Cử tri thị xã Cửa Lò kiến nghị điều chỉnh giá đền bù giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng hiện hành được xây dựng trên cơ sở quy định của Chính phủ và điều kiện thực tế của địa phương, vì vậy mong muốn cử tri tiếp tục ủng hộ các chính sách và tỉnh sẽ có trách nhiệm nghiên cứu giải quyết từng bước.

Sáng 12/6, các đại biểu HĐND tỉnh, gồm các ông, bà: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch tiến hành tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.

Các đại biểu HĐND tỉnh tham gia tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Hương. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu HĐND tỉnh tham gia tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Hương. Ảnh: Mai Hoa
Lo lắng vắng cử tri tại các kỳ tiếp xúc

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Cường đã báo cáo trước đông đảo cử tri về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh 5 tháng đầu năm; những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cũng như dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bên cạnh bày tỏ niềm phấn khởi trước sự phát triển của tỉnh nhà, nhiều cử tri cũng phản ánh, đề xuất những vấn đề vướng mắc, bức xúc đang đặt ra.

Cử tri Hoàng Hồng Sơn (khối 13) bày tỏ lo lắng về tình trạng ngày càng vắng cử tri tại các kỳ tiếp xúc cử tri đại biểu dân cử. Thực trạng này xuất phát từ 2 tình huống:

Thứ nhất, cử tri đến tham dự các buổi tiếp xúc do muốn phản ánh về những vấn đề bức xúc hoặc liên quan đến quyền lợi cá nhân, còn không thì không có trách nhiệm tham gia để góp ý chung cho xã hội, cộng đồng.

Thứ hai, do nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri chưa được cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết nghiêm túc, dứt điểm, làm mất lòng tin của cử tri.

Cử tri Lê Thu (khối 3) phản ahs dự án đường ngang số 10 quy hoạch hơn 20 năm chưa được triển khai làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Lê Thu (khối 3) phản ánh dự án đường ngang số 10 quy hoạch hơn 20 năm chưa được triển khai, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Ảnh: Mai Hoa

Từ thực trạng đó, cử tri Hoàng Hồng Sơn đề nghị các cấp, các ngành cần tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cử tri đối với xã hội; gắn với đó là sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị, khẳng định rõ thời gian giải quyết, tránh tình trạng trả lời chung chung, vấn đề nào không giải quyết được cũng cần trả lời rõ. 

Một số cử tri cũng băn khoăn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang gây bất an và đe dọa đến sức khỏe, duy trì giống nòi của nhân dân, khi người kinh doanh sử dụng thuốc cấm, chất kích thích, chất bảo quản tùy tiện, nhập khẩu các mặt hàng rẻ, không đảm bảo chất lượng; người nông dân thì sử dụng thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ tràn lan…

Vấn đề hạ tầng, môi trường đô thị được cử tri quan tâm đề cập. Ảnh: Mai Hoa
Vấn đề hạ tầng, môi trường đô thị được cử tri quan tâm đề cập. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài các vấn đề chung, cử tri phường Nghi Hương cũng phản ánh, đề xuất nhiều vấn đề trong phạm vi, địa phận phường. Cử tri Lê Thu (khối 3) phản ánh tuyến đường ngang số 10 được quy hoạch cách đây hơn 20 năm nhưng đến nay chưa được giải phóng mặt bằng và thi công, trong khi đó trên tuyến này đã có một số khách sạn, nhà nghỉ đã được xây dựng đưa vào kinh doanh; xây dựng một số khu dân cư chia lô, dẫn đến ách tắc dòng chảy, gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt một số hộ dân khi mưa xuống.

Đó còn là vấn đề giá đền bù đất nông nghiệp, chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp; kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng và giá thuốc chữa bệnh tại các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân; định hướng quy hoạch kiến trúc xây dựng ở thị xã; vấn đề bảo vệ môi trường…

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn giải trình một số kiến nghị, phản ánh của cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn mong muốn cử tri ủng hộ các chính sách hiện hành. Ảnh: Mai Hoa

Mong muốn cử tri tiếp tục ủng hộ các chính sác hiện hành

Trên cơ sở ý kiến phản ánh, đề xuất, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đã cảm ơn những ý kiến đóng góp, xác đáng của các cử tri; đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp thị xã rà soát lại các vấn đề mà cử tri nêu, quyết liệt và có lộ trình giải quyết cụ thể những vấn đề thuộc phạm vi, thẩm quyền trách nhiệm; gắn với đó là tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân.

Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn cử tri chia sẻ với cấp ủy, chính quyền các cấp quá trình giải quyết, xử lý một số vấn đề cử tri đề xuất, bởi việc xử lý đòi hỏi cần có thời gian, đúng quy trình và quy định của pháp luật;

Hứa sẽ tiếp thu và đưa đầy đủ kiến nghị, đề xuất của cử tri vào báo cáo của tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Cửa Lò gửi đến các cấp, các ngành, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề liên quan đến chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, định hướng quy hoạch kiến trúc xây dựng đô thị du lịch biển Cửa Lò; công tác đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn đô thị du lịch.

Liên quan đến chính sách đền bù giải phóng mặt bằng của tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, chính sách hiện hành được xây dựng trên cơ sở quy định của Chính phủ và điều kiện thực tế của địa phương, vì vậy mong muốn cử tri tiếp tục ủng hộ các chính sách hiện hành và về phía trách nhiệm của các cấp, các ngành tiếp tục nghiên cứu giải quyết từng bước. HĐND tỉnh cũng sẽ có trách nhiệm kiến nghị Sở Xây dựng định hướng rõ về kiến trúc xây dựng của thị xã./.

Tin mới