mask

Cựu cán bộ địa chính sa lưới sau 12 năm trốn nã dưới 'vỏ bọc' của người đã chết

(Baonghean.vn) - Ngày 27/4, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đã tuyên phạt bị cáo Trương Huy Kiên (SN 1970) trú tại xóm Liên Xuân, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) 12 năm tù về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

12 năm trốn nã của cựu cán bộ địa chính xã

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời điểm từ năm 2004 - 2006, khi đang giữ chức Cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, Trương Huy Kiên đã tự nhận mình có các mối quan hệ thân thiết với cấp trên, có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) "siêu nhanh" cho bà con, từ đó đã nhận tiền của hàng trăm hộ dân tại nhiều xã Nghĩa Xuân, Châu Lộc, Châu Thái… trên địa bàn huyện Quỳ Hợp để làm sổ đỏ cho các gia đình này.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con nhân dân, sau khi cầm tiền trong tay, Kiên đã làm giả bìa đất cho các hộ dân với mục đích chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà dân nộp. Ngoài ra, Trương Huy Kiên còn sử dụng một số bìa giả này “phù phép” để vay mượn ngân hàng số tiền hơn 200 triệu đồng và vay nóng ở ngoài xã hội (thông qua việc thế chấp bìa đất giả) một khoản tiền tương đối lớn để sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng không có khả năng chi trả. 

Sau khi mọi chuyện bị bại lộ, để tránh vướng vào vòng lao lý, Kiên đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương, cắt đứt hoàn toàn mọi liên lạc với gia đình, người thân. Cơ quan chức năng xác định số tiền mà cựu cán bộ địa chính này chiếm đoạt của các hộ dân có nhu cầu làm sổ đỏ và các đơn vị tín dụng là hơn nửa tỷ đồng. Ngày 10/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp ra quyết định truy nã đối với Trương Huy Kiên về 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”. Nhiệm vụ truy bắt đối tượng được giao cho Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An (nay là Tổ truy nã, Phòng cảnh sát Hình sự) thực hiện.

Cựu cán bộ địa chính sa lưới sau 12 năm trốn nã dưới 'vỏ bọc' của người đã chết ảnh 1
 Bị cáo Trương Huy Kiên. Ảnh: Phan Giang

Trốn nã dưới “vỏ bọc” của người đã chết

Với bản tính tinh ranh, lọc lõi, Kiên đã chọn nơi đông dân cư là TP Hà Nội để làm nơi ẩn náu, sinh sống bằng nhiều nghề khác nhau. Đối tượng cũng không quên thường xuyên thay đổi chỗ ở, thay đổi việc làm để tránh bị phát hiện.

Sau khi bỏ trốn, Kiên đã hợp thức hóa toàn bộ hồ sơ, giấy tờ tùy thân thành Nguyễn Phi Hùng - một người em kết nghĩa đã mất. Hắn lấy ảnh của mình dán vào chứng minh nhân dân của Hùng nhằm che giấu thân phận. 

Sau một thời gian, nhận thấy mọi việc đã yên ắng, cho rằng cơ quan công an đã "quên" mình nên đến năm 2012, Kiên quyết định chọn Yên Bái làm chốn nương thân cho phần đời còn lại mà không biết rằng, trong suốt thời gian qua, lực lượng truy nã Công an Nghệ An không quên nhiệm vụ để mắt tới vụ án chưa một ngày khép được hồ sơ này. 

Dưới vỏ bọc này, Kiên đã biến mình trở thành một người đàn ông lương thiện, mộc mạc, luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người nên được hàng xóm láng giềng yêu quý. Trước khi lên Yên Bái lập nghiệp và nên duyên với một cô gái bản địa tại đây, Kiên đã bí mật về quê ở Nghệ An làm thủ tục ly hôn người vợ đầu. Trước thời điểm bị bắt, Trương Huy Kiên đã lấy người vợ thứ hai và sinh thêm được 2 đứa con.

Tháng 8/2018, từ nguồn tin cho biết, tại xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thời gian gần đây xuất hiện người đàn ông mang tên Nguyễn Phi Hùng (37 tuổi), có dáng vóc na ná với kẻ truy nã lẩn trốn suốt 12 năm qua. Ngay lập tức, tổ công tác Công an Nghệ An đã có mặt để xác minh. 

Sau một thời gian tập trung mọi nguồn lực để đấu tranh, xác minh và sàng lọc đối tượng, niềm tin về việc hai đối tượng Nguyễn Phi Hùng và Trương Huy Kiên là một càng có cơ sở khi trinh sát phát hiện trong khoảng thời gian gần đây, mẹ và em gái của Kiên có xuất hiện tại địa bàn xã Vĩnh Kiên.

Nhận định trong quá trình lẩn trốn, rất có thể Trương Huy Kiên đã thay tên đổi họ thành Nguyễn Phi Hùng nhằm che giấu thân phận của mình, và chọn địa bàn xã Vĩnh Kiên để làm chốn dung thân nên phương án mật phục, bắt giữ Kiên đã được vạch ra. 

Cho đến tối 2/10/2018, Ban chuyên án nhận được thông tin từ Công an xã Vĩnh Kiên, Kiên vừa đi làm ăn xa trở về nhà. Ngay lập tức tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt tại xã Vĩnh Kiên. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an lập tức khống chế, bắt gọn khiến đối tượng hết sức bất ngờ, không kịp phản ứng.

Quá trình bắt giữ, ban đầu Trương Huy Kiên quanh co chối tội và luôn khẳng định mình là Nguyễn Phi Hùng. Tuy nhiên, qua đấu tranh, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Kiên đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tin mới