mask

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng

Ông Trần Phương Bình - cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng trong vụ án thứ tư vướng lao lý.
0:00 / 0:00
0:00

Ông Bình, 64 tuổi, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự, ngày 6/1.

Đây là vụ án thứ tư liên quan ông Bình, trong ba vụ án trước (đều liên quan sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB), ông Bình đang phải thi hành hình phạt chung là tù chung thân.

7 người bị xác định là đồng phạm với ông Bình trong vụ án này, bị truy tố cùng tội danh là: Nguyễn Đức Tài (cựu Giám đốc DAB Sở Giao dịch), Nguyễn Thị Ngọc Vân (cựu Phó Tổng giám đốc DAB), Vũ Thị Thanh Hoa (cựu Trưởng phòng tín dụng khách hàng doanh nghiệp DAB), Nguyễn Văn Thuận (cựu Phó giám đốc DAB Sở Giao dịch), Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C), Châu Thị An Bình (cựu Phó giám đốc Phòng sản phẩm dịch vụ, Hội sở DAB).

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng ảnh 1
Ông Trần Phương Bình trong lần ra tòa giữa năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo kết luận, ông Bình giữ cương vị Tổng giám đốc DAB trong 17 năm (1998-2015). Bốn tháng cuối năm 2012, dưới sự tổ chức, chỉ đạo của ông Bình, DAB Sở Giao dịch đã cho 5 công ty Ngôi Sao, Liên Phát, Phát Vạn Hưng, Biển Bạc và Minh Quân vay 5 khoản, tổng cộng 1.680 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo chung cho 5 khoản vay trên là một phần quyền sử dụng đất, diện tích hơn 62.000 m2 thuộc dự án 7,6 ha ở phường An Phú, quận 2, TP HCM, trị giá 2.100 tỷ đồng.

Theo nhà chức trách, khoản vay của các công ty trên không được sử dụng đúng mục đích mà chủ yếu dùng để trả nợ hoặc chuyển cho một số đơn vị khác. Đến nay, 5 công ty đã ngừng hoạt động dẫn đến không có khả năng hoàn trả cho DAB hơn 5.500 tỷ đồng, trong đó gần 3.700 tỷ đồng là lãi. Tài sản được thế chấp cho các khoản vay này được định giá tại thời điểm khởi tố vụ án (24/5/2022) lại chỉ gần 185 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi của ông Bình và các đồng phạm là một trong những nguyên nhân khiến DAB vào cuối năm 2015 lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 25.000 tỷ và tổng tài sản thực chỉ còn 47.000 tỷ.

Ông Bình khai năm 2008, Tổng giám đốc Công ty M&C rất khó khăn về tài chính, không có tiền để trả gốc và lãi cho các khoản vay đến hạn. Để DAB không bị tỷ lệ nợ quá hạn quá cao, ông Bình yêu cầu Tổng giám đốc M&C phải tiếp tục vay để có tiền trả gốc và lãi cho các khoản vay đến hạn.

Ông Bình thừa nhận, với vai trò là Tổng giám đốc DAB đã thực hiện hành vi trái pháp luật trong việc thỏa thuận với M&C về việc vay vốn trái mục đích. Hơn nữa, ông Bình còn chỉ đạo các cấp dưới lập, ký hợp thức hồ sơ cho vay và trực tiếp phê duyệt cấp tín dụng cho các Công ty thuộc nhóm M&C.

C03 kết luận, hành vi của 8 bị can đã gây thiệt hại cho DAB hơn 5.500 tỷ đồng.

Tin mới