mask

Cúm gia cầm H5N6 xuất hiện tại xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu, trên địa bàn vừa xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại hộ bà Nguyễn Thị Sâm ở xóm 6, xã Quỳnh Tam. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 346 con gà.

Trước đó, ngày 27/11, đàn gà của gia đình bà Nguyễn Thị Sâm có hiện tượng ủ rũ, đi đứng xiêu vẹo, xuất huyết ở chân và mào, sau đó chết nhanh và chết nhiều. Bà Sâm đã mua các loại thuốc tự chữa trị cho gà, nhưng sau hai ngày số lượng gia cầm chết vẫn gia tăng. Do vậy, bà đã điện báo cho cán bộ thú y xã và Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu.

 Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã cử cán bộ đến lấy mẫu và gửi vào Chi cục thú y vùng 3 để xét nghiệm. Kết quả, đàn gà của gia đình bà Sâm dương tính với virus H5N6. Ngay sau khi có kết quả, Chi cục thú y tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Thú y huyện đã phối hợp với UBND xã Quỳnh Tam tiến hành tiêu hủy tổng đàn 346 con gà của hộ bà Sâm. Đồng thời, tiến hành phun hóa chất, tiêu độc, khử trùng chuồng trại khu vực này. Bên cạnh đó, chỉ đạo địa phương tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm trên địa bàn toàn xã, nhằm phòng chống kịp thời, tránh lây lan ra diện rộng.

Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn gà mắc bệnh cúm gia cầm H5N6 của gia đình bà Nguyễn Thị Sâm, xóm 6, xã Quỳnh Tam. Ảnh Hồng Diện
Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn gà mắc bệnh cúm gia cầm H5N6 của gia đình bà Nguyễn Thị Sâm, xóm 6, xã Quỳnh Tam. Ảnh Hồng Diện

Được biết, bệnh cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi. Hiện tại, toàn huyện Quỳnh Lưu có 2,1 triệu con gia cầm. Các cấp, ngành liên quan đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ nuôi, khi phát hiện dấu hiệu bệnh thì báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Virut H5N6 có thể lây từ gia cầm sang người và từ người này sang người khác nên rất nguy hiểm. Do vậy, huyện Quỳnh Lưu đang khuyến cáo cho người dân nên hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ chăn nuôi gia cầm; sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ và được nấu chín.

Tin mới