Cuộc truy nã 2 chị em ruột dính án ma túy ngày cận Tết

(Baonghean.vn) - Khám xét phòng trọ của 2 chị em, cảnh sát thu giữ nhiều giấy tờ, hành lý trong đó có các giấy tờ mà đối tượng đang làm để chuẩn bị xuất cảnh sang Anh.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa truy bắt thành công 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là 2 chị em ruột: Ngô Thị Xoan (SN 1972, trú khối 15, phường Cửa Nam, TP Vinh); Ngô Thị Hạnh (SN 1983, trú xóm 4, xã Hưng Chính, TP Vinh).

Một thành viên của Ban chuyên án cho biết, để bắt thành công 2 đối tượng truy nã Ngô Thị Xoan và Ngô Thị Hạnh, tổ truy nã, phòng CSHS đã rất dày công, sử dụng linh hoạt đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ bởi đây là 2 “đàn chị” trong giới giang hồ, các thành viên gia đình đều là thành phần bất hảo, cả chồng và con đều vào tù ra tội vì liên quan đến buôn bán cái chết trắng.

2 chị em Ngô Thị Xoan và Ngô Thị Hạnh. Ảnh: P.B

Trước đó, qua công tác nắm địa bàn rà soát hệ loại đối tượng trên địa bàn TP Vinh tổ công tác của phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện có nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm đang lẩn trốn ngoài xã hội, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội. Trong đó, nổi lên là Ngô Thị Xoan và Ngô Thị Hạnh.

Ngô Thị Hạnh đã có 2 tiền án còn Ngô Thị Xoan có 7 tiền án tiền sự chủ yếu đều liên quan đến mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Là 2 đối tượng rất ma mãnh, xảo quyệt nên trong thời gian phạm tội và thi hành án liên tục mang thai và nuôi con nhỏ để được tạm hoãn thi hành án.

Ngày 20/10/2016, khi Hạnh vừa đi xe ra khỏi nhà, các trinh sát liền ập đến bắt gọn trong sự ngỡ ngàng của đối tượng cùng 1,1kg ma túy. Tại cơ quan điều tra, Ngô Thị Hạnh khai, số ma túy đá trên mua của một đối tượng người dân tộc Mông ở huyện Tương Dương để chuẩn bị giao cho khách. Tháng 4/2017, Ngô Thị Hạnh bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 15 năm tù về tội vận chuyển trái phép 1,1 kg ma túy.

Còn đối với Ngô Thị Xoan, người đàn bà với quá khứ bất hảo 7 tiền án tiền sự về tội đánh bạc, Chống người thi hành công vụ…vốn chẳng xa lạ gì với lực lương Công an. Tháng 3/2017, sau khi mua 2 bánh  heroin của người quen, Xoan đưa về nhà cất giấu để bán kiếm lời.

Ngày 21/3/2017, khi Xoan đang giao dịch với khách hàng thì bị lực lượng công an bắt quả tang với 1 bánh heroin. Với hành vi phạm tội của mình, Xoan bị TAND tỉnh tuyên phạt mức án tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cả Xoan và Hạnh đều được tạm hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và đang mang thai. Lợi dụng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, hai chị em Xoan và Hạnh đã bỏ trốn khỏi địa phương. Tháng 11/2018, phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp ra quyết định truy nã đối với Ngô Thị Xoan và Ngô Thị Hạnh.

2 bánh heroin mà đối tượng Xoan chuẩn bị giao cho khách. Ảnh tư liệu

Sau khi ra quyết định truy nã, cơ quan thi hành án đã sử dụng nhiều biện pháp truy bắt nhưng không vẫn chưa có kết quả. Qua thông tin tài liệu thu thập được, tổ công tác của phòng Cảnh sát hình sự nhận định có thể hai đối tượng này đang lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam để tiếp tục hoạt động phạm tội nên đã xác lập 2 chuyên án 983M và 972V để truy bắt 2 đối tượng Ngô Thị Xoan và Ngô Thị Hạnh.

Ngay từ khi xác lập chuyên án, Ban chuyên án nhận định việc khai thác thông tin từ gia đình 2 đối tượng cũng như vận động 2 đối tượng quay về đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật là điều không thể. Ban chuyên án đã thu thập được những nguồn tin có giá trị và xác định được nơi lẩn trốn của 2 chị em là một khu trọ tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Ban chuyên án đã khẩn trương vào TP Hồ Chí Minh phối hợp Công an quận Thủ Đức và Công an quận Bình Thạnh bắt giữ các đối tượng. Cũng phải nói thêm khu trọ này được coi là địa bàn phức tạp, quy tụ nhiều tay anh chị trong giới giang hồ vì vậy việc bắt giữ được lên kế hoạch vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận.

23 giờ ngày 26/1, lực lượng chức năng đã tiến hành đột kích, bắt thành công 2 đối tượng Ngô Thị Xoan, Ngô Thị Hạnh. Kiểm tra phòng trọ, lực lượng công an thu giữ nhiều giấy tờ, hành lý trong đó có các giấy tờ thủ tục các đối tượng đang làm để chuẩn bị xuất cảnh sang Anh.

Ngày 28/1, 2 đối tượng được dẫn giải về Nghệ An và bàn giao cho Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự Công an tỉnh theo đúng quy định.

Phạm Bằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới