mask

Cục Thuế Nghệ An xác minh vụ mua bán lan đột biến 1,65 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Trong thương vụ mua bán lan đột biến 1,65 tỷ đồng ở Nghệ An, người bán chỉ biết tên, không biết rõ họ và địa chỉ cụ thể của người mua.

Giao dịch "bí ẩn"

Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện video clip về vụ mua bán lan đột biến Hồng bồng lai trị giá hơn 1,6 tỷ đồng ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Cục Thuế Nghệ an đã chỉ đạo Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ II vào cuộc, xác

minh.

Theo đó, "thương vụ" trên diễn ra tại nhà anh Trần Đình Luật, chủ vườn lan ở xóm Đồng Bàu, xã Mã Thành, huyện Yên Thành.

Ông Luật trình bày, gia đình ông có vườn lan cảnh. Quá trình chăm sóc, phát hiện có giò phong lan đột biến Hồng bồng lai, ông thử nhân giống. Sau đó, có giao dịch bán hoa lan cho khách vào ngày 07/03/2021.

Theo ông Luật, người khách mua cây lan tên Kiên, giới thiệu là tại tỉnh Hòa Bình, không rõ họ và địa chỉ cụ thể. Việc mua bán này được người dân đưa lên mạng xã hội với giá trị 1,65 tỷ đồng.

Cục Thuế Nghệ An xác minh vụ mua bán lan đột biến 1,65 tỷ đồng ảnh 2
Ảnh minh họa. 

Theo ông Bạch Hưng Đại, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Bắc Nghệ II, giao dịch trên (nếu có thực) không thuộc đối tượng nộp thuế vì sản phẩm trồng trọt chăn nuôi do người dân tự sản xuất bán ra không thuộc đối tượng chịu thuế theo Khoản 1 Điều 1 quy định của Luật thuế GTGT. 

Người dân cần cảnh giác 

Thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An và cả nước liên tục xuất hiện các thương vụ mua bán lan đột biến với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Thực hư các thương vụ mua bán này chưa rõ ra sao. Một số người cho rằng đây là chiêu trò của những người kinh doanh lan và gây ra những hậu quả khó lường đối với xã hội. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cho biết: “Giao dịch cây cảnh nói chung tôi cũng chưa bao giờ chứng kiến một giao dịch nhiều tiền như thế, số tiền lên tới hàng tỷ, hàng chục tỷ đồng”. Chủ tịch Hội sinh vật cảnh cũng cho rằng, hiện chưa rõ những giao dịch này có thật hay không khi chưa được cơ quan công an, thuế xác minh. Hoa lan có đẹp, quý hiếm nhưng chỉ có giá trị về mặt sinh vật cảnh và “chỉ để ngắm thôi” thì rất khó tin nhiều người dù đam mê hoa đến mấy cũng không dễ dàng bỏ ra hàng tỷ, hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng như ở Quảng Ninh vừa qua để mua lan đột biến.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi tham gia các giao dịch lan đột biến để tránh bị thiệt hại lớn về tài chính.

Tin mới