mask

Cử tri Tân Kỳ đề nghị xử lý xe quá khổ, quá tải làm hư hỏng đường

(Baonghean.vn) - Tại buổi tiếp xúc với các ĐBQH, cử tri xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ) kiến nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải chở khoáng sản đang làm hư hỏng các tuyến đường trên địa bàn.

Sáng 26/6, các ĐBQH gồm: Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn đã tiếp xúc cử tri xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ).

Sáng 26/6, các ĐBQH gồm: Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn đã tiếp xúc cử tri xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ).. Ảnh: Phạm Bằng
 Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Tân Phú (Tân Kỳ). Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn thông báo tóm tắt đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, cử tri đã nêu nhiều ý kiến gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình. 

Cử tri Nguyễn Hữu Bình phản ánh, bản thân ông đi bộ đội và bị thương, sau đó đi giám định tỷ lệ thương tật có kết quả 17%. Hiện nay các hồ sơ ông vẫn đang giữ, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được chứng nhận là thương binh.  

Cử tri Nguyễn Hữu Bình đề nghị xây dựng lò hỏa táng trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện cho người dân khi có nhu cầu. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Nguyễn Hữu Bình còn đề nghị xây dựng lò hỏa táng trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện cho người dân khi có nhu cầu. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Đặng Đức Quang phản ánh, từ những năm 1980, gia đình ông có khai hoang đất nông nghiệp. Đến năm 2017, gia đình đã làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận QSD đất nhưng không được. Bên cạnh đó, đất ở và đất vườn của gia đình ông ở trước năm 2004, hàng năm vẫn đóng thuế nhưng đến nay vẫn chưa được cấp bìa. 

Cử tri Nguyễn Trọng Bằng phản ánh, nhà máy sắn, các lò gạch hoạt động ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân. Trên Quốc lộ 48E, có đoạn đường bị nắn cong, không có biển báo nên các chủ phương tiện thường gặp tai nạn giao thông.

Cử tri Lê Văn Thắng phản ánh những khúc mắc giữa người dân với Công ty TNHH MTV Sông Con. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Lê Văn Thắng phản ánh những khúc mắc giữa người dân với Công ty TNHH MTV Sông Con. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi tiếp xúc, rất nhiều cử tri phản ánh các vấn đề khúc mắc giữa người dân với Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con. Các nội dung người dân phản ánh xoay quanh chuyện hợp đồng kinh tế giữa 2 bên, đất đai, chế độ cho người lao động... Người dân đề nghị các cơ quan chức năng, công ty phải trả lời rõ vấn đề này.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri còn phản ánh các vấn đề trên địa bàn như: Tình trạng mất điện xảy ra nhiều; quy hoạch treo CCN; tình trạng xe quá khổ, quá tải chở cát, sỏi chạy nhiều khiến đường xuống cấp nghiêm trọng; tình trạng lạm dụng trong khám chữa bệnh; ô nhiễm môi trường từ các nhà máy sắn, lò gạch...

Giải trình ý kiến của cử tri, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, ông Hoàng Quốc Việt cho rằng, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con phải thuê đất của Nhà nước và trả tiền thuế để được sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, khi người dân nhận giao khoán với công ty thì phải tổ chức sản xuất theo phương án của công ty.

Ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ giải trình các kiến nghị của cư tri. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Việt cho biết, sẽ đề nghị cấp thẩm quyền kiểm tra, nếu công ty có sai phạm thì sẽ đề nghị xử lý. Đồng thời, yêu cầu Công an huyện tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải trên địa bàn. 

Về ý kiến của ông Đặng Đức Quang, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết, khi có dự án đo đạc, cấp bìa, người dân làm hồ sơ nhưng xã lại để quên, đến khi dự án hết, người dân lên hỏi thì đã muộn. Vì vậy, vào năm 2019, huyện đã phê bình Chủ tịch UBND xã Tân Phú và cán bộ địa chính vì chậm trễ trong việc làm hồ sơ cấp bìa đất cho người dân. Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Tân Phú tiếp tục đẩy nhanh tiến độ làm bìa đất cho người dân.

Trả lời ý kiến của cư tri, đại biểu Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, để giải quyết ý kiến người dân thì đề nghị có cuộc đối thoại thẳng thắn giữa UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, công ty, chính quyền và người dân để tháo gỡ vướng mắc, tạo sự đồng thuận. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Kỳ kiểm tra, xem xét giải quyết quyền lợi cho ông Bình, nếu có thể thì giải quyết theo trường hợp cá biệt. 

Đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Ngoài những ý kiến mà Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ đã trả lời, Trưởng Ban Nội chính Trung ương xin tiếp thu ý kiến và sẽ báo cáo cấp thẩm quyền để xem xét giải quyết. Đồng thời, mong người dân đồng thuận, cố gắng, nỗ lực xây dựng xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Dịp này, các ĐBQH đã tặng 20 suất quà cho 20 hộ gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn của xã Tân Phú và Nghĩa Thái./.

Tin mới