Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng; Nga sẵn sàng rút khỏi START-3

(Baonghean.vn) - Nga sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược; Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang căng thẳng... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Nga sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược

Tổng thống Vladimir Putin trả lời báo giới bên lề diễn đàn kinh tế Saint Petersburg. Ảnh: AFP

Tổng thống Vladimir Putin ngày 6/6 tuyên bố Nga sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START-3) với Mỹ. “Nếu không ai cảm thấy cần phải gia hạn START-3 (hay New START) thì chúng tôi sẽ rút khỏi thỏa thuận”, Tổng thống Putin nói tại diễn đàn kinh tế Saint Petersburg, theo AFP.

“Chúng tôi đã nhấn mạnh hàng trăm lần rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng gia hạn START-3, nhưng Mỹ không muốn đàm phán về vấn đề này với Nga. Không có tiến trình đàm phán chính thức. Và đến năm 2021 thì mọi thứ sẽ kết thúc”, chủ nhân Điện Kremlin lưu ý.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang căng thẳng

Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng ở Long Beach, California, Mỹ ngày 10/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới sau khi ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 300 tỷ USD. Đáp lại, Trung Quốc cũng tuyên bố, sẽ chiến đấu tới cùng nếu Mỹ tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Phát biểu tại cuộc họp báo vào chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc - Cao Phong tuyên bố Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa cần thiết nếu Mỹ quyết định đơn phương leo thang căng thẳng thương mại.

Huawei đạt thỏa thuận phát triển 5G tại Nga bên lề thượng đỉnh Putin - Tập Cận Bình

Đại diện Huawei và MTS trong lễ ký kết thỏa thuận phát triển 5G với sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin ở Moscow hôm 5/6. Ảnh: Reuters

Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc, bị xem là mối đe dọa an ninh ở Mỹ, vừa ký kết một thỏa thuận với công ty viễn thông Nga MTS để phát triển mạng 5G.

Thỏa thuận nói trên được ký bên lề cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Moscow hôm 5/6 (giờ địa phương), theo AFP. Thỏa thuận mới có mục tiêu “phát triển công nghệ 5G và việc thử nghiệm các mạng thế hệ 5 trong năm 2019-2020”, MTS cho hay trong thông cáo. 

Israel lại thu hẹp vùng cho phép đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza

Tàu đánh cá của ngư dân Palestine tại cảng thành phố Gaza trên biển Địa Trung Hải ngày 10/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai ngày sau khi nới lỏng hạn chế vùng cho phép đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza, ngày 6/6, Israel đã thu hẹp phạm vi vùng này nhằm đáp trả vụ bóng bay chứa chất gây cháy tiếp tục được thả từ vùng lãnh thổ Palestine này bay sang Israel.

Theo một quan chức Israel giấu tên, vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza đã bị thu hẹp từ phạm vi tối đa 15 hải lý xuống còn 10 hải lý. Trong khi đó, người phát ngôn lực lượng cứu hỏa Israel cho biết bóng bay chứa chất gây cháy từ Dải Gaza bay sang Israel đã gây ra 3 vụ hỏa hoạn trong ngày 4/6.

Liên minh châu Phi đình chỉ tư cách thành viên của Sudan

Người biểu tình Sudan tập trung tại thủ đô Khartoum ngày 19/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 6/6, Liên minh châu Phi (AU) đã bỏ phiếu đình chỉ Sudan tham gia mọi hoạt động trong khối cho đến khi một chính phủ dân sự được thành lập. Hội đồng An ninh và Hòa bình của AU đã đưa ra thông báo trên sau cuộc họp tại trụ sở của AU ở Addis Ababa (Ethiopia).

Quyết định được đưa ra sau khi bạo lực gia tăng trong tuần này giữa lực lượng của Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và các phe nhóm biểu tình nhằm đòi chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước.  

Cùng ngày 6/6, Bộ Y tế Sudan xác nhận số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực nhằm vào người biểu tình chưa đến 100 người như báo cáo của các phe nhóm biểu tình và không vượt quá 46 người.

Trước đó, các phe nhóm biểu tình cáo buộc TMC đã sử dụng bạo lực giải tán cuộc biểu tình ngồi bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng ngày 3/6, song TMC đã bác bỏ cáo buộc trên.

Hữu Quân

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới