Cựu Tổng thống Ukraine: Việc bắt tay với Putin không phải là điều đáng xấu hổ

(Baonghean.vn) - Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, lãnh đạo đảng đối lập "Đoàn kết châu Âu", cho rằng, ông không xem việc bắt tay với Tổng thống Vladimir Putin là điều đáng xấu hổ, bởi nó còn tốt hơn là việc nhìn vào mắt nhà lãnh đạo Nga để tìm kiếm hòa bình.
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Tass

Trước đó, trong một bài phỏng vấn trên tờ Rada, Maxim Buzhansky, một cấp phó của Đảng Phụng sự nhân dân của Tổng thống Vladimir Zelensky, đã chỉ trích cựu Tổng thống Poroshenko về những phát ngôn của ông trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin vào năm 2016 về vấn đề Donbass.

Theo bản ghi âm cuộc gọi được công bố, ông Poroshenko đã chúc mừng Tổng thống Nga và kết thúc cuộc trò chuyện bằng câu thân mật "Tôi xin được bắt tay và ôm ngài".
Đáp trả lại những lời chỉ trích đó, cựu Tổng thống Poroshenko cho biết: "Chúng tôi đã tổ chức phòng tuyến chặt chẽ trong 5 năm, không rút quân và bảo vệ từng binh sĩ Ukraine. Tôi tin chắc rằng, bây giờ chúng ta phải đoàn kết, tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia, nhằm củng cố hệ thống quốc phòng. Thà chúng ta bắt tay còn hơn nhìn vào mắt của Putin, và tìm kiếm hòa bình ở đó. Bởi nó không có ở đó".
Ông Poroshenko còn nhắc lại lời của Tổng thống đương nhiệm Vladimir Zelensky trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo "Bộ tứ Normandy". Ông Zelensky cho rằng, "nhìn thấy trong mắt Putin mong muốn kết thúc chiến tranh".
Liên quan đến vấn đề Donbass, theo cựu tổng thống Poroshenko, Ukraine cần thực hiện sáng kiến chung với Đức và Pháp về lộ trình của các thỏa thuận Minsk dựa trên nguyên tắc an ninh trên hết.
"Cần phải có hành động quyết đoán. Các đơn vị vũ trang phải được trả lại vị trí trên tiền tuyến, mà đã được rút lui trong 2 năm qua; xóa bỏ các hạn chế đối với hoạt động của cá nhóm tình báo" - cựu Tổng thống Poroshenko cho hay, đồng thời cũng kêu gọi nối lại các hoạt động trinh sát bằng máy bay không người lái và pháo binh ở Donbass.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Poroshenko kêu gọi quân đội Ukraine trở lại chiến tuyến ở Donbass, bởi ông cho rằng: thực tế thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass là "một điều hư cấu".
Quan hệ giữa Moskva và Kiev đã trở nên xấu đi xung quanh vấn đề khu vực Donbass. Chính quyền Ukraine không ít lần tuyên bố, Nga đang can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Tháng 1/2015, Verkhovna Rada đã đưa ra tuyên bố rằng, Nga được xem là kẻ thù của Ukraine. 
Về phía mình, Nga phản bác những cáo buộc trên của Ukraine. Moskva không ít lần khẳng định không quan tâm đến mâu thuẫn nội bộ, cũng như những khủng hoảng chính trị và kinh tế của Ukraine. 

Mỹ Nga

Theo Tass, Izvestia

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới