Đã có hướng mở cho 28 hộ dân thành phố Vinh 'mắc kẹt' ở dự án đường Lê Mao kéo dài

(Baonghean) - Ngày 4/8/2005, dự án đầu tư xây dựng công trình đường Lê Mao (giai đoạn 2) chính thức được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2601/UBND.CN. Đây cũng là thời điểm 28 hộ dân khối Tân Phượng, phường Vinh Tân (TP. Vinh) bắt đầu những tháng ngày ròng rã sống khổ...
Một khát vọng phố Vinh

Một khát vọng phố Vinh

(Baonghean) - Con đường ấy, tiếp giáp với đường Trần Phú, băng qua Khu đô thị mới Vinh Tân, qua sông Vinh, xuyên suốt những khóm dân cư Tân Phượng, Yên Cư, nhiều đồng ruộng, ao hồ của phường Vinh Tân, nối đến tận QL 1, đoạn tránh Vinh...
15 năm 

Theo Quyết định số 2601/UBND.CN, dự án đầu tư xây dựng công trình đường Lê Mao giai đoạn 2 có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú nối đến đường đê bao sông Vinh, nhằm mục tiêu phát triển và chỉnh trang hệ thống giao thông đô thị phía Nam thành phố Vinh (thuộc địa bàn xã Vinh Tân, nay là phường Vinh Tân - P.V).
Sau 15 năm, công trình này vẫn còn 384m (thuộc khối Tân Phượng) chưa được thực hiện. Đáng nói, trong phạm vi quy hoạch 384m đang có 28 hộ dân sinh sống trên đó. Công trình dở dang đã khiến mục tiêu đặt ra không hoàn thành, đồng thời, còn làm 28 hộ dân trong nhiều năm qua phải sống trong điều kiện khổ ải. 

Dịp đầu tháng 2/2020, khi cùng các cán bộ phường Vinh Tân đi thực tế nhận diện toàn tuyến đường Lê Mao được quy hoạch thực hiện trong tương lai, nối đến đường tránh Vinh, chúng tôi đã dừng chân tại khu vực 28 hộ dân khối Tân Phượng đang sống. Có thể hình dung, đất và nhà ở của 28 hộ dân nằm kẹp giữa vị trí đường Lê Mao đang xây dựng dở dang và đường đê bao sông Vinh. Toàn bộ khu đất này thụt sâu so với nền đường khoảng từ 1,5 - 2m.

Vì vướng quy hoạch đường nên mọi hoạt động về xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, sân vườn... hầu như không có hộ dân nào để ý, tất cả các ngôi nhà vẫn như ở giai đoạn thập kỷ 80 - 90 của thế kỷ trước, là nhà cấp 4, lợp ngói. Trong 28 hộ dân, chỉ duy nhất có nhà của ông Trần Văn Minh - nguyên Bí thư Chi bộ khối Tân Phượng là nhà 2 tầng, nhưng đang lợp mái tôn.
27 hộ dân còn lại, nhà ở đều cũ kỹ, ẩm thấp và trong tình trạng hư hại. Tình trạng nhà ở xuống cấp đến mức báo động, nhất là của hộ bà Trần Thị Liên. Nhà của gia đình này cách đường đê bao sông Vinh khoảng 50m, qua một ngõ bê tông nhỏ, dốc, đầy những rêu xanh và dập vỡ. 2 căn nhà cấp 4 lợp ngói rộng chừng dăm chục mét vuông của bà cũ mòn, mái đã oằn võng, toàn bộ các mặt tường tróc lở, lòi ra những viên gạch mưa, nắng bào mòn... 

Tại khu vực này, Bí thư Chi bộ khối Tân Phượng, ông Nguyễn Văn Nhạc sau khi đưa chúng tôi đến thực tế các công trình nhà ở, sân, vườn của các hộ dân thì còn xem mốc chỉ giới của đường Lê Mao kéo dài... Ông Nhạc gửi gắm: “Người dân trông ngóng đã 15 năm rồi. Vì sống khổ trong phạm vi quy hoạch đường nên dân liên tục có ý kiến đến HĐND các cấp, rồi đơn thư kiến nghị, khiếu nại đi các nơi. Là cán bộ ở cơ sở, chúng tôi mong muốn thành phố và tỉnh quan tâm giải quyết dứt điểm cho nhân dân được di dời, tái định cư để yên ổn cuộc sống...”.


Hướng mở 

Nhằm giải quyết dứt điểm việc đầu tư xây dựng đường Lê Mao giai đoạn 2, đồng thời cũng nhằm giải quyết vấn đề kiến nghị của 28 hộ dân khối Tân Phượng, phường Vinh Tân, ngày 26/3/2020, UBND TP. Vinh có Văn bản số 1437/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh. Tại đây, UBND TP. Vinh báo cáo UBND tỉnh, dẫn đến 384m đường Lê Mao còn chưa được thực hiện là vì khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.
Để hoàn thành đoạn đường này, cần giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư cho 28 hộ dân (1,2 ha) đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh kê khai, kiểm đếm nhưng chưa có quỹ đất tái định cư và nguồn vốn để thực hiện. 

UBND TP. Vinh kiến nghị: Để hoàn thành việc đầu tư xây dựng đường Lê Mao giai đoạn 2, UBND TP. Vinh sẽ bố trí nguồn kinh phí để giải phóng mặt bằng. Về quỹ đất để tái định cư 28 hộ dân, đề nghị UBND tỉnh giao Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Hadinco - Vinh Tân điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị sinh thái Vinh Tân (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5033/QĐ.UBND.ĐC ngày 21/11/2011), trong đó, đưa các ô đất cây xanh, thể dục, thể thao và trụ sở phường mới với tổng diện tích 6.800 m² ra khỏi dự án để giao cho UBND TP. Vinh quản lý sử dụng.

Đồng thời thực hiện thu hồi Dự án Trung tâm vật liệu xây dựng công nghệ mới tại phường Vinh Tân do Công ty TNHH Phú Lâm làm chủ đầu tư, có diện tích quy hoạch 10.522,2 m² được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 4911/QĐ-UBND-CN ngày 11/11/2011 do chậm tiến độ.
Tìm hiểu, ngày 23/4/2020, UBND tỉnh có buổi làm việc về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng tuyến đường Lê Mao giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Sau đó, đến ngày 29/4/2020, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 225/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tại buổi làm việc này. 

Liên quan dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Lê Mao giai đoạn 2, kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 225/TB-UBND là: UBND tỉnh thống nhất với đề nghị của UBND TP. Vinh về việc chuyển đổi hình thức đầu tư 384m đường còn lại từ hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) sang đầu tư công; Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Hadinco - Vinh Tân lập hồ sơ điều chỉnh một phần diện tích của Khu đô thị sinh thái Vinh Tân để UBND TP. Vinh tạo quỹ đất tái định cư, trong đó điều chỉnh quy hoạch 6.800m² đất cây xanh, thể dục, thể thao và trụ sở UBND phường mới ra khỏi ranh giới dự án; Giao Sở KH&ĐT khẩn trương kiểm tra tình hình thực hiện Dự án Trung tâm vật liệu xây dựng công nghệ mới tại phường Vinh Tân (TP. Vinh) do Công ty TNHH Phú Lâm làm chủ đầu tư, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo quy định hiện hành, hoàn thành trong tháng 5/2020...


Đẩy nhanh tiến độ 

Theo ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng QLĐT thành phố Vinh, để thực hiện hoàn thành dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Lê Mao giai đoạn 2 thì cần phải giải phóng mặt bằng, tái định cư 28 hộ dân khối Tân Phượng. Về nội dung này, UBND tỉnh đã giao Sở KH&ĐT chủ trì kiểm tra tình hình thực hiện Dự án Trung tâm vật liệu xây dựng công nghệ mới và tham mưu hướng xử lý. Vì vậy, UBND TP. Vinh đang tích cực phối hợp với Sở KH&ĐT cùng các sở, ngành liên quan thực hiện nội dung này.
Về tình hình thực hiện Dự án Trung tâm vật liệu xây dựng công nghệ mới, UBND TP. Vinh đã có báo cáo chi tiết tại Văn bản số 2186/UBND-QLĐT gửi đến Sở KH&ĐT. Công ty TNHH Phú Lâm, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh và UBND phường Vinh Tân đã tiến hành kê khai, kiểm đếm tài sản trên đất; phía Công ty TNHH Phú Lâm đã tiến hành chi trả tiền cây cối, hoa màu cho một số hộ dân bị ảnh hưởng và chi phí di chuyển mồ mả.
Riêng phần đất chưa chi trả tiền do phương án bồi thường giải phóng mặt bằng tại thời điểm đó chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (có một số hộ dân không hợp tác trong việc lập phương án). Về tiến độ thực hiện dự án đưa vào khai thác, theo Quyết định số 3958/QĐ.UBND-CNTM ngày 6/9/2013 của UBND tỉnh là vào quý III/2015, đến nay đã chậm gần 5 năm.
UBND TP. Vinh đề xuất phương án xử lý với dự án này là thực hiện theo Khoản 4, Điều 1, Quyết định số 3958/QĐ.UBND-CNTM của UBND tỉnh: “Yêu cầu về tiến độ thực hiện quy hoạch: Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công xây dựng công trình trong quý I/2014; đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa dự án vào khai thác trong quý III/2015. Nếu không đảm bảo tiến độ thực hiện thì quyết định phê duyệt quy hoạch này hết hiệu lực, Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án khác mà chủ đầu tư không được bồi thường”.
Ngay sau khi tiếp nhận được những thông tin trên, chúng tôi đã báo cho Bí thư Chi bộ khối Tân Phượng Nguyễn Văn Nhạc. Ông Nhạc bày tỏ sự phấn khởi. Ông nói: “Cán bộ khối và người dân mới chỉ được xem bài “Một khát vọng phố Vinh” chứ chưa nắm được thông tin này. Chúng tôi rất vui vì đã có những chuyển động. Mong cho mọi việc sẽ được thuận lợi để người dân không còn phải sống khổ trong vùng quy hoạch...”. 

Tin mới