mask

Cử tri TP Vinh: Phường, xã phải giám sát chặt các dự án chung cư cao tầng

(Baonghean. vn) - Nội dung “Bất cập trong công tác quy hoạch”, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng các khu chung cư cao tầng” trong phiên chất vấn chiều 15/12, kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII thu hút sự quan tâm của cử tri tỉnh nhà. Báo Nghệ An ghi lại ý kiến của các cử tri xung quanh vấn đề này.

» Quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng: Quá nhiều con voi chui lọt lỗ kim

» Nhìn lại vụ sập cần cẩu nghiêm trọng tại TP Vinh

» Vụ sập cần cẩu làm học sinh tử vong: Công trình chưa có giấy phép xây dựng
 

* Cử tri Đoàn Xuân Hùng – công chức xây dựng phường Trường Thi, TP Vinh:

Chúng tôi rất đồng tình khi HĐND tỉnh đưa nội dung quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng để chất vấn ngành Xây dựng. Đặc biệt, từ sự việc đau lòng do chiếc cần cẩu của Công ty TNHH Trường Thành, đơn vị thi công dự án khu chung cư, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi gây tử vong học sinh của trường THPT Lê Viết Thuật vừa qua. Điều mà cử tri quan tâm là Nhà nước cần tăng cường cơ chế quản lý, giám sát việc cấp phép xây dựng để đảm bảo về an toàn lao động cũng như vấn đề liên quan đến môi trường tại các khu dân cư đang triển khai dự án.

Cử tri Đoàn Xuân Hùng
Cử tri Đoàn Xuân Hùng.

Đối với phường Trường Thi, hiện trên địa bàn phường có 7 dự án xây dựng chung cư, hiện nay đã đưa vào sử dụng được 3 chung cư. Trong công tác quản lý bước đầu của dự án, các chủ đầu tư khi về đầu tư trên địa bàn phường không thông báo ngày khởi công với phường theo quy định tại Nghị định 180, trong quá trình thực hiện một số chủ đầu tư không hợp tác (không xuất trình các giấy tờ liên quan đến giấy phép xây dựng, không cho đội quy tắc vào công trường để kiểm tra).

Trong khi đó, đội quy tắc phường lực lượng có 5 người, đa số là cán bộ về hưu nên chuyên môn về xây dựng còn có mặt hạn chế; bên cạnh đó, địa bàn rộng, đội quy tắc vừa phụ trách về trật tự an toàn giao thông, vừa kiểm tra về trật tự đô thị xây dựng nên vẫn để xảy ra một số dự án chưa kiểm tra kịp thời hoặc có kiểm tra nhưng vẫn xảy ra tình trạng vi phạm do trình độ nghiệp vụ chuyên môn còn hạn chế. Đội trưởng quy tắc đang còn kiêm nhiệm nên việc đi thực tế tới các công trình để kiểm tra chưa kịp thời. 

Chiếc cần cẩu đè lên mái phòng học Trường THPT Lê Viết Thuật, ảnh tư liệu
Chiếc cần cẩu đè lên mái phòng học Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh tư liệu.

Để tăng cường quản lý việc xây dựng các chung cư cao tầng, chúng tôi đề nghị các sở, ban, ngành khi thẩm định quy hoạch cho các dự án xây dựng chung cư phải kiểm tra về cơ sở hạ tầng hiện có.

Khi cấp phép thì phải có văn bản gửi về phường để UBND phường theo dõi và xử lý các dự án không đủ điều kiện cấp phép, hoặc quy hoạch phải có văn bản gửi cho UBND cấp phường, xã để tiện theo dõi. Thanh tra Sở xây dựng và đội quản lý đô thị thành phố phải thường xuyên phối hợp, hỗ trợ với UBND phường để kiểm tra các dự án trên địa bàn ít nhất 1 tháng 1 lần. 

* Anh Tần Lê Đức, người dân phường Hưng Bình:

Chúng tôi mỗi ngày đi qua công trình xây dựng BMC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai đều cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Công trình này đã ngừng thi công 7 - 8 năm nay rồi, nhưng cần cẩu, giàn giáo vẫn không được dỡ bỏ. Trước đây, có lưới che chắn, bảo vệ nhưng hiện tại, bằng mắt thường cũng có thể nhận ra là giàn giáo và cần cẩu đã có dấu hiệu hoen rỉ, hỏng hóc, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng của người dân sống xung quanh và người dân đi lại qua đây. 

Cử tri TP Vinh: Phường, xã phải giám sát chặt các dự án chung cư cao tầng ảnh 3
"Nếu tiếp tục xây dựng thì phải đảm bảo có phương tiện che chắn, bảo vệ cẩn thận"

Đề nghị các lãnh đạo HĐND tỉnh, các cấp, ngành liên quan cần có giải pháp cụ thể đối với công trình này và cả đối với các công trình khác tương tự. Nếu không tiếp tục xây dựng nữa thì nên dỡ bỏ tất cả giàn giáo và cần cẩu. Còn nếu tiếp tục, thì phải đảm bảo có phương tiện che chắn, bảo vệ, tránh xảy ra tình trạng tai nạn thương tâm như ở phường Trường Thi.

Ý kiến của cử tri về vấn đề quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý chung cư cao tầng:

Nhóm PV

Bạn đọc có thể gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 17

[kien_nghi_hoi_dong]

Tin mới