Cua tuyết nhập về Việt Nam giá vài triệu đồng một con

Là đặc sản nổi tiếng thế giới, cua tuyết khi nhập về Việt Nam dù có giá vài triệu đồng một con vẫn được nhiều người săn mua.

Một quản lý cửa hàng nhập khẩu ở TP. HCM cho biết, thời gian trước cua tuyết khan hiếm giá lên tới 1,3 triệu đồng một kg, mỗi con nặng 3-5 kg, thì nay đã giảm 20-46% vì đã vào mùa. 

"Tháng 11 là thời điểm cua tuyết vào mùa nên hiện cửa hàng bán giá 890.000 đồng một kg. Một con nặng 5 kg có giá 4,5 triệu đồng", quản lý cửa hàng này nói và cho biết thêm, đợt này cửa hàng của anh nhập gần trăm con, lượng đặt hàng đã chiếm 50%.

Cua tuyết sống nhiều ở Nhật và châu Âu. Ảnh: Europêche

Không bán cua tuyết nguyên con mà chỉ bán chân cua, một chủ cửa hàng hải sản ở quận Tân Bình, TP. HCM cho biết, cách đây 4 tháng chân cua tuyết có giá 650.000 đồng một kg thì nay hàng vào mùa nên đã hạ nhiệt còn 480.000 đồng một kg.

"Tôi vừa nhập về khoảng 3 tạ chân cua tuyết nhưng các mối sỉ đều đã đặt hết hàng và đang về lô thứ 2 khoảng 5 tạ", anh Thanh nói và cho hay, mùa đánh bắt cua tuyết bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Năm nay, cua tuyết được dự báo dồi dào nên giá bắt đầu giảm so với mọi năm. So với nguồn cung từ Nhật Bản, nhập cua tuyết từ Canada giá ổn định hơn. 

Chân cua tuyết được một cửa hàng hải sản nhập về Việt Nam. Ảnh: HSPN

Cua tuyết là loại cua quý trên thế giới, chỉ sống ở những vùng lạnh giá như vùng biển ở Canada, Mỹ và Nhật. Vì đặc điểm sống lạnh, nên vỏ cua cứng, chân dài để di chuyển nhanh và gọn

Tại Canada, cua tuyết tươi sống sau khi đánh bắt vào bờ sẽ được tách đôi gồm thân và chân cua, được bảo quản lạnh -18 độ theo đúng chuẩn để giữ độ ngọt, thơm của thịt cua. 

Tại Nhật Bản, loại này được hạn chế đánh bắt nên giá của chúng khá đắt đỏ và đa phần phục vụ nhu cầu trong nước. Mới đây, tại phiên đấu giá tại tỉnh Tottori Nhật, một con cua tuyết vừa được bán với giá kỷ lục 5 triệu yên (46.000 USD). Tại nước này, cua tuyết được xem là một trong những đặc sản, do đó các nhà đấu giá Nhật sẵn sàng chi ra một khoản tiền lớn để mua được những con đầu tiên của mùa đánh bắt.

Theo Hồng Châu

vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới