mask

Cửa hàng rau sạch kinh doanh cả thịt, cá chưa rõ nguồn gốc

(Baonghean.vn) – Bên cạnh những vi phạm về nhãn hàng hóa, thiết bị, Cửa hàng rau sạch Tâm Nguyên còn có nhiều lỗi phạm khác, khi mà phần lớn rau, thịt, cá chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ...

Cửa hàng Tâm Nguyên kinh doanh thịt, cá, tôm khi không được phép.
Cửa hàng Tâm Nguyên kinh doanh thịt, cá, tôm khi chưa được phép.

Như tin Báo Nghệ An đã đưa: Chiều 9/5, Đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra tại Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Tâm Nguyên. Kiểm tra thực tế tại cửa hàng Tâm Nguyên 1, Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện cửa hàng có kinh doanh một số hàng hóa không ghi nhãn hàng hóa theo quy định; không có thiết bị chuyên dụng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm….

Khi kiểm tra giấy phép kinh doanh của Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Tâm Nguyên thì cửa hàng Tâm Nguyên 1 chỉ được phép bán các loại rau củ quả. Song thực tế tại thời điểm kiểm tra, Cửa hàng Tâm Nguyên 1 có bày bán một số lượng lớn cá biển và thịt.

Ông Phạm Văn Tiến, Giám đốc Công ty cho biết: Thịt lợn có nguồn gốc từ trang trại chăn nuôi tổng hợp của công ty tại xóm 6A xã Nam Thanh, Nam Đàn. Lợn được đưa đi giết mổ lò giết mổ tập trung rồi bày bán tại cửa hàng. Cá biển do công ty đặt mua của những hộ ngư dân Cửa Hội với giá thành cao hơn 10% để được trực tiếp lựa chọn những con tươi ngon nhất.

Dù vậy, qua kiểm tra, Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Tâm Nguyên đã không thể xuất trình những giấy tờ chứng minh nguồn gốc của thực phẩm. Cụ thể là thiếu giấy chứng nhận kiểm tra giết mổ, kiểm tra thú y đối với lô hàng thịt; Đối với sản phẩm cá, thiếu giấy xác nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, hợp đồng – giấy mua bán, giấy cam đoan của hộ ngư dân cung cấp cá cho công ty.

Ngoài ra, các sản phẩm thịt, cá đã qua sơ chế và bọc, gói bằng túi chân không, bảo quản trong tủ lạnh này không hề ghi công khai giá cả, trọng lượng, ngày sản xuất – sơ chế và hạn sử dụng. Công ty không chứng minh được thời gian cá, thịt được lưu trữ, bảo quản trong tủ lạnh đã bao lâu.

Làm việc với Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, ông Phạm Văn Tiến, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Tâm Nguyên đã thừa nhận các lỗi vi phạm nêu trên. 

Thanh Sơn

Tin mới