mask

Cuộc sống ở khu vực phong tỏa tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh

(Baonghean.vn) -Ngoài việc đảm bảo chốt chặt tại các chốt kiểm soát, việc ổn định tư tưởng cho người dân trong khu vực phong tỏa tại phường Hưng Dũng (TP.Vinh), nơi phát hiện ca bệnh Covid-19 từ tối 15/6 cũng được quan tâm.
Sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 2 tại phường Hưng Dũng trong đêm 15/6, UBND tỉnh đã quyết định phong tỏa toàn bộ khu vực dân cư nằm giữa các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc - Ngô Quyền - Phùng Khắc Khoan - Nguyễn Gia Thiều (bao gồm ba khối: Xuân Bắc, Xuân Nam và Văn Tiến của phường Hưng Dũng) theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Chốt kiểm soát tại khu vực đầu đường Nguyễn Duy Trinh dẫn vào khu vực trung tâm hành chính của phường Hưng Dũng khá vắng vẻ. Ảnh: Tiến Đông
Chốt kiểm soát tại khu vực đầu đường Nguyễn Duy Trinh dẫn vào khu vực trung tâm hành chính của phường Hưng Dũng khá vắng vẻ. Ảnh: Tiến Đông

Ngay trong đêm, chính quyền địa phương đã bố trí 7 chốt kiểm soát các tuyến đường dẫn vào khu vực phong tỏa. Các vị trí này được bố trị lực lượng công an chính quy, dân quân tự vệ và bảo vệ dân phố. 

Theo quy định của Chỉ thị 16 (thực hiện bên trong khu vực phong tỏa), thực hiện cách ly toàn bộ, mọi người dân phải ở nhà, chỉ được ra ngoài khi thực sự cần thiết và không tụ tập quá 2 người bên ngoài khu vực công sở, trường học, bệnh viện. 

Lực lượng chức năng chốt chặn ngay đầu đường Ngô Quyền. Ảnh: Tiến Đông
Lực lượng chức năng chốt chặn ngay đầu đường Ngô Quyền. Ảnh: Tiến Đông
Bên ngoài khu vực phong tỏa, toàn phường Hưng Dũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, cũng không được phép tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung từ 20 người trong một phòng; đối với các khu vực bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung từ 10 người trở lên; tại các địa điểm công cộng người dân được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được yêu cầu ngưng tổ chức các nghi lễ; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
Cuộc sống ở khu vực phong tỏa tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh ảnh 3
Chốt phong tỏa tại ngã tư Nguyễn Gia Thiều và Nguyễn Duy Trinh vắng bóng xe cộ qua lại. Ảnh: Tiến Đông 

Đặc biệt người dân được khuyến cáo hạn chế đi lại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm đình chỉ hoạt động, chỉ có cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân...

Theo ghi nhận, trong sáng 16/5, tại các chốt kiểm soát, ngoài lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thỉnh thoảng có một số người dân đi tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người thân bên trong khu vực phong tỏa. Việc gửi hàng được thực hiện ngay tại rào chắn, người dân để đồ tiếp tế tại bàn rồi rút đi, sau đó người nhà sẽ đến lấy. 

Đặt biển cảnh báo khu vực cách ly tại điểm chốt phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Đặt biển cảnh báo khu vực cách ly tại điểm chốt phong tỏa đầu đường Phùng Khắc Khoan giao với Nguyễn Gia Thiều. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại, ngoài khu vực khối Văn Tiến bị phong tỏa toàn bộ với 310 hộ dân chưa kể học sinh, sinh viên trong các khu nhà trọ, thì khối Xuân Nam và Xuân Bắc bị phong tỏa một phần với khoảng 200 hộ dân.

Ông Trần Duy Tiến - Khối trưởng Văn Tiến đang ở trong trung tâm vùng phong tỏa cho biết: Ngay từ đêm qua trước khi có thông tin chính thức về ca bệnh Covid-19 trên địa bàn, khối đã chủ động thông báo cho người dân, bản thân người dân cũng đã phần nào hiểu rõ tình huống nên tuân thủ chấp hành quy định phong tỏa. Hiện nay khối cũng đang rà soát từng trường hợp cần giúp đỡ để có phương án hỗ trợ thích hợp. 

Chuyển đồ cho người nhà trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Chuyển đồ cho người nhà trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Tiến Đông
Liên lạc với ông Nguyễn Khắc Nghĩa - Chủ tịch MTTQ phường Hưng Dũng, cũng ở trong khu vực phong tỏa qua điện thoại, ông Nghĩa cho biết, do thời điểm xác định ra ca bệnh quá nhanh, lại vào ban đêm nên người dân trong địa bàn bị phong tỏa không có sự chuẩn bị chu đáo về mặt vật chất lẫn tinh thần, nhiều người cũng tỏ ra hoang mang trong khoảng thời gian chờ kết quả xét nghiệm.
Vì thế Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của phường đã thông qua hệ thống loa truyền thanh, liên tục thông báo và trấn an tinh thần của nhân dân. Đặc biệt để đảm bảo chăm lo cho đời sống nhân dân trong khoảng thời gian bị phong tỏa, Ban chỉ đạo cũng đã liên hệ với 3 khối Văn Tiến, Xuân Nam, Xuân Bắc để rà soát nắm thông tin về những trường hợp hộ nghèo, hộ neo đơn để có phương án hỗ trợ. 
Do không có sự chuẩn bị nên nhiều người bên trong khu vực phong tỏa phải nhờ người thân mang thực phẩm đến tiếp tế. Ảnh: Tiến Đông
Do không có sự chuẩn bị nên nhiều người bên trong khu vực phong tỏa phải nhờ người thân mang thực phẩm đến tiếp tế. Ảnh: Tiến Đông
Hiện tại, theo ông Nghĩa, các mạnh thường quân cũng đã thông qua kênh MTTQ để hỗ trợ cho lực lượng tại các chốt. Bên cạnh đó nếu phong tỏa lâu dài thì cũng cần có những hỗ trợ cần thiết cho người dân trong khu vực phong tỏa.  
Đường phố xung quanh các điểm chốt chặn khá vắng vẻ. Ảnh: Tiến Đông
Đường phố xung quanh các điểm chốt chặn khá vắng vẻ. Ảnh: Tiến Đông
Ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết: Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (trong khu vực phong tỏa), và Chỉ thị 15 (toàn phường Hưng Dũng) được thực hiện ngay trong đêm 15 và rạng sáng 16/6, sáng nay loa phường cũng liên tục phát đi thông báo để người dân biết và thực hiện. Trước mắt phường sẽ tập trung mọi nguồn lực để chống dịch, đồng thời đảm bảo ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong khu vực cách ly. Với quan điểm không để ai bị bỏ rơi trong khi dịch bệnh xảy ra. 

Tin mới