mask

Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh: Mất nhiều trụ cột, Philippines sẽ thay đổi cách chơi

Danh thủ từng có mặt tại Bacolod 13 năm trước cho rằng, bóng đá mỗi thời mỗi khác, nhưng bản chất vẫn là vì thành tích và Philippines không phải đối thủ dễ nhằn.
Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh: Mất nhiều trụ cột, Philippines sẽ thay đổi cách chơi ảnh 1

ĐT Philippines.

* Công Vinh đã trải qua rất nhiều các trận đấu kiểu một mất, một còn ở sân chơi khu vực, từ SEA Games đến AFF Cup, thành công cũng có, nhưng thất bại thậm chí còn nhiều hơn? Kinh nghiệm mà anh rút ra ở đây là gì?

- Lê Công Vinh: Một trận đấu knock-out, về tính chất, đương nhiên không giống với các trận đấu thông thường. Bởi bạn gần như không có cơ hội sửa chữa sai lầm, nếu mắc phải. Vì thế, chắc chắn cầu thủ sẽ phải tập trung hơn, thi đấu quyết tâm hơn. Chúng tôi từng mắc phải rất nhiều sai lầm, như tâm lý không tốt, chưa đủ khả năng vượt qua sức ép... Đội bóng chơi tốt ở vòng bảng, thậm chí ở trận bán kết lượt đi, rồi vội nghĩ rằng chức vô địch như thể đã là "vật trong túi". Sự chủ quan, cộng với những vấn đề phát sinh khác, khiến đội bóng bao phen phải trả giá.

Người hâm mộ và truyền thông có quyền kỳ vọng, nhưng nhân vật trung tâm vẫn phải là HLV và cầu thủ. Nếu HLV làm tâm lý (tức chiến thuật chuẩn bị) tốt, khả năng đọc và điều chỉnh trận đấu tốt, các cầu thủ đồng lòng, cùng nhìn về một hướng và không có vấn đề ngoài chuyên môn nào tác động, chúng ta có cơ hội thành công trong một trận knock-out như tại AFF Cup. Bằng không...

* Sức ép là một phần không thể thiếu trong bóng đá đỉnh cao. Nhưng rõ ràng sau những thành công ở cấp độ châu lục, HLV Park Hang Seo và các cầu thủ lúc này thậm chí còn đối diện với sức ép lớn hơn cả thời của Công Vinh dù chỉ ở sân chơi khu vực?

- Bóng đá mỗi thời mỗi khác, nhưng bản chất một môn thể thao vị thành tích thì vẫn như vậy thôi. Rõ ràng là sự kỳ vọng của người hâm mộ đã và đang tăng lên gấp bội với thầy trò HLV Park Hang Seo, nhưng phải biến nó thành động lực để thi đấu, để quyết tâm.

Như tôi nói, thế hệ của chúng tôi đã từng thành công, nhưng cũng không hiếm phen thất bại. Quan trọng là bạn không được phép đầu hàng. Lứa cầu thủ lúc này rất tài năng và tương đối thuần, nhưng vai trò của HLV Park Hang Seo mới thật quan trọng. Ông vừa phải lên phương án tác chiến với đối thủ, vừa phải giữ cho cầu thủ của mình tập trung tối đa.

Tại VCK U23 châu Á và ASIAD 18, chúng ta vượt qua các đối thủ mạnh, trước nhất là bởi tinh thần chiến đấu của đội bóng tốt, sau đó mới nói đến chuyên môn, với chiến thuật hợp lý. Theo tôi, cách tiếp nhận đối thủ và tiếp cận trận đấu có vai trò quyết định. Philippines quả là một đối thủ rất khó nhằn, chứ không dễ như nhiều người tưởng.

* Vậy theo Lê Công Vinh, trận bán kết lượt đi giữa Philippines và Việt Nam sẽ diễn ra như thế nào? Sau 13 năm, vẻ như cơ sở hạ tầng sân bãi thi đấu ở Panaad theo ghi nhận, không khá hơn là mấy. Chúng ta rất khó để chơi thứ bóng đá theo cách của mình?

- Bacolod vốn dĩ không phải là thành phố của bóng đá hay thể thao, nên xem những hình ảnh mà các phóng viên Việt Nam ghi lại, thì hạ tầng sân bãi không khác với hồi SEA Games 2005 là mấy. Tuy nhiên, việc Philippines chọn đây là địa điểm diễn ra các trận đấu ở AFF Cup 2018 là có lý do của họ và quan trọng, được BTC chấp thuận. Chúng ta phải tùy cơ ứng biến, tương kế tựu kế thôi (cười).

Tôi không theo dõi thường xuyên giải VĐQG Philippines, nên không chắc lắm về sự phát triển của bóng đá quốc gia này. Song việc các đại diện của Philippines thường vào sâu tại AFC Cup, thì chắc là không tệ. Đội tuyển quốc gia của họ phần đông là các cầu thủ nhập tịch, nên lợi điểm về mặt hình thể, sức mạnh, sức bền, tốc độ và cả độ va chạm đương nhiên là hơn chúng ta.

Tôi đã xem cách họ đá với Thái Lan, vừa có thể chơi kiểm soát, pressing tầm cao, ban bật tốt và bóng bổng cũng tốt. HLV Park Hang Seo chắc chắn là đã có những phương án rồi. Trận này, theo tôi được biết thì họ mất đến 4 trụ cột, từ vị trí thủ môn đến hậu vệ cánh, tiền vệ và tiền đạo chủ lực, nên có thể Philippines sẽ thay đổi cách chơi. Dù sao, chúng ta không thể đánh giá thấp họ, rồi sinh tâm lý chủ quan!

* Xin cảm ơn Lê Công Vinh về cuộc trao đổi!.

Tin mới