Cử tri thành phố Vinh lo ngại chất lượng nước sinh hoạt chưa đảm bảo

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Hưng Đông bày tỏ lo ngại về chất lượng nước sinh hoạt do quản lý nguồn nước thô đầu vào và quản lý sản phẩm nước sạch cung cấp cho người dân từ các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ.
Sáng 14/6, các đại biểu HĐND tỉnh, gồm các bà: Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An; Ngô Thị Thu Hiền – Ủy viên BTV Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh đã có cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh tại xã Hưng Đông, thành phố Vinh.
Các đại biểu HĐND tỉnh và HĐND thành phố Vinh tiếp xúc cử tri xã Hưng Đông (thành phố Vinh). Ảnh: Mai Hoa

Băn khoăn về chất lượng nước sinh hoạt

Sau phần báo cáo của đại biểu HĐND tỉnh Ngô Thị Thu Hiền – Ủy viên BTV Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 5 tháng đầu năm và dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021; có 22 cử tri Hưng Đông bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng, đề xuất đến các đại biểu HĐND tỉnh, thành phố.

Quan tâm đến những vấn đề thiết thực của người dân, cử tri Nguyễn Trường Tam (xóm Trung Thành), nêu băn khoăn về chất lượng nước sinh hoạt do quản lý nguồn nước thô đầu vào và quản lý sản phẩm nước sạch cung cấp cho người dân từ các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ; đề nghị tỉnh cần có giải pháp xử lý, tạo yên tâm cho người dân.

Trạm bơm cấp 1 Cầu Mượu thuộc Công ty CP cấp nước Nghệ An, ảnh chụp ngày 11/6/2019 -Ảnh: Đào Tuấn

Cử tri cũng đề nghị, bên cạnh thu hút các dự án đầu tư, tạo động lực phát triển, tỉnh cũng cần quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, bởi hiện nay, một số doanh nghiệp hoạt động trong KCN Bắc Vinh đang tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, như nhà máy thức ăn gia súc và trạm trộm bê tông...

Cử tri Nguyễn Trường Tam (xóm Trung Thành) băn khoăn về chất lượng nước sinh hoạt phục vụ người dân hiện nay. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri xã Hưng Đông tiếp tục đề xuất tỉnh, thành phố vào cuộc quyết liệt hơn nữa để Công ty CP bao bì SABECO Sông Lam bồi thường 11 ha đất nông nghiệp của người dân bỏ hoang nhiều năm nay do ô nhiễm môi trường từ doanh nghiệp gây ra. 

Nhiều cử tri đề xuất tỉnh cân nhắc và chặt chẽ trong việc thu hồi đất nông nghiệp chuyển cho các doanh nghiệp làm cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc quy hoạch khu phân lô bán nền.

Cử tri Trần Đức Hảo (xóm Mỹ Long) phản ánh trên địa bàn xã có một số tuyến đường được quy hoạch hơn 15 năm nhưng chưa được triển khai, khiến người dân không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không thể xây dựng nhà ở. Cử tri cũng phản ảnh việc tăng thu phí vệ môi trường nhưng chất lượng môi trường, thu gom xử lý rác thải chưa cải thiện.

Cử tri phản ánh, dự án nâng cấp tuyến đường Nguyễn Trường Tộ khởi công hơn 1 năm nhưng chưa được triển khai và bất cập về hệ thống chiếu sáng. Ảnh: Mai Hoa
Một số cử tri cũng kiến nghị tỉnh cần quan tâm giải quyết chính sách cho những người tham gia dân công hỏa tuyến, có chính sách chăm sóc cho người cao tuổi; chế độ hương khói cho liệt sỹ

Sớm xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng tại bãi rác Đông Vinh

Nhiều cử tri Hưng Đông cũng bày tỏ băn khoăn liên quan đến thẩm quyền giải quyết của thành phố Vinh, như tuyến đường Nguyễn Trường Tộ được khởi công nâng cấp hơn 1 năm nay vẫn chưa được triển khai và cũng trên tuyến đường này hệ thống chiếu sáng cũng bất cập; hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống tín hiệu đường giao thông ở một số điểm bất cập.

Cử tri cũng phản ánh, rác thải tồn đọng tại bãi rác Đông Vinh chưa được di dời, xử lý, thường xuyên xuất hiện cháy và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân; việc thu phí giữ xe trên vỉa hè trước Công an thành phố Vinh là chưa phù hợp; giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp Hưng Đông chưa dứt điểm; thủ tục cấp và chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn bất cập; đẩy nhanh tiến độ đo đạc và cấp GCNQSD đất nông nghiệp cho người dân...

Đại biểu HĐND thành phố Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Kết thúc hội nghị, các đại biểu HĐND tỉnh và thành phố đã cảm ơn những trăn trở, kiến nghị của cử tri; đồng thời hứa tiếp thu, phản ánh đầy đủ kiến nghị của cử tri đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đối với những vấn để đã được các cơ quan chức năng giải quyết, trả lời, nếu công dân không đồng tình thì tiếp tục thực hiện quyền công dân của mình có thể khiếu nại lên cấp cao hơn hoặc khởi kiện ra tòa án.  

Trực tiếp giải trình một số vấn đề, các đại biểu HĐND tỉnh và thành phố cũng cho rằng, có những vấn đề cử tri kiến nghị cần phải có thời gian, có sự nghiên cứu, xem xét, có lộ trình giải quyết, mong muốn cử tri chia sẻ.

Chia sẻ với cử tri bị ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi do một số dự án "treo", các đại biểu HĐND tỉnh, thành phố cũng cho rằng, trong thực tế có những quy hoạch giao thông với tầm nhìn lâu dài, khi có nguồn lực mới triển khai được; tuy nhiên những phản ánh của cử tri sẽ được phản ánh đến các cơ quan chức năng nghiên cứu xử lý...

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới