mask

Cúp Báo Nghệ An 2019: Nam Đàn tăng sức mạnh hàng thủ

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vào vòng bán kết, thầy và trò đội NĐ Nam Đàn tập trung đầu tư cho việc phối hợp đồng đều giữa các tuyến và sự ăn ý giữa vị trí trung phong và tiền đạo trong các pha tấn công. Cùng với đó, tăng cường sức mạnh của hàng thủ, khả năng phản xạ nhanh nhạy và phán đoán tốt của thủ môn...
Hệ thống sân tập đạt chuẩn,
Hệ thống sân tập đạt chuẩn, các cầu thủ đội NĐ Nam Đàn hăng say tập luyện để đạt mục tiêu vào bán kết. Ảnh: Công Kiên

Mùa giải năm nay, Nam Đàn đăng ký tham gia cả hai đội Thiếu niên (TN) và Nhi Đồng (NĐ). Tuy nhiên, do có phần bị động nên việc tập hợp của đội TN có chậm hơn so với các huyện nên chỉ xác định mục tiêu cọ xát. Còn đội NĐ được chuẩn bị kỹ từ sớm nên ban huấn huyện và các cầu thủ phấn đấu vào vòng bán kết.

Trong tháng 5, huyện Nam Đàn khá bận rộn với công tác tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2019 nên kế hoạch ban đầu chỉ cho đội NĐ tham dự Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Mới đây, UBND huyện chỉ đạo ngành Văn hóa tuyển chọn thêm đội TN để tham dự giải.

Hiện tại, công tác tuyển chọn, tập hợp đang gấp rút được tiến hành và sẽ bắt đầu tập luyện từ ngày hôm nay (30/5). Đội NĐ nằm trong kế hoạch tham dự từ đầu nên việc tuyển chọn đã hoàn thành và đang trong quá trình gấp rút tập luyện.

“Đội NĐ có thuận lợi là lực lượng nòng cốt được tuyển chọn từ lớp năng khiếu bóng đá của CLB Sông Lam Nghệ An tổ chức trên địa bàn. Các cháu được tập luyện với nhau trong một thời gian khá dài, được huấn luyện về kỹ - chiến thuật và rèn luyện về thể lực, chắc chắn sẽ tạo được sự gắn bó trong thi đấu”.

Ông Trần Hữu Giáp – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Nam Đàn

Cầu thủ đội NĐ Nam Đàn tập luyện các động tác kỹ thuật. Ảnh: Công Kiên
Cầu thủ đội NĐ Nam Đàn tập luyện các động tác kỹ thuật. Ảnh: Công Kiên

Tích cực rèn quân

Trong những năm gần đây, bóng đá Nam Đàn khá nổi bật khi tham gia giải TN-NĐ cúp Báo Nghệ An, hầu hết năm nào cũng có đội vào đến tứ kết, riêng đội NĐ từng lên ngôi vô địch năm 2015.

Năm 2018 vừa qua, cả hai đội TN và NĐ đều vào tứ kết nhưng do tâm lý của các cầu thủ thiếu ổn định khi gặp các đối thủ mạnh nên đành chấp nhận thua cuộc. Tham dự giải năm nay, đội TN xác định mục tiêu chính là để cọ xát và học hỏi tinh thần thi đấu. Còn đội NĐ quyết tâm vào bán kết, nếu có cơ hội sẽ đi sâu hơn.

HLV Trần
HLV Trần Đình Việt hướng dẫn kỹ thuật sút bóng. Ảnh: Công Kiên

Những buổi chiều hè khá oi bức, nhưng các cầu thủ NĐ Nam Đàn đã sớm có mặt ở sân tập, HLV Trần Đình Việt sớm triển khai cho các cháu tập luyện. Hầu hết các cầu thủ đều được tuyển chọn từ lớp năng khiếu bóng đá, được đào tạo cơ bản nên các động tác kỹ thuật như tâng, dắt và sút bóng luôn đạt đến độ khá nhuần nhuyễn.

Trong đội hình có những gương mặt nổi trội với thể lực và kỹ thuật khá, sẽ là trụ cột cho các trận đấu như Trần Công Thế Bảo (trung phong), Phạm Văn Đạt (hậu vệ), Nguyễn Quang Linh (hậu vệ) và Trần Đức Lộc (tiền đạo). Đặc biệt, Trần Công Thế Bảo là niềm hy vọng của cả đội với lối chơi thiên về kỹ thuật và tốc độ, từng tham gia tập luyện tại CLB Sông Lam Nghệ An.

Trần Công Thế Bảo
Trần Công Thế Bảo - gương mặt sáng giá và niềm hy vọng của NĐ Nam Đàn. Ảnh: Công Kiên

Chứng kiến buổi tập, chúng tôi nhận thấy cả thầy và trò đội NĐ Nam Đàn tập trung đầu tư cho việc phối hợp đồng đều giữa các tuyến và sự ăn ý giữa vị trí trung phong và tiền đạo trong các pha tấn công. Cùng với đó, tăng cường sức mạnh của hàng thủ, khả năng phản xạ nhanh nhạy và phán đoán tốt của thủ môn. Đồng thời, để vào đến bán kết không thể không quan tâm đầu tư cho việc luyện tập sút trên chấm phạt đền để giành ưu thế trước đối thủ.

“Hạn chế lớn nhất của đội là thể hình, thể lực không đồng đều nên sẽ gặp khó khăn trước các đối thủ mạnh. Vì thế, chúng tôi phải xác định phát huy thế mạnh ở khả năng phối hợp giữa các tuyến và các vị trí cũng như kỹ thuật, sự khéo léo và thông minh của mỗi cầu thủ”.

HLV Trần Đình Việt 

Đồng hành của các cấp và phụ huynh

Nam Đàn là một trong những địa phương được ưu tiên xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa - thông tin và thể thao đồng bộ nên việc tập luyện của các cầu thủ nhí hết sức thuận lợi. Cả hai đội TN và NĐ đều được tập luyện trên sân cỏ nhân tạo, kích thước và bề mặt sân đều đạt tiêu chuẩn thi đấu, các yêu cầu về cơ sở vật chất cũng đều được chuẩn bị ở mức độ tốt nhất.

Các bậc phụ huynh dõi theo việc tập luyện của các cầu thủ nhí. Ảnh: Công Kiên
Các bậc phụ huynh dõi theo việc tập luyện của các cầu thủ nhí. Ảnh: Công Kiên

Thêm một yếu tố thuận lợi nữa là sự tiếp sức và đồng hành của các bậc phụ huynh. Các phụ huynh đều ủng hộ việc tham gia tập luyện và thi đấu của các cầu thủ nhí, hàng ngày đều sắp xếp thời gian, công việc để đưa đón các cháu đến sân tập. Có những cháu nhà ở tận các xã Nam Trung, Nam Cường cách trung tâm huyện 20 km vẫn được bố mẹ đưa đón hàng ngày.  

Tin mới