Cựu cán bộ đoàn 'nổ' xin việc cho 17 người, chiếm đoạt gần 4 tỷ

Trong thời gian làm việc tại Thành đoàn Đà Nẵng, Đỗ Lê Vũ “nổ” xin được việc làm lừa 17 nạn nhân, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Ngày 14/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử, tuyên Đỗ Lê Vũ (SN 1986, trú phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Vũ là chuyên viên Thành đoàn TP Đà Nẵng. Trong thời gian công tác, Vũ lợi dụng danh nghĩa trong công việc “nổ” bản thân quen biết nhiều người có địa vị, có thể kết nối xin được việc vào các cơ quan nhà nước, DN, xin căn hộ chung cư… để chiếm đoạt tiền.

Bị cáo Đỗ Lê Vũ tại tòa.

Cụ thể, tháng 4/2016, thông qua người bạn tên Nguyễn Thanh Nga (SN 1982, trú quận Sơn Trà) nên anh Trường biết Đỗ Lê Vũ.

Trao đổi với Vũ, anh Trường nhờ xin việc làm cho vợ và được Vũ hứa xin được việc ở Văn phòng Quốc hội tại Đà Nẵng với “tiền phí” là 300 triệu đồng.

Tin lời, anh Trường đưa trước cho Vũ 150 triệu đồng, nhận được tiền Vũ không xin việc cho vợ anh Trường.

Cũng trong thời gian này, một người sinh hoạt đoàn cùng Vũ giới thiệu chị Nguyễn Thị Trãi đến gặp Vũ để xin việc cho con.

Vũ đồng ý xin cho con gái chị Trãi vào làm ở nhà khách Bộ Công an tại Đà Nẵng, với chi phí 500 triệu đồng. Sau đó, chị Trãi đưa cho Vũ số 350 triệu đồng. Vũ hẹn chị sau một tuần sẽ có quyết định đi làm.

Nhận tiền xong Vũ không xin việc mà tiếp tục lấy lý do cần tiền để quan hệ nhằm lừa chị Trãi thêm 150 triệu đồng. Sau thời gian không thấy xin việc và Vũ liên tục hứa hẹn, chị Trãi đến công an trình báo.

Bằng hình thức này, Vũ lừa thêm 15 người nữa, số tiền chiếm đoạt từ 100 đến hơn 300 triệu đồng. Tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại hơn 3,7 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, ngoài mức án đã tuyên, HĐXX buộc bị cáo hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Theo Hồ Giáp

vietnamnet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới