Cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân kháng cáo

Ông Trần Việt Tân là bị cáo thứ hai liên quan đến vụ án sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm) chống án.

Ngày 15/2, TAND Hà Nội cho biết, đã nhận được kháng cáo của ông Trần Việt Tân (64 tuổi, cựu thượng tướng, nguyên thứ trưởng Bộ Công an).

Ông Tân là bị cáo thứ hai cùng với ông Bùi Văn Thành (60 tuổi, cựu trung tướng, nguyên thứ trưởng Bộ Công an) kháng cáo.

Trong đơn, ông Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa sơ thẩm TAND Hà Nội về nội dung cũng như hình phạt đối với bị cáo. Ông đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Nửa tháng trước, sau ba ngày xét xử (28 đến 30/1) cựu thứ trưởng Tân bị TAND Hà Nội tuyên phạt ba năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trần Việt Tân (bên trái) tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.

Theo bản án sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", 44 tuổi, chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Nova Bắc Nam 79) lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của bảy dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP HCM không qua đấu giá, trái quy định pháp luật.

Sau khi được cán bộ dưới quyền tham mưu, ông Tân đã ký ban hành bảy văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Vũ "Nhôm" làm Chủ tịch HĐQT được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an. Đó là khu nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng); nhà, đất tại số 15 Thi Sách (TP HCM) và nhà, đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (TP HCM).

Ông Tân còn chỉ đạo cục B61 giúp Vũ xin quyền sử dụng đất công sản tại Đà Nẵng và TP HCM không qua đấu giá, không sử dụng vào mục đích nghiệp vụ của ngành công an.

Trong khi đó, sau khi hai công ty bình phong được giao quyền sử dụng và tài sản tại những lô đất trên, Vũ "Nhôm" đã sang tên cho chính mình, người thân trong gia đình hoặc liên kết chuyển nhượng cho người khác. Mục đích này không có trong hoạt động nghiệp vụ của ngành công an mà nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.160 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, ông Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ; dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Vũ "Nhôm". 

Theo Việt Dũng

vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới