mask

Cục Quản lý thị trường: Có tình trạng doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả

(Baonghean.vn) - Trả lời câu hỏi về việc có hay không tình trạng các doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, ông Trần Đăng Ninh - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường khẳng định “Có”, bởi đây là loại hình siêu lợi nhuận, thậm chí các đối tượng không có dấu hiệu dừng lại, và không từ bỏ thủ đoạn nào.
Cục Quản lý thị trường: Có tình trạng doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả ảnh 1
Chiều 11/12, diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh

Liên quan đến tình trạng buôn bán hàng online diễn biến phức tạp, bày bán công khai nhưng lại không chịu sự quản lý, kiểm tra của cơ quan chức năng, do đó khó kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm soát, ông Trần Đăng Ninh cho biết, xu hướng thương mại điện tử đang ngày càng phát triển, bởi đây là hình thức cho doanh thu, lợi nhuận nhanh.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hoạt động thương mại điện tử cũng nằm trong xu hướng phát triển này, và ngày càng chiếm thị phần lớn, với 6 sàn giao dịch điện tử, 434 website thương mại điện tử. Những website có đăng ký này chủ yếu quảng bá sản phẩm du lịch, sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, những hình thức bán hàng qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo thì các cơ quan chức năng chưa thể thống kê.

Ông Trần Đăng Ninh khẳng định, tình trạng bán hàng qua mạng xã hội thì không thể kiểm soát được. Nguyên nhân ở chỗ, người bán sử dụng địa chỉ IP ảo, việc này giúp dễ dàng trốn thuế. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp cụ thể để kiểm tra hoạt động này.

Cục Quản lý thị trường: Có tình trạng doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả ảnh 2
Ông Trần Đăng Ninh - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường báo cáo giải trình liên quan đến công tác quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Do đó, để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng khi mua hàng online, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường đề nghị người tiêu dùng phải kiểm tra trước khi nhận hàng và thanh toán. Về phía mình, trong thời gian tới, Cục sẽ phối hợp với các ngành chức năng khác tiếp tục thống kê, cập nhật điều tra số lượng các trang cá nhân sử dụng mạng xã hội để thực hiện thương mại điện tử’ từ đó tăng cường kiểm tra chặt chẽ.

Thẳng thắn nhìn nhận một trong những nguyên nhân khiến hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, ông Trần Đăng Ninh cho biết có sự thiếu sót, chưa thường xuyên, chặt chẽ trong phối hợp giữa các cơ quan chức năng, hay các cơ quan chức năng với địa phương, cơ quan thông tấn báo chí. Hơn thế, các lực lượng chức năng đang có tình trạng giấu thông tin do bảo vệ “thành tích”, nên chưa kịp thời chia sẻ thông tin lẫn nhau trong công tác đấu tranh chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Cục Quản lý thị trường: Có tình trạng doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả ảnh 3
Đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng (đơn vị Nam Đàn) chất vấn.  Ảnh: Thành Cường

Trả lời câu hỏi về việc có hay không tình trạng các doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, ông Trần Đăng Ninh khẳng định “Có”, bởi đây là loại hình siêu lợi nhuận, thậm chí các đối tượng không có dấu hiệu dừng lại, và không từ bỏ thủ đoạn nào. Hiện nay, nhóm mặt hàng giả, hàng kém chất lượng có xu hướng chuyển dịch về vùng nông thôn, miền núi, nơi sự hiểu biết của người dân về hàng hóa còn nhiều hạn chế. Người dân chủ yếu quan tâm đến giá cả, mà không chú ý đến chất lượng và thương hiệu. Hơn thế, ở những vùng này, lực lượng chức năng mỏng, chưa thường xuyên kiểm soát được tình hình.

Phần chất vấn và trả lời chất vấn Cục Quản lý thị trường về lĩnh vực quản lý hàng giả, hàng nhái. Clip: Đức Anh
Nêu giải pháp trong thời gian tới, ông Trần Đăng Ninh cho biết, tuyên truyền cho người dân thay đổi thói quen tiêu dùng; có cơ chế chính sách vận động doanh nghiệp xây dựng kênh phân phối hàng hóa; đề nghị chính quyền địa phương tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng làm hàng giả hàng nhái.

Thay đổi thói quen và nhận thức của người tiêu dùng

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đánh giá: Phần chất vấn đúng trọng tâm câu hỏi, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đi thẳng vào vấn đề không né tránh. Qua phần chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy rõ hơn, sâu hơn về những vấn đề bất cập, tồn tại trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, trách nhiệm tham mưu, phối hợp thực thi công vụ của các lực lượng chức năng của tỉnh.

Nhất là qua phần chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy công tác này còn tồn tại, hạn chế như: Việc đấu tranh với các đối tượng vi phạm có trình độ nhận thức cao trong các lĩnh vực mới như Sở hữu trí tuệ, Thương mại điện tử, gian lận thương mại trong lĩnh vực thuế nhất là trong việc kinh doanh bán hàng trực tuyến... còn nhiều hạn chế.

Chế tài tài xử phạt chưa đủ mạnh trong khi hệ thống pháp luật chưa đầy đủ, chồng chéo dẫn đến việc xử lý các vi phạm cũng như công tác phòng chống gian lận thương mại.

Cục Quản lý thị trường: Có tình trạng doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả ảnh 4
Đại biểu Lữ Thị Thìn (đơn vị Tương Dương) chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị để chấn chỉnh và khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đề nghị UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 quốc gia về phòng, chống tội phạm, buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả cần thực hiện tốt các nội dung:

Trước hết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp và người tiêu dùng nhất là nhận thức về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và quyền sở hữu trí tuệ để người dân và doanh nghiệp tham gia vào cuộc chiến chống buôn lậu và hàng giả.

Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp phát huy vai trò để chủ động tham gia tích cực đấu tranh để chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại.

Cùng đó, tiếp tục tăng cường thanh tra kiểm tra, theo dõi việc chấp hành về đạo đức công vụ, chấp hành các quy định của nhà nước về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại...

Cục Quản lý thị trường: Có tình trạng doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả ảnh 5
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường kết luận nội dung chất vấn Cục Quản lý thị trường. Ảnh: Thành Cường

Thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và thời gian sau Tết,  cần tăng cường chỉ đạo giám sát, kiểm soát hàng lậu, hàng cấm, tàng trữ pháo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm không rõ chức nguồn gốc. Chú trọng kiểm tra các đối tượng sử dụng nguồn nguyên liệu có chất lượng kém.

Cần lưu ý xử lý đúng quy định pháp luật các hành vi buôn bán thực phẩm bẩn không đảm bảo an toàn vệ sinh, cơ sở y dược hoạt động không phép, chất lượng đội ngũ phục vụ tại cơ sở y dược không đảm bảo năng lực chuyên môn; buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

UBND tỉnh cần nghiên cứu hỗ trợ trang bị đầu tư phương tiện tạo thuận lợi trong công tác giám định, phân tích, đánh giá chất lượng hàng hóa.

Tiếp tục tăng cường các giải pháp giám sát thị trường, thu thập thông tin đánh giá thị trường để xây dựng phương án đấu tranh chuyên đề; nâng cao năng lực cho đội ngũ chức năng... Các cấp, ngành, địa phương cần xác định các lĩnh vực công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả.

Cục Quản lý thị trường: Có tình trạng doanh nghiệp cố tình chịu phạt để tiếp tục sản xuất hàng giả ảnh 6
Tiêu hủy hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại. Ảnh minh họa: Thu Huyền

Trên cơ sở đó, thống nhất những nhiệm vụ, giải pháp căn bản, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng để khắc phục trong thời gian tới; đưa công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn từng bước đi vào nề nếp, đúng quy định pháp luật.

Tin mới