Cướp biển Somalia thả con tin Việt Nam sau 4 năm giam giữ

Chính phủ Somalia hôm 22/10 cho biết, nhóm cướp biển ngoài khơi nước này đã phóng thích 26 con tin người châu Á mà chúng đã bắt cóc cách đây 4 năm trên Ấn Độ Dương, trong đó có người Việt Nam.
Các con tin vừa được thả. (Nguồn: theguardian.com)
Các con tin vừa được thả. (Nguồn: theguardian.com)


Nguồn tin từ chính quyền nước này nói rằng những con tin nói trên sẽ được đưa đến thủ đô Nairobi của Kenya.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Galkayo của Somalia cho biết thuyền trưởng của chiếc tàu bị bắt cóc đã bị sát hại trong vụ tấn công của bọn cướp biển bốn năm trước và hai thủy thủ khác thiệt mạng trong thời gian bị giam cầm.

Quan chức trên cũng chưa rõ số tiền chuộc phải trả cho bọn cướp biển là bao nhiêu để đổi lấy sự phóng thích các thuyền viên này.

Các thủy thủ được thả tự do đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam. Tàu của họ bị bắt cóc vào tháng 1/2012 tại khu vực gần quần đảo Seychelles, vùng biển tiếp giáp giữa ba lục địa Á-Âu-Phi và thường xuyên xảy ra các vụ tấn công của cướp biển. Đây cũng được coi là một trong những vụ bắt cóc do cướp biển Somalia tiến hành có thời gian giam giữ lâu nhất.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, số vụ tấn công của cướp biển ngoài khơi Somalia đã suy giảm đáng kể do sự hiện diện của nhiều tàu quân sự quốc tế cũng như việc thuê dịch vụ bảo vệ của các công ty an ninh chống cướp biển ngày càng phổ biến.
Theo Vietnamplus

Tin mới