mask

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn ảnh 1

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong. Ảnh: Mai Hoa

Sáng 5/10, các đại biểu Quốc hội Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã thông báo đến cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp.

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn ảnh 2

Các đại biểu Quốc hội tham gia tiếp xúc cử tri tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong. Ảnh: Mai Hoa

Tại kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 20/10 tới, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, 3 nghị quyết và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, công tác nhân sự thuộc thẩm quyền; cho ý kiến vào 7 dự án luật.

Tiếp đó, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các cử tri đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với các cấp quan tâm giải quyết. Vấn đề được nhiều cử tri phản ánh liên quan đến bất cập về hạ tầng kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn ảnh 3

Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn ảnh 4

Lãnh đạo huyện Quế Phong tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Cắm Muộn. Ảnh: Mai Hoa

Phản ánh hiện tại trên địa bàn xã có 3 bản chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng, cử tri Lô Văn Lan (bản Bố) đề nghị các cấp quan tâm hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng nơi sinh hoạt cho người dân; đồng thời hỗ trợ làm đường giao thông vào bản Bố, khi hiện tại chưa có ô tô vào bản.

Cũng liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, một số cử tri đề xuất hỗ trợ nâng cấp trạm y tế; hỗ trợ hoàn thiện các tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn đối với bậc mầm non theo đúng lộ trình; quan tâm đầu tư hệ thống tưới cho hơn 40 ha lúa thường xuyên thiếu nước ở bản Mòng để đảm bảo an ninh lương thực cho người dân.

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn ảnh 5

Cử tri Lang Văn Đào (bản Mòng 2) phản ánh bất cập về chế độ cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt, cử tri phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch; đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Ngoài cơ sở hạ tầng, cử tri cũng phản ánh một số cơ chế chính sách còn bất cập. Cử tri Hoàng Thị Đài (Hiệu trưởng Trường Mầm non Cắm Muộn) phản ánh, hiện tại Nhà nước có chế độ chính sách hỗ trợ tiền ăn, chi phí học tập cho trẻ 3, 4, 5 tuổi đến trường; trong khi đó trẻ 2 tuổi chưa có hỗ trợ, làm ảnh hưởng đến việc huy động trẻ trong độ tuổi này đến trường, đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm tháo gỡ.

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn ảnh 6

Ông Bùi Văn Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong giải trình một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền cấp huyện. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri cũng phản ánh bất cập khi chưa có chế độ phụ cấp cho Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, trong khi thường vụ các đoàn thể cấp xã có phụ cấp; chế độ cho cộng tác viên dân số, y tế thôn bản thấp; quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh về bố trí công chức cấp xã ở một số lĩnh vực chưa phù hợp; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo huyện Quế Phong giải trình làm rõ một số phản ánh, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn ảnh 7
Đại biểu Quốc hội Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tiếp thu và giải trình một số kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Kết thúc hội nghị, đại biểu Quốc hội Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã tiếp thu các phản ánh, đề xuất của cử tri, trong đó có kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách đối với các thôn, bản đặc biệt khó khăn nhưng không thuộc xã biên giới.

Khẳng định các kiến nghị chính đáng của các cử tri sẽ được Đoàn Quốc hội tỉnh tổng hợp gửi đến các cấp có thẩm quyền giải quyết và trả lời với cử tri; đại biểu Quốc hội Đặng Xuân Phương giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến cải cách chế độ tiền lương cho cán bộ, công chức; chế độ phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn bản...; đồng thời gửi gắm mong muốn các cử tri tiếp tục theo dõi và tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng, hoàn thiện các thể chế chính sách, trong đó có phân loại đơn vị hành chính trong thời gian tới.

Tin mới