mask

Cửa Lò hướng tới mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt du khách

(Baonghean) - Năm 2019 là năm thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và chào mừng 112 năm du lịch Cửa Lò, 25 năm ngày thành lập thị xã. Đây là dịp để Cửa Lò khẳng định giá trị văn hóa mang đậm bản sắc vùng biển trong quá trình hội nhập và phát triển. Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch thị xã xung quanh những vấn đề liên quan.

P.V: Xin đồng chí cho biết công tác chuẩn bị cho mùa du lịch 2019 đến thời điểm này?

Đồng chí Nguyễn Thị Dung: Để chuẩn bị cho mùa du lịch 2019, ngay từ cuối năm 2018 thị xã đã tiến hành tổng kết mùa du lịch 2018 để đánh giá, nhìn lại những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong năm 2019.

Cửa Lò hướng tới mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt du khách ảnh 1
Cửa Lò là một trong những bài biển đẹp nhất miền Bắc. Ảnh: Sách Nguyễn

Đến thời điểm này, cùng với việc ban hành các kế hoạch tổ chức hoạt động phục vụ du lịch năm 2019, kiện toàn BCĐ du lịch thị xã; mở các lớp tập huấn phục vụ du lịch; xây dựng kế hoạch tổ chức họp báo... Thị xã cũng đã tiến hành làm việc với các nhà tài trợ để chuẩn bị tốt nhất cho Lễ hội du lịch Cửa Lò 2019; đồng thời chỉ đạo các ban, ngành liên quan khẩn trương chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường (như tập trung vào việc rà soát, bố trí lại các điểm bán hàng lưu niệm trên vỉa hè; khảo sát các địa điểm đặt biển chỉ dẫn tham quan trên địa bàn...); chỉ đạo các phường khảo sát xây dựng các tuyến đường, lắp biển led, đèn trang trí, giao cho các phường trung tâm như Thu Thủy, Nghi Hương, Nghi Thu mỗi phường chọn 2 tuyến đường chính để thực hiện.

Riêng trong tháng Ba này, thị xã sẽ tham gia Hội chợ du lịch quốc tế tại Hà Nội; làm việc với các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương... nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch Cửa Lò và các hoạt động tiêu biểu của mùa du lịch Cửa Lò 2019.

Cửa Lò hướng tới mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt du khách ảnh 2
Khách quốc tế tham quan khảo sát du lịch tại Cửa Lò. Ảnh tư liệu Vương Bằng
P.V: Với chủ đề “Cửa Lò hội tụ và tỏa sáng”, mùa du lịch 2019 sẽ gồm những hoạt động gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thị Dung: Năm 2019 là năm thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và chào mừng 112 năm du lịch Cửa Lò, 25 năm ngày thành lập thị xã. Đây là dịp để Cửa Lò khẳng định giá trị văn hóa mang đậm bản sắc vùng biển trong quá trình hội nhập và phát triển. Thông qua đó, để tuyên truyền quảng bá tiềm năng du lịch Nghệ An, du lịch Cửa Lò; giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống về con người, thiên nhiên, các điểm, tour, tuyến, các sản phẩm du lịch Cửa Lò tới du khách.

Đồng thời khẳng định những thành tựu quan trọng mà Đảng bộ và nhân dân thị xã đạt được trong những năm qua; cũng là dịp để phát động phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ V đề ra.

Cửa Lò hướng tới mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt du khách ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nêu công tác chuẩn bị cho đêm khai mạc và mùa du lịch Cửa Lò 2018. Ảnh tư liệu Phước Anh

Vì thế, các hoạt động trong năm du lịch 2019 phải đa dạng, phong phú, an toàn và tiết kiệm, khuyến khích các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân, nhất là những người trực tiếp kinh doanh dịch vụ du lịch nhằm thực hiện mục tiêu phát triển du lịch trước mắt và lâu dài.

Theo đó, Cửa Lò sẽ tổ chức họp báo, phát động cuộc thi báo chí tuyên truyền du lịch năm 2019 và xúc tiến quảng bá tại các tỉnh, thành: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt và các nước: Thái Lan, Lào, Trung Quốc...

Tuyên truyền Lễ hội năm 2019 trên các sóng VTV; xây dựng phóng sự tuyên truyền du lịch Cửa Lò. Làm tập gấp, tập san du lịch Cửa Lò; đổi mới nội dung bài viết, hình ảnh và nâng cấp trang web Cửa Lò; xây dựng phóng sự, phim tư liệu về du lịch Cửa Lò phát trên sóng đài Trung ương và các tỉnh; kết nối với cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn.

Đồng thời chỉ đạo tổ chức tốt hoạt động như: Lễ hội du lịch biển, biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa với các đài PT-TH trong cả nước, các giải thi đấu TD-TT, sinh hoạt CLB thơ, nhạc; tổ chức triển lãm ảnh, liên hoan ẩm thực, văn hóa tâm linh, lễ rước các di tích...

Cửa Lò hướng tới mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt du khách ảnh 4
Bắn pháo hoa tại Cửa Lò. Ảnh TL
P.V: Mùa du lịch 2018 đã khép lại với nhiều kết quả khả quan. Và mục tiêu của thị xã đặt ra cho năm 2019 là đón 3 triệu 150 ngàn lượt khách, tăng 12,8% so với năm 2018, thu về 3.449 tỷ đồng doanh thu từ dịch vụ du lịch. Vậy giải pháp nào để đạt được mục tiêu đó, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thị Dung: Để hoàn thành các mục tiêu trên, thị xã đã đề ra những giải pháp nhằm tạo động lực cho hoạt động du lịch 2019 phát triển đột phá, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu trong đề án “Tăng cường quản lý Nhà nước về du lịch giai đoạn 2016 - 2020”:

Thứ nhất, về công tác quy hoạch, thu hút đầu tư, ngoài những dự án lớn đầu tư vào du lịch đang hoạt động hiệu quả, năm 2019, sẽ hoàn thành và đưa vào phục vụ thêm 3 khách sạn lớn tiêu chuẩn 4 sao gồm khách sạn Summer 2, Holyday, Song Ngư Sơn. Đặc biệt sẽ khởi công Dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư, Dự án Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối Cửa Lò với huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Đại lộ Vinh - Cửa Lò thông tuyến hứa hẹn đem lại nhiều thuận tiện để thu hút lượng khách nội tỉnh.

Cửa Lò hướng tới mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt du khách ảnh 5
Đảo Lan Châu nhìn từ trên cao. Ảnh tư liệu Trần Hoàng Sơn

Thứ hai, đổi mới phương thức quảng bá xúc tiến du lịch thông qua các phương tiện truyền thông điện tử như truyền hình, internet, mạng xã hội, điện ảnh; phát hành rộng rãi các ấn phẩm giới thiệu về con người, lịch sử văn hóa, cảnh quan và sản phẩm du lịch Cửa Lò trong và ngoài nước. Bên cạnh việc đẩy mạnh quảng bá thu hút khách quốc tế, đặc biệt là khách du lịch từ các nước ASEAN, cần tập trung ưu tiên đẩy mạnh quảng bá thu hút khách du lịch nội địa. 

Thứ ba, tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao dựa trên những thế mạnh về tài nguyên và vị trí, từng bước khẳng định thương hiệu du lịch Cửa Lò trên bản đồ du lịch cả nước và khu vực; thúc đẩy phát triển loại hình du lịch MICE (sự kiện, hội nghị, hội thảo, khuyến thưởng, triển lãm), du lịch mua sắm kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng biển. 

Cửa Lò hướng tới mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt du khách ảnh 6
Cảng cá Cửa Hội. Ảnh Tư liệu Trung Hà

Thứ tư, giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của du lịch, tài nguyên và môi trường đối với hoạt động du lịch. Liên kết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để kiểm soát các vấn đề về môi trường để quản lý và phát triển tài nguyên. Đảm bảo 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng được thị xã và các phường kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ du lịch. 

Thứ năm, về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách, triển khai công bố sâu rộng đường dây nóng, xử lý nghiêm các vi phạm quy chế. Huy động các phường, các cơ quan, doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh du lịch lắp đặt camera an ninh để tăng cường giám sát, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động du lịch trên địa bàn.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Năm 2018, du lịch Cửa Lò đón 2,798 triệu lượt khách, tăng 13,4% so với năm 2017, đạt 103% kế hoạch năm và thu về 2.851 tỷ đồng. Năm 2019, đô thị du lịch biển tròn 25 tuổi, đây cũng là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thị xã 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Năm nay, du lịch Cửa Lò đặt mục tiêu đón 3 triệu 150 ngàn lượt khách, tăng 12,8% so với năm 2018, thu về 3.449 tỷ đồng doanh thu từ dịch vụ du lịch. 

Tin mới