mask

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tuyên án 25 năm tù giam

(Baonghean.vn) - Một phiên tòa phúc thẩm tại Seoul hôm 24/8 đã tăng mức án đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thêm 1 năm trong vụ án tham nhũng lớn khiến bà bị miễn nhiệm hồi năm ngoái.
Bà Park Geun-hye đến phiên tòa tại Seoul, hàn Quốc hôm 25/8/2017. Ảnh: Reuters
Bà Park Geun-hye đến phiên tòa tại Seoul, Hàn Quốc hôm 25/8/2017. Ảnh: Reuters

Theo Yonhap, Tòa án Tối cao Seoul đã tuyên án bà Park, 66 tuổi mức 25 năm tù giam và yêu cầu bà nộp khoản tiền phạt 20 tỷ won (tương đương 17,8 triệu USD).

Trước đó, hôm 6/4, bà Park bị tòa cấp thấp hơn tuyên án 24 năm tù giam kèm khoản tiền phạt 18 tỷ won vì đồng lõa với người bạn thân tín lâu năm Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn, bao gồm Samsung, phải quyên số tiền 77,4 tỷ won cho 2 quỹ thuộc quyền kiểm soát của bà Choi.

Vụ bê bối đã dẫn tới việc bà Park bị luận tội, sau đó chính thức bị Tòa án Hiến pháp nước này miễn nhiệm vào tháng 3/2017.

Các công tố viên bảo lưu quan điểm đề nghị mức án 30 năm tù giam kèm khoản tiền phạt 118,5 tỷ won đối với bà Park hôm 20/7 vừa qua.

Tòa án cũng sẽ sớm đưa ra phán quyết đối với các bị cáo Choi và Ahn Jong-beom, nguyên trưởng phụ tá chính sách của bà Park trong phiên xét xử này. Trước đó họ bị tuyên án lần lượt 20 năm và 6 năm tù giam.

Bà Park không có mặt tại phiên tòa sáng 24/8. Cựu Tổng thống Hàn Quốc đã tẩy chay cái bà gọi là thủ tục tố tụng “có động cơ chính trị” kể từ tháng 10 năm ngoái, khi tòa án gia hạn giam giữ trước xét xử đối với bà.

Bà đã chỉ trích cơ quan tư pháp và công tố không xử lý vụ việc của bà một cách công bằng.

Phiên tòa hôm 24/8 không được tường thuật trực tiếp trên truyền hình, khác với phiên tuyên án trước đó của tòa án cấp thấp hơn.

Tin mới