúp nêu được nhiều vấn đề quan trọng. Chủ trương mở các vấn đề chất vấn đã giúp cho đại biểu dự họp phản ánh được đúng mong muốn cũng như các vấn đề trọng tâm mà người dân muốn gửi tới kỳ họp.

Lĩnh vực, nội dung chất vấn cũng nhờ đó mà bao quát được từ miền xuôi đến miền núi, từ lĩnh vực văn hóa, giáo dục đến xóa đói, giảm nghèo, những vấn đề xây dựng, quy hoạch, giải quyết tranh chấp đất đai, vấn đề thủy điện, xả lũ, nâng cấp chất lượng điện thắp sáng vùng nông thôn, bàn giao lưới điện hạ áp, vấn đề đưa Công an chính quy về xã...

Cử tri nhận xét về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh ảnh 1
Ông Nguyễn Hồ Cảnh bày tỏ những ý kiến mong muốn của cử tri về những chuyển động sau kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh. Ảnh: H.T

Ông Nguyễn Hồ Cảnh cũng nêu ý kiến, có một số nội dung tại phiên chất vấn của kỳ họp lần thứ 17 này những kỳ họp trước cũng đã được nêu rất nhiều. Song đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc, vẫn được cử tri và đại biểu phản ánh, nhất là liên quan đất đai và đền bù, giải phóng mặt bằng.

Điều này chứng tỏ qua các kỳ họp dù tỉnh có khoanh vùng, giải quyết nhưng chưa có hiệu quả, chưa dứt điểm. "Cử tri chúng tôi rất quan tâm vấn đề này. Các đại biểu đã có câu hỏi chất vấn, song những ý kiến trả lời của đại biểu chưa làm chúng tôi thỏa mãn. Mong rằng những vấn đề "nóng" như tình trạng dự án treo, vướng mắc trong đền bù GPMB các dự án thủy điện, dự án xây dựng đường cao tốc, khu đô thị... sau kỳ họp này sẽ có những chuyển động rõ nét và hiệu quả hơn" - ông Cảnh nhấn mạnh.

Tại các đô thị, hiện nay các khu chung cư ngày càng nhiều và theo đó những vấn đề bất cập cũng nảy sinh ngày càng lớn. Thực trạng hiện nay cho thấy khi đầu tư xây dựng các khu chung cư, nhiều nhà đầu tư không thực hiện nghiêm việc bàn giao hồ sơ và không thực hiện đúng hợp đồng, thỏa thuận quản lý chung cư với chính quyền cơ sở và người dân trong quản lý an ninh, trật tự, an toàn xã hội, trong thu các loại phí.

Cử tri nhận xét về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh ảnh 2
Trên địa bàn thành phố Vinh ngày càng có nhiều khu chung cư được đầu tư xây dựng. Ảnh tư liệu

Vì vậy, ông Nguyễn Hồ Cảnh cho rằng, câu hỏi của đại biểu chưa xoáy rõ được rõ bản chất của những vướng mắc, bất cập trong thực trạng hoạt động và quản lý các khu chung cư. Vì thế, câu trả lời của lãnh đạo thành phố Vinh cũng còn chung chung chưa cụ thể. Hy vọng với những vấn đề nêu ra tại phiên chất vấn, UBND TP. Vinh cũng như ngành Xây dựng sẽ nắm bắt rõ hơn bản chất vấn đề để giải quyết thấu đáo, hiệu quả, đáp ứng mong mỏi của người dân sinh sống tại các khu chung cư và chính quyền cơ sở nơi có các khu chung cư trên địa bàn quản lý.

Ông Nguyễn Hồng Quảng (Khối 2, thị trấn Con Cuông):

Theo dõi phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hồng Quảng cho biết rất tâm đắc với các nội dung được đề cập tại phiên này. Đó là công tác thu phí bảo vệ môi trường khai thác khoáng sản, các dự án đầu tư trên địa bàn còn dở dang, kéo dài nhiều năm, tình trạng hệ thống lưới điện nông thôn xuống cấp, gây mất điện thường xuyên, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân, vấn nạn xe quá khổ, quá tải vẫn chưa được xử lý… các chính sách nông nghiệp, nông thôn triển khai chưa được đồng bộ; tình trạng xả lũ của các nhà máy thủy điện vào mùa mưa, lũ gây ngập lụt vùng hạ du...

Cử tri nhận xét về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh ảnh 3
Ông Nguyễn Hồng Quảng theo dõi phiên chất vấn. Ảnh: Bá Hậu

Qua nghe câu hỏi chất vấn của đại biểu và câu trả lời chất vấn của các sở, ban, ngành tại kỳ họp này, ông Hồng cho rằng, cơ bản là thỏa đáng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Quảng bày tỏ, có một số vấn đề cần quan tâm hơn như tình trạng các công trình, dự án ở miền núi vẫn còn dở dang, kéo dài nhiều năm. Rồi vấn đề về môi trường, đặc biệt là các nhà máy thủy điện xả lũ vào mùa mưa, lũ không đúng quy trình, gây tình trạng ngập lụt ảnh đến đời sống người dân. Ngoài ra, những vấn đề khác như phòng, chống tham nhũng, vấn đề tệ nạn xã hội, nhất là trong những năm gần đây tình trạng thanh niên người đồng bào vi phạm pháp luật rất nhiều... cần được HĐND đưa ra bàn bạc, tìm giải pháp khắc phục, ngăn chặn.

Ông Hồng bày tỏ khá đồng tình và đặt niềm tin vào câu trả lời của ông Phó Giám đốc Công an tỉnh về vấn đề đưa Công an chính quy về các xã. Hy vọng những nội dung ông trả lời tại phiên chất vấn sẽ được thực hiện tốt, giúp cho bà con nhân dân ở xã, xóm có được cuộc sống yên ấm. Nhất là ở các huyện miền núi, tệ nạn xã hội như buôn bán người, ma túy diễn ra ngày càng nhiều khiến người dân lo lắng không yên.

Cử tri nhận xét về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh ảnh 4
Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc thực dự án kéo điện về cho các thôn, bản chưa có điện ở huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu Mai Hoa

Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng giáo dục hy vọng sẽ có nhiều tiến bộ như ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nêu các mục tiêu về xây dựng trường chuẩn Quốc gia gắn với xây dựng xã hội học tập. "Có thể thấy, nội dung, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn của các sở, ban, ngành tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII lần này đã thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm của người đại biểu trước cử tri. Điều này cũng thể hiện công tác chuẩn bị cho kỳ họp chu đáo, có chất lượng của HĐND tỉnh", ông Nguyễn Hồng Quảng cho biết.

Tin mới