Cửa Lò đầu tư 300 tỷ đồng nâng công suất nước sạch lên 13.000 m3/ngày đêm

(Baonghean) - Nhiều năm nay, nhiều khu vực ở Thị xã Cửa Lò sống trong tình trạng thiếu nước sạch. Bởi vậy, Cửa Lò đang được triển khai dự án nâng công suất nước sạch lên 13.000 m3 /ngày đêm.

Nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Liễu, khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải luôn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan để sinh hoạt hàng ngày. Chị chia sẻ: “Do không có nước máy sạch nên lâu nay gia đình tôi vẫn phải sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Nước bị nhiễm phèn mặn nên khi rửa hay giặt giũ thì các vật dụng bị gỉ sét, quần áo dính màu. Nhà tôi không dám nấu ăn mà phải đi mua nước về sử dụng."

Chị Nguyễn Thị Liễu, khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò) phải sử dụng nguồn nước giếng khoan nhiễm mặn nhiều năm nay. Ảnh: Quang An

Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm ở phường Nghi Hải cũng trong tình trạng tương tự. Do không có nước sạch nên gia đình phải đầu tư máy lọc nước trị giá hơn 5 triệu đồng để sinh hoạt. Tuy nhiên máy lọc cũng chỉ đủ để rửa và nấu ăn, các sinh hoạt khác như tắm giặt thì không thể lọc xuể, đành phải sử dụng nguồn nước khoan. 

Bà Tâm chia sẻ: Mong muốn cửa bà con là có nguồn nước sạch để an tâm sử dụng, chứ sử dụng nước giếng khoan ngầm không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ gây bệnh.

Gia đình bà Tâm (phường Nghi Hải, TX. Cửa Lò) phải đầu tư máy lọc nước để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Quang An

Được biết, Thị xã Cửa Lò đang sử dụng nước máy của Công ty CP cấp nước Cửa Lò với công suất 3.000 m3/ngày đêm, chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về nước sạch của người dân (nhu cầu của Thị xã khoảng 6.000 ÷ 7.000 m3 /ngày đêm).

Trên toàn TX. Cửa Lò hiện có 4.500 hộ sử dụng nước sạch của Công ty, chỉ chiếm khoảng 25% tổng số hộ trên toàn thị xã và tập trung chủ yếu ở 3 phường Nghi Tân, Nghi Thủy và Thu Thủy. Các phường khác ở xa công ty nên khó trong phát triển mạng lưới đường ống, dẫn đến việc không cấp nước đủ.

Công ty CP cấp nước Cửa Lò hiện chỉ có công suất 3000m3/ngày đêm, không đủ đáp ứng nhu cầu người dân nhất là trong mùa cao điểm. Ảnh: Quang An

Qua trao đổi, ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND T.X Cửa Lò cho biết: Để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch cho người dân thị xã, hiện nay, Công ty CP cấp nước Cửa Lò đang triển khai dự án nâng công suất lên 13.000 m3 /ngày đêm. Dự án đang triển khai các hạng mục: Xây dựng nhà máy nước tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc; Xây dựng văn phòng làm việc và trạm bơm tăng áp tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, lắp đặt hệ thống đường ống.

Kinh phí xây dựng ước tính khoảng 300 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển Châu Á ADB.

Các công nhân hoàn trả mặt bằng sau khi lắp đặt đường ống dẫn nước . Ảnh: Quang An

Theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 1/2019, nhưng sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ để phục vụ mùa du lịch 2018. Sau khi dự án dự án đi vào hoạt động sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn thị xã.

Quang An

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới