Cửa Lò sẵn sàng cho một mùa du lịch an toàn vệ sinh thực phẩm

(Baonghean.vn) - Thực hiện Quyết định 1460/QĐ-UB ngày 13/4/2017 của UBND tỉnh Nghệ An, trong 3 ngày 18, 19 và 20/4, Đoàn thanh tra liên ngành đã thực hiện thanh tra việc chấp hành các quy định đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại Thị xã Cửa Lò.

Đoàn liên ngành đã kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bao gồm: Kho đông lạnh Sơn Huyền – Cửa Hội, khách sạn Sài Gòn Kim Liên, khách sạn Xanh, khách sạn Hòn Ngư và khách sạn Mường Thanh. Ngoài ra, đoàn cũng đã đến kiểm tra tại chợ đặc sản của thị xã.
Đoàn liên ngành đã kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bao gồm: Kho đông lạnh Sơn Huyền - Cửa Hội, Khách sạn Sài Gòn Kim Liên, Khách sạn Xanh, Khách sạn Hòn Ngư và Khách sạn Mường Thanh. Ngoài ra, đoàn cũng đã đến kiểm tra tại chợ đặc sản của thị xã. Ảnh: Từ Thành
Các loại hải sản tươi sống bày bán, chế biến ở chợ đặc sản luôn đảm bảo tốt chất lượng thơm ngon. Đoàn đã tiến hành kiểm tra nhanh có hay không chất bảo quản Phoóc môn trong hải sản khô. Kết quả: Các hải sản khô âm tính với chất bảo quản độc hại. Đoàn đã khuyến cáo thị xã Cửa Lò nên thực hiện quy hoạch các gian hàng 1 cách hợp lý hơn.
Các loại hải sản tươi sống bày bán, chế biến ở chợ đặc sản luôn đảm bảo tốt chất lượng thơm ngon. Đoàn đã tiến hành kiểm tra nhanh có hay không chất bảo quản phoóc môn trong hải sản khô. Kết quả: Các hải sản khô âm tính với chất bảo quản độc hại. Ảnh: Từ Thành
Các khách sạn, nhà hàng lớn (do thị xã trực tiếp quản lý) đã chấp hành khá tốt các quy định đảm bảo ATTP, chỉ có một số lỗi nhỏ, đoàn đã trực tiếp nhắc nhở. Tuy nhiên, có một số nhà hàng nhỏ (do các phường quản lý), việc chấp hành chưa được thực hiện nghiêm.
Các khách sạn, nhà hàng lớn (do thị xã trực tiếp quản lý) đã chấp hành khá tốt các quy định đảm bảo ATTP, chỉ có một số lỗi nhỏ, đoàn đã trực tiếp nhắc nhở. Một số nhà hàng nhỏ (do các phường quản lý theo phân cấp) chưa chấp hành nghiêm các quy định. Ảnh: Thành Chung
Kiểm tra tại nhà hàng Thúy Hằng, địa chỉ ki ốt 38-39 đường Bình Minh do bà Hồ Thị Hằng làm chủ, Đoàn phát hiện 13 chai xì dầu, 29 lon nước ngọt...Ảnh: Thành Chung
Kiểm tra tại nhà hàng Thúy Hằng, địa chỉ ki ốt 38-39 đường Bình Minh do bà Hồ Thị Hằng làm chủ, Đoàn phát hiện 13 chai xì dầu, 29 lon nước ngọt và 16 lon bia quá hạn sử dụng. Ảnh: Thành Chung
Và 16 lon bia Hà Nội đã quá hạn sử dụng. Ảnh: Thành Chung
Một lon bia đã quá hạn sử dụng được phát hiện tại nhà hàng Thúy Hằng. Ảnh: Thành Chung
Đoàn đã lập biên bản buộc cơ sở tự tiêu hủy; mời chủ cơ sở về Sở Y tế thực hiện xử phạt theo Luật định... Đoàn cũng khuyến nghị UBND thị xã Cửa Lò chỉ đạo 7 phường trên địa bàn thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra chấp hành các quy định ATTP ở các nhà hàng nhỏ.
Đoàn lập biên bản buộc cơ sở tự tiêu hủy và mời chủ cơ sở về Sở Y tế thực hiện xử phạt theo Luật định... Đoàn cũng khuyến nghị UBND Thị xã Cửa Lò chỉ đạo 7 phường trên địa bàn thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra chấp hành các quy định ATTP ở các nhà hàng nhỏ. Ảnh: Thành Chung
Kết quả kiểm tra nhanh hàng chục mẫu rượu cho thấy: Ở 5 nhà hàng, khách sạn duy chỉ có 01 mẫu rượu táo mèo ở nhà hàng Thúy Hằng có phản ứng dương tính Methanol. Đoàn cũng đã yêu cầu chủ nhà hàng tiêu hủy tại chố số lượng rượu này và thực hiện truy xuất nguồn gốc nơi sản xuất. Ảnh: Từ Thành
Ngoài ra, kết quả kiểm tra nhanh hàng chục mẫu rượu cho thấy: Ở 5 nhà hàng, khách sạn chỉ có 01 mẫu rượu táo mèo ở nhà hàng Thúy Hằng có phản ứng dương tính Methanol. Đoàn đã yêu cầu chủ nhà hàng tiêu hủy tại chỗ số lượng rượu này và thực hiện truy xuất nguồn gốc nơi sản xuất. Ảnh: Từ Thành

 Từ Thành - Thanh Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới