Cứu hộ, bón sữa cho rái cá quý hiếm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 19 cá thể rái cá trên khi đang bị một đối tượng vận chuyển trái phép.

Sáng 21/11/2019, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW)  tổ chức tiếp nhận cứu hộ thành công 15 cá thể rái cá cực kỳ quý hiếm.

Bước đầu xác định đây là các cá thể rái cá vuốt bé, loài động vật đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, cực kỳ quý  hiếm. Các cá thể rái cá được chuyển về Trung tâm Cứu hộ VQG Pù Mát, đều trong tình trạng yếu và có con bị thương do còn quá nhỏ (trọng lượng 15 cá thể rái cá là 11,2 kg, trong đó có 4 cá thể rái cá còn non, chưa mở mắt) đang được nhân viên của Trung tâm tiến hành kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và chăm sóc trong khu kiểm dịch.

15 trong tổng số 19 cá thể rái cá được Công an huyện Diễn Châu bàn giao cho Vườn quốc gia Pù Mát. Ảnh: Trần Xuân Cường
Trước đó, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 20/11, Lực lượng CSGT huyện Diễn Châu kết hợp cùng Công an phát hiện và thu giữ các cá thể rái cá trên khi đang bị một đối tượng vận chuyển trái phép trên km429 quốc lộ 1A đi qua địa phận xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Vụ việc đang được Công an huyện Diễn Châu tiến hành điều tra, làm rõ.
Các cá thể rái cá được chuyển về Trung tâm Cứu hộ VQG Pù Mát, đều trong tình trạng yếu và có con bị thương do còn quá nhỏ . Ảnh: Trần Xuân Cường

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm đã lập tức mang hộp, thức ăn, khăn lót và dụng cụ thú y đến hiện trường để sơ cứu và cứu hộ số lượng rái cá này. Đây là lần cứu hộ số lượng rái cá nhiều nhất của Trung tâm từ trước đến nay.

Trọng lượng 15 cá thể rái cá là 11,2 kg, trong đó có 4 cá thể rái cá còn non, chưa mở mắt. Ảnh: Trần Xuân Cường.

Trung tâm cứu hộ Vườn quốc gia Pù Mát có chức năng tiếp nhận cứu hộ và chăm sóc các loài động vật hoang dã bị buôn bán, săn bắt, vận chuyển… bất hợp pháp, được bàn giao từ các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An để phục hồi sức khỏe trước khi thả về tự nhiên.

Theo các tài liệu khoa học và văn bản quy định: Rái cá vuốt bé đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, đồng thời nằm trong danh lục tại Phụ lục 1 của Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, là loài động vật cực kỳ quý hiếm, cần được ưu tiên bảo vệ của Việt Nam cũng như thế giới.
Số lượng quần thể rái cá tại Việt Nam đang sụt giảm nghiêm trọng do bị săn bắt quá mức để làm thú nuôi hoặc sử dụng các bộ phận như lông, da vì mục đích thương mại và do bị mất môi trường sống tự nhiên.
Vì vậy, cần ngăn chặn ngay các hành vi săn bắt, buôn bán động vật hoang dã và thực hiện các chương trình bảo tồn loài một cách hiệu quả, cứu các loài động vật nguy cấp khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng.

Trần Xuân Cường

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới