mask

Cựu chiến binh Hải quân Nghệ Tĩnh kỷ niệm 55 năm chiến thắng trận đầu

(Baonghean.vn) - Gần 300 cựu chiến binh Hải quân khu vực Nghệ Tĩnh đã có buổi gặp mặt, ôn lại truyền thống hào hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam, đặc biệt là chiến công đánh thắng trận đầu hơn 55 năm trước.
Ngày 22/8, tại thành phố Vinh, Ban liên lạc CCB Hải quân Nghệ Tĩnh tổ chức cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Hải quân nhân dân Việt Nam đánh thắng trận đầu (5/8/1964 - 5/8/2019).
Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí đại diện các ban, ngành cấp tỉnh; các đồng chí trong Ban lien lạc và gần 300 đại biểu đại diện cho toàn bộ CCB Hải quân ở địa bàn hai huyện Nghệ An và Hà Tĩnh.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí đại diện các ban, ngành cấp tỉnh; các đồng chí trong Ban liên lạc và gần 300 đại biểu đại diện cho toàn bộ CCB Hải quân ở địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Anh

Tại buổi họp mặt, CCB Hải quân Nghệ Tĩnh đã cùng ôn lại lịch sử đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam (05/8/1964). Theo đó, đêm 31/7, rạng sáng 1/8/1964 tàu Khu trục Ma - đốc của Mỹ tiến về phía miền Bắc, xâm phạm hải phận của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, gây ra một số vụ khiêu khích với tàu đánh cá của ngư dân miền Bắc.

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt. Ảnh: Đức Anh
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt. Ảnh: Đức Anh

Ngày 02/8, tàu Khu trục Ma-đốc xâm phạm vào khu vực Hòn Mê - Lạch Trường, Bộ Chỉ huy tiền phương ra lệnh cho 2 tàu T142 và T146 theo hướng Đông Bắc đến khu biển có tàu địch hoạt động. 20 phút sau, Phân đội 3 Phóng lôi được lệnh xuất kích đi theo 2 tàu tuần tiễu.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đồng - Đại diện
Đồng chí Nguyễn Hữu Đồng - Phó trưởng Ban liên lạc CCB Hải quân Nghệ Tĩnh ôn lại chiến công đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam. Ảnh: Đức Anh

Lúc này, tàu Ma - đốc ở cách Hòn Nẹ 27 hải lý về phía Đông. Phát hiện tàu địch, cả 3 tàu phóng lôi tăng tốc tiếp cận mục tiêu. Tàu khu trục địch thấy có 3 tàu phóng lôi đang tiếp cận thì cùng tăng tốc chạy ra xa. Phân đội 3 nhằm hướng mục tiêu tiến tới, khi tàu của ta còn cách 6 hải lý, tàu địch dùng pháo lớn bắn dồn dập về phía đội hình tàu phóng lôi. Mặc cho địch bắn pháo ngăn chặn, các tàu của ta vẫn dũng cảm tiến lên phía trước, vừa vận động vừa nhanh chóng rút ngăn cự ly.

Tàu 333 tiếp cận vị trí công kích ngư lôi, Phân đội trưởng kiêm Thuyền trưởng Nguyễn Xuân Bột chỉ đạo bắn pháo 14,5 ly quét lên boong tàu địch sau đó phóng lôi. Tàu khu trục bốc khói, phải chuyển hướng chạy ra vùng biển quốc tế.

 
Trúng ngư lôi của Hải quân Nhân dân Việt Nam, tàu Khu trục Ma – đốc của Mỹ phải tháo chạy. Ảnh tư liệu
Trúng ngư lôi của Hải quân nhân dân Việt Nam, tàu Khu trục Ma - đốc của Mỹ phải tháo chạy. Ảnh tư liệu

Ngay sau khi tàu Ma - đốc bị đánh đuổi khỏi vùng biển nước ta, chính quyền Mỹ đã dựng lên sự kiện Vịnh Bắc Bộ lấy cớ để trả đũa. Ngày 5/8, chúng sử dụng tối đa lực lượng gồm hàng chục máy bay tiêm kích và cường kích hiện đại, chia làm 3 đợt bất ngờ tấn công căn cứ, kho tàng nơi trú đậu tàu của hải quân ta ở một số điểm tại miền Bắc. Quân và dân miền Bắc đã kịp thời giáng trả quyết liệt, gây cho không quân và hải quân Mỹ nhiều thiệt hại.

Ngày 2 và 5 tháng 8 năm 1964 trở thành một mốc son có ý nghĩa quan trọng, tự hào trong lịch sử của quân chủng Hải quân và lịch sử chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta; Trở thành ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam. Đồng thời là ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của quân và dân miền Bắc trong chiến tranh phá hoại của không quân, hải quân của  đế quốc Mỹ xâm lược.

Với tinh thần cảnh giác và quyết tâm đánh thắng, trong trận đầu ra quân chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân quy mô lớn của Mỹ ra miền Bắc, Hải đội 111, Vùng 1 Duyên hải của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã giáng cho Không quân Mỹ những đòn nặng nề. Ảnh tư liệu
Với tinh thần cảnh giác và quyết tâm đánh thắng, trong trận đầu ra quân chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân quy mô lớn của Mỹ ra miền Bắc, Hải đội 111, Vùng 1 Duyên hải của Hải quân nhân dân Việt Nam đã giáng cho Không quân Mỹ những đòn nặng nề. Ảnh tư liệu

Trong buổi gặp mặt, các CCB Hải quân Nghệ Tĩnh mong muốn chiến sỹ Hải quân Việt Nam luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, phát huy truyền thống của quân chủng, đặc biệt là chiến công đánh thắng trận đầu, thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, an ninh trật tự trên các vùng biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. 

Cái gọi là “sự kiện vịnh Bắc bộ” do giới cầm quyền Mỹ dựng lên thực chất là bịa đặt, cố tình lừa dối nhân dân Mỹ nhằm để thông qua cho được bản nghị quyết của Quốc hội Mỹ về các hoạt động quân sự ở Việt Nam, được gọi là “Nghị quyết vịnh Bắc bộ”, một nghị quyết mà Thượng nghị sĩ Mỹ Uay-ni-mozo đã mô tả như một bản “Tuyên chiến đề ngày trước”. Đó là đường hướng, chính sách của Mỹ đối với Việt Nam được tính toán cho việc leo thang mở rộng chiến tranh chứ không phải là bất ngờ hay là một sự “trả đũa”. Chính học giả Danien-En-bớt của Hoa Kỳ đã khẳng định: Thực chất cuộc tấn công mang tính “trả đũa” lực lượng HQNDVN chỉ là cái cớ mở đường cho cuộc chiến tranh đẫm máu của Mỹ ở Việt Nam, một phần của kế hoạch gia tăng áp lực quân sự trên miền Bắc mà Hoa Kỳ đã theo đuổi từ đầu năm 1964.

    Ban Tuyên giáo Trung ương

Tin mới