Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị kết án 15 tháng tù

Thẩm phán liên bang Mỹ tuyên án 15 tháng tù với ông Dennis Haster, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ, vì tội xâm hại tình dục ít nhất 4 học sinh nam khi ông này dạy môn vật ở trung học.

Ông Dennis Haster tới phiên tòa ngày 27-4 - Ảnh: AP
Ông Dennis Haster tới phiên tòa ngày 27/4. Ảnh: AP.

Theo Foxnews, ngày 27-4, thẩm phán Thomas M. Durkin đưa ra phán quyết về tội trạng của ông Dennis Hastert. Theo đó ngoài án tù, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ còn phải nộp phạt 250.000 USD, tham gia chương trình điều trị cho người phạm tội tình dục và thêm hai năm quản thúc sau khi mãn hạn.

Mùa thu năm ngoái, ông Hastert nhận tội vi phạm luật ngân hàng khi lén lút gửi cho một người chỉ được xác định là Cá nhân A 3,5 triệu USD nhằm bịt miệng chuyện lạm dụng tình dục các học sinh nam của ông.

Trước khi kết án ông Hastert, thẩm phán Durkin nêu rõ cựu chủ tịch Hạ viện 74 tuổi, nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Illinois là “một kẻ xâm hại tình dục trẻ em hàng loạt”. Ông Durkin cũng nói việc ông Hastert cáo buộc Cá nhân A tống tiền ông là không đúng.

Ông Hastert từng là chủ tịch Hạ viện của đảng Cộng hòa có thời gian tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Có mặt tại phòng xử án ngày 27-4, một cựu vận động viên ở trường trung học cho biết đã bị ông Hastert lạm dụng tình dục khi ông Hastert là huấn luyện viên môn vật của ông. Người này nói sau sự việc, ông đã bị “hủy hoại” hoàn toàn.

Người đàn ông này nay đã ở độ tuổi 50 cho biết, ông Hastert đã có hành vi xâm hại tình dục với ông khi chỉ có hai người trong một phòng kín.

Ông đã cố ngăn dòng nước mắt khi kể lại chi tiết sự việc. Ông cho biết kể từ sau đó, trong suốt nhiều năm, ông đã phải nhờ các chuyên gia giúp đỡ về mặt sức khỏe và luôn bị mất ngủ. Cho tới giờ ký ức vẫn khiến ông đau đớn. Ông nói đã từng rất tin tưởng và tôn trọng ông Hastert.

Một phụ nữ khác là Jolene Burdge có người em trai quá cố là Stephen Reinboldt bị ông Hastert xâm hại có mặt tại tòa cho biết, em trai bà từng nói ông ấy cảm thấy “bị phản bội, xấu hổ và nhục nhã”.

Bà Jolene Burdge nói ông Hastert đã lạm dụng tình dục em trai bà trong suốt những năm người này học ở trường trung học Yorkvile. Trong những năm 1965-1981, ông Hastert là giáo viên lịch sử kiêm huấn luyện viên tại đó. Ông Reinboldt đã chết vì bệnh AIDS năm 1995.

Những cáo buộc tại tòa của các nạn nhân và thân nhân nạn nhân đã gây áp lực khiến thẩm phán Thomas M. Durkin buộc phải bác bỏ đề nghị của luật sư xin cho ông Hastert được hưởng án treo mà kết án tù 15 tháng với ông này.

Nếu án tù được thực thi, ông Hastert sẽ trở thành một trong những chính trị gia cao cấp nhất trong lịch sử nước Mỹ phải thụ án sau song sắt.

Theo Tuổi trẻ

TIN LIÊN QUAN

Tin mới