Cuộc sống người dân bị đảo lộn trong nắng nóng 40 độ C

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang ở cao điểm của đợt nắng nóng kéo dài. Những con đường tại thành phố Vinh trở nên vắng vẻ hơn ngày thường. Hầu hết người dân đều hạn chế ra đường, cuộc sống đảo lộn.
Chống chọi với nắng nóng, người dân ra đường phải bịt kín khi ra đường. Ảnh: Quang An ảnh 1
Chống chọi với nắng nóng, người dân ra đường phải bịt kín khi ra đường. Ảnh: Quang An
Các dãy phố kinh doanh của TP.Vinh như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ, Trần Phú… cũng vắng vẻ hơn ngày thường, nắng nóng gần như đã làm chậm đi nhịp sống của những con đường này. Từ 10 giờ trưa, các tuyến phố ngày vắng khách hơn ngày thường, người mua hàng chỉ tập trung đi vào buổi tối...
Nắng nóng đã làm cho sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Anh Nguyễn Văn Hùng ở phường Bến Thủy cho biết: Nhà tôi ở sát mặt đường nên xe cộ lưu thông nhiều. Buổi trưa tôi phải mang vòi nước phun lên mái tôn trước sân và ngoài đường để giảm bớt nhiệt độ, cũng như hạn chế khí bụi từ xe cộ. 

Nắng nóng cũng khiến nhiều người lao động mệt mỏi và phải thay đổi giờ làm việc. Tại các công viên trên địa bàn TP.Vinh, những người làm nghề cửu vạn tập trung nghỉ ngơi dưới các tán cây rất đông. Chị Hà ở xã Hưng Chính cho hay, trời mùa hè mau sáng nên 5h tôi đã chuẩn bị để đạp xe lên thành phố kiếm việc. 

Những người làm nghề vào công viên nghỉ trưa để tránh nắng nóng. Ảnh: Quang An
Những người làm nghề vào công viên nghỉ trưa để tránh nắng nóng. Ảnh: Quang An
Trái ngược với đó là tình trạng ế ẩm khách của cánh tài xế taxi, xe ôm. Ông Nguyễn Văn Hòa, phường Quang Trung làm nghề lái taxi thở dài: "Nắng nóng nên người dân ít ra đường, từ sáng đến giờ tôi mới có được 1 khách dù đã đi làm từ rất sớm. Nhiều taxi tuy có trang bị điều hòa làm mát nhưng lượng khách không cao, do tâm lý người dân ngại ra đường".
Tại các công trình đang thi công, dù nắng ngoài trời lên đến 50 độ C nhưng các công nhân, thợ nề vẫn làm việc để đảm bảo tiến độ, tuy nhiên trước thời tiết nắng nóng, những chủ công trình tính theo công nhật đã cho phép người làm thay đổi giờ.
Ví như ngày thường họ làm từ 7h sáng đến 11h trưa thì nay bắt đầu làm từ 6h sáng đến 10h trưa, buổi chiều sẽ làm việc muộn hơn. Theo các công nhân làm nghề thợ xây, việc điều chỉnh thời gian này là hợp lý, vừa giúp công nhân đảm bảo được thể lực lại không ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.
Thi công giữa trời nắng nóng. Ảnh: Quang An
Dù nắng ngoài trời lên đến 50 độ C, nhưng các công nhân vẫn làm việc để đảm bảo tiến độ trình. Ảnh: Quang An
Công nhân làm việc giữa trời nắng. Ảnh: Quang An
Công nhân làm việc giữa trời nắng. Ảnh: Quang An
 
Tại thành phố Vinh chiếm lượng lớn sinh viên và người lao động thuê nhà. Khác với các hộ dân, những đối tượng này thường phải sống trong những khu trọ tập thể đông người. Theo tìm hiểu, hầu hết các dãy trọ trên địa bàn thành phố Vinh đều được lợp bằng mái tôn. Những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tại các phòng trọ mái tôn đều tăng cao khiến người ở trọ cảm thấy oi bức.
Bạn Nguyễn Thị Vân, sinh viên thuê trọ phường Hưng Dũng đang ở lại thành phố để làm thêm dịp hè cho biết, phòng em không có điều hòa hay quạt làm mát nên những ngày qua không thể ở được trong phòng cả trưa lẫn tối. Mọi người đều tập trung ngoài hành lang dãy trọ để đón gió trời, chứ bao nhiêu quạt cũng không xuể...
Sinh viên TP, Vinh chống chọi với nắng nóng: Anh Quang An ảnh 5
Sinh viên TP, Vinh chống chọi với nắng nóng: Anh Quang An
Đó cũng là tình cảnh chung của những người lao động tại các khu công nghiệp hiện nay khi phải ở tại những dãy nhà trọ tạm bợ, giá rẻ. Do hầu hết những lực lượng này không có điều kiện kinh tế mua sắm thiết bị làm mát nên đa phần họ dùng các "mẹo" như lấy thau nước đặt trước quạt để hơi nước và gió từ quạt làm mát, giảm nhiệt độ hoặc tìm những nơi bóng râm để nghỉ ngơi. 

Tin mới