mask

Cử tri Tương Dương bức xúc vì 'thủy điện vô trách nhiệm'

(Baonghean.vn) - Tại buổi tiếp xúc giữa Đại biểu Quốc hội với cử tri ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An), toàn bộ ý kiến của người dân đều thể hiện sự bức xúc với các thủy điện trên địa bàn.

Bức xúc vì thủy điện

Chiều 18/6, các Đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc với cử tri xã Xá Lượng (huyện Tương Dương), sau kỳ họp thứ 7.

Cử tri Tương Dương bức xúc vì 'thủy điện vô trách nhiệm' ảnh 1
Các Đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Hùng

Tại hội nghị, toàn bộ ý kiến các cử tri đều thể hiện sự bức xúc với những nhà máy thủy điện đóng trên địa bàn. Xá Lượng hiện có 2 thủy điện đóng trên địa bàn là Nậm Nơn và Bản Ang.

Theo cử tri, trước khi xây dựng thủy điện, nhiều hộ dân đã được khảo sát và kiểm đếm tài sản nhưng sau đó lại chỉ được đền bù phần đất bị ảnh hưởng chứ không cho di dời. Trong khi khoảng cách của các hộ dân với công trình thủy điện là quá gần, ảnh hưởng đến an toàn của người dân.

Trong quá trình thi công, việc nổ mìn khiến người dân phải sơ tán nhiều lần, làm hư hại nhà cửa nhưng họ kiến nghị rất nhiều lần mới được đền bù, tuy nhiên việc đền bù vẫn không thỏa đáng.

Đại biểu Quốc hội đến tận nhà dân bị cuốn trôi vì thủy điện xả lũ để nắm bắt tình hình. Ảnh: Tiến Hùng
Đại biểu Quốc hội đến tận nhà dân bị cuốn trôi vì thủy điện xả lũ để nắm bắt tình hình. Ảnh: Tiến Hùng

Cũng theo cử tri xã Xá Lượng, trạm điện của thủy điện cách nhà dân chưa đầy 5 mét, gây bất an, đe dọa đến tính mạng người dân. Biển cảnh báo an toàn cấm của thủy điện không cho người vào khu vực thủy điện trong tầm 100m nhưng hiện nay người dân lại phải sinh sống cách đập chưa đến 20m, bờ tường nhà dân thậm chí sát với trạm biến áp...

Về việc giải quyết các thiệt hại phát sinh sau khi vận hành thủy điện Nậm Nơn, trong đợt xả lũ cuối tháng 8/2018 đã làm trôi và sạt lở nhà của 14 hộ gia đình sống dọc khu vực thủy điện, hiện nay chính quyền đã kiểm đếm, lập hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xem xét nhưng gần một năm vẫn chưa có kết quả, trong khi người dân thì vẫn chưa có chỗ ở, còn mùa mưa bão thì đến gần.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu thăm hỏi vợ anh Vi Văn May, người bị thủy điện Nậm Nơn xả nước không thông báo làm tử vong mà Báo Nghệ An vừa có bài phản ánh. Ảnh: Tiến Hùng
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu thăm hỏi vợ anh Vi Văn May, người bị thủy điện Nậm Nơn xả nước không thông báo làm tử vong mà Báo Nghệ An vừa có bài phản ánh. Ảnh: Tiến Hùng
'Rái cá Tương Dương, anh ở đâu?'

'Rái cá Tương Dương, anh ở đâu?'

(Baonghean.vn) - Đó là tiếng khóc than của người dân Xiêng Hương (huyện Tương Dương, Nghệ An), trong lúc tìm kiếm thi thể anh Vi Văn May dưới lòng sông Nậm Nơn. Ở bản ven sông này, không ai nghĩ một người đàn ông khỏe mạnh, được mệnh danh là “rái cá” với tài bơi lội lại chết một cách tức tưởi như vậy.

Gần đây nhất, thủy điện xả nước không có còi báo đã làm chết anh Vi Văn May (bản Xiêng Hương) mà Báo Nghệ An đã có bài phản ánh vài ngày trước. Đại diện thủy điện đến, muốn thống nhất bồi thường dân sự 135 triệu đồng nhưng sau đó lại kì kèo, giảm xuống một nửa số tiền này vì lý do “cả dân và thủy điện đều sai”. Người dân rất bức xúc vì thấy không thỏa đáng.

Đối với thủy điện Bản Ang, theo cử tri thủy điện này xây dựng bờ kè chắn khu dân cư không đúng theo thiết kế ban đầu và sơ đồ bản vẽ...

“Nếu cứ kéo dài tình trạng này thì nguy cơ cả bản chúng tôi không còn đất để ở. Thủy điện phải có trách nhiệm, không thể đổ lỗi cho ai cả. Lỗi là của thủy điện...”, cử tri Nguyễn Hữu Trung bức xúc.

Đại biểu trực tiếp đến tận nhà cử tri

Phát biểu tại Hội nghị, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho hay, ông hết sức chia sẻ với những mất mát về người và tài sản do thủy điện gây ra, đồng thời hứa sẽ góp tiếng nói đấu tranh cho bà con.

Về đợt xả lũ cuối tháng 8/2018 làm trôi 14 nhà dân, sắp một năm trôi qua nhưng chưa giải quyết khiến người dân chưa có nhà để ở. Theo Đại tá Cầu, dù nói thế nào trước mắt chính quyền cũng có lỗi, đề nghị chính quyền đồng hành, giải quyết cho bà con.

Về vụ việc ngày 23/5, thủy điện Nậm Nơn xả lũ không thông báo còi làm chết người, Giám đốc Công an tỉnh đã lập tức chỉ đạo công an địa phương điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Ông cũng hứa với cử tri sẽ “làm đến nơi đến chốn, tiếp tục điều tra để xác định trách nhiệm thuộc về ai”.  

“Một con người quý lắm, biết bao nhiêu tiền cho đủ mà kỳ kèo chuyện đền bù. Mình làm sai thì mình phải có trách nhiệm”, Đại biểu Cầu nói.

Các Đại biểu Quốc hội sau đó đã có mặt tại thủy điện Nậm Nơn, khu vực sạt lở  để trực tiếp thị sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Tin mới