mask

Cựu nhân viên ngoại giao Canada bị bắt ở Trung Quốc

Michael Kovrig, từng là nhân viên ngoại giao hơn 10 năm tại Trung Quốc, bị bắt sau khi Canada giữ giám đốc Huawei.

Michael Kovrig, chuyên gia tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế. Ảnh: CNBC.

Michael Kovrig, chuyên gia tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế. Ảnh: CNBC

"Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG) đã nắm bắt được thông tin rằng cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á Michael Kovrig đã bị giữ tại Trung Quốc", ICG ra tuyên bố, theo Reuters. "Chúng tôi đang làm mọi điều có thể để có thêm thông tin về tung tích của Michael, đồng thời đảm bảo ông ấy được trả tự do nhanh chóng và an toàn".

Kovrig là người thông thạo tiếng Trung phổ thông. Năm 2003-2016, ông là nhà ngoại giao Canada ở Bắc Kinh và Hong Kong. Ông làm chuyên gia toàn thời gian cho ICG kể từ tháng 2/2017.

Hiện chưa rõ lý do Kovrig bị bắt. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Trung Quốc chưa trả lời câu hỏi về vụ này. Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh từ chối bình luận.

Vụ bắt Michael Kovrig diễn ra sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ. Động thái này khiến Bắc Kinh tức giận và cảnh báo về hậu quả nếu Canada không thả người.

Hiện chưa rõ hai vụ này có liên quan đến nhau hay không, nhưng vụ bắt bà Mạnh làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách nhằm vào cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại quốc gia này.

Tin mới