Cuộc khủng hoảng Ukraine có thể kết thúc theo 3 cách khác nhau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cuộc khủng hoảng Ukraine có thể kết thúc theo 3 cách khác nhau - cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger nói với Tạp chí Spectator.
Ảnh: Sputnik/RIA Novosti

Ảnh: Sputnik/RIA Novosti

Theo quan điểm của ông, kịch bản thứ nhất đưa ra tình huống Nga kiểm soát hầu hết vùng Donbass với "các khu công nghiệp và nông nghiệp chính", cũng như "dải đất dọc Biển Đen", kết quả này sẽ là "chiến thắng cho Moskva".

"Trong trường hợp này, vai trò của NATO sẽ không mang tính chất quyết định như người ta vẫn nghĩ trước đây", Kissinger nhận định.

Kịch bản thứ hai, theo nhận xét của vị chính trị gia Hoa Kỳ, liên quan đến nỗ lực "đẩy Nga" ra khỏi Crimea, vùng đất đã thống nhất với nước này từ rất lâu trước khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, kịch bản này có thể dẫn đến leo thang xung đột.

Kịch bản thứ ba, người đối thoại của ấn phẩm gợi ý, giả thiết tình hình quay trở lại như trước ngày 24/2. "Các vấn đề chưa được giải quyết có thể được thảo luận tại bàn đàm phán. Tình hình có thể sẽ bị đóng băng trong một thời gian", ông nói.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2. Theo Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành những nhiệm vụ chính của giai đoạn một - tiêu hao đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraine. Mục tiêu chính của chiến dịch được Bộ Quốc phòng xác định là giải phóng Donbass.

Tin mới