Cựu Bộ trưởng Elena Lukash: 'Ukraine không bao giờ lấy lại được Donbass'

(Baonghean.vn) - Cựu Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Elena Lukash nhận định, Ukraine sẽ không bao giờ lấy lại được Donbass và hiện tại khu vực này đang được quản lý bởi các nhà chức trách.
Quân đội Ukraine tại khu vực Donbass. Ảnh: Ria Novosti

"Chính quyền Donbass sẽ không quay trở lại. Dù cho Donbass không có nơi nào để quay về, thì cũng không quay về Ukraine trong bối cảnh hiện tại. Không bao giờ! Ở Ukraine, nơi bị hạn chế ngôn luận và tự do. Chính quyền không làm gì, ngay cả ngăn chặn một cuộc chiến" - bà Elena Lukash nói trong cuộc phỏng vấn trên Kênh 112 của Ukraine.

Bà Elena cho biết thêm rằng, theo đánh giá của UNICEF, kể từ khi cuộc xung đột Donbass nổ ra, đã có 10 trẻ em bị thiệt mạng - gấp đôi so với năm trước, khi Ukraine dưới thời lãnh đạo của người tiền nhiệm Petro Poroshenko. Cũng theo báo cáo của tổ chức này, các trường học đã bị phá hủy trong lãnh thổ không do Kiev kiểm soát. 
"Mọi người có thể không chú ý đến các báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Liên hợp quốc, dưới thời của Tổng thống Zelensky, các lượng lượng vũ trang đã không được kiểm soát chặt chẽ, liên tục có những hành động tra tấn, cướp bóc bạo lực. Ông Zelensky sẽ không làm gì cho Donbass. Thậm chí, chính quyền tiếp tục trò chơi trong tiến trình hòa bình, tạo ra ảo ảnh về một điều gì đó" - bà Elena nhấn mạnh. 
Theo bà Elena, trong vòng một năm của nhiệm kỳ vừa qua, Tổng thống Zelensky không thực hiện điều khoản nào của Thỏa thuận Minsk hay Công thức Steinmeier. 
"Tôi không mong chờ việc chính quyền Zelensky sẽ hoàn thành việc đó" - cựu Bộ trưởng Tư pháp Elena Lukash khẳng định.

Giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài 5 năm ở Donbass đang dược thảo luận, bao gồm cả cuộc họp của các bên liên quan tại Misnk, nhằm thông qua luật mới về quy chế đặc biệt cho khu vực này, đồng thời điều chỉnh các điều khản nhằm giảm leo thang xung đột.

Tuy nhiên, sau các thỏa thuận đình chiến giữa các bên, các cuộc xung đột quân sự vẫn tiếp diễn. 
Liên quan đến tiến trình Donbass, Tổng thống Zelensky đã tuyên bố quy chế đặc biệt với các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk sẽ không thay đổi Hiến pháp Ukraine, vốn đặt mục tiêu để đưa nước này gia nhập EU và NATO. 

 

Mỹ Nga

Theo Ria Novosti

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới