Cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông bị cản trở vì nhiều nước đang ngày càng chia rẽ

(Baonghean.vn) - Ngày 17/2, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho rằng, chủ nghĩa khủng bố chưa hoàn toàn bị tiêu diệt ở Trung Đông, bất chấp thực tế một số vùng lãnh thổ đã được giành lại từ tay khủng bố.
Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Al-Thani nêu lý do là vì gốc rễ của bạo lực chưa hoàn toàn được xóa bỏ và hệ tư tưởng cực đoan vẫn tồn tại trong khu vực.


Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich (MSC), ông Al-Thani nêu rõ: "Có một số lãnh thổ đã được giải phóng, song tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hoặc chủ nghĩa khủng bố chưa bị tiêu diệt do hệ tư tưởng vẫn tồn tại ở đó. Những kẻ khủng bố vẫn ở đó. Nguyên nhân chính của bạo lực, của cuộc khủng hoảng này chưa bao giờ được giải quyết triệt để".

Theo Ngoại trưởng Qatar, cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông cũng bị cản trở bởi thực tế nhiều nước đang ngày càng chia rẽ.

Quan chức ngoại giao hàng đầu Qatar này nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng phân cực khu vực, nhất là tại Trung Đông. Và thật không may tình trạng phân cực này đang gia tăng cả về mặt ngoại giao".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Qatar khẳng định Doha duy trì thiện chí đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ với các nước láng giềng vùng Vịnh.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Qatar vẫn bị cấm vận cả về mặt ngoại giao và kinh tế bởi 3 nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm: UAE, Saudi Arabia, Bahrain, cùng với Ai Cập kể từ tháng 6/2017./.

Lan Hạ

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới