Đã liên lạc được với 35 người vào rừng hái măng trong ngày lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Tối 19/7, 35 người đi hái măng ở xã Châu Bính, huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã liên lạc được với người thân ở nhà.
Ông Lang Xuân Chính - Chủ tịch UBND xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu xác nhận thông tin và cho biết, hiện cả 35 người đang ở khu vực rừng đầu nguồn sông Hiếu và đã an toàn trong mưa lũ.
Thủy điện Châu Thắng xả lũ. CLip: Bé Vinh 
Clip lũ đổ về huyện Quỳ Hợp. Clip: Sắc Núi

Trước đó, trên địa bàn xã Châu Bính có 41 người  đi hái măng và gặp lũ, không thể lvề nhà. Khi nước lũ lên cao, chính quyền địa phương đã tìm kiếm nhưng chỉ có 6 người liên lạc được, còn lại đều trong trạng thái không thể liên lạc. Chính quyền địa phương đã cử người đi tìm kiếm các khu vực sông, suối.

Nước lũ cô lập nhiều bản làng của huyện Quỳ Châu. Ảnh: Bé Vinh ảnh 1
Nước lũ cô lập nhiều bản làng của huyện Quỳ Châu. Ảnh: Bé Vinh

Trong ngày 18/7, đã có 53 người dân khác của huyện Quỳ Châu vào rừng hái măng và trở về nhà an toàn trước khi bão đổ bộ. Sáng 19/7, lực lượng chức năng huyện kết hợp với các xã đã phải ứng cứu những người mắc kẹt bị cô lập tại các chòi về nơi an toàn. 

Quỳ Châu: 35 người vào rừng hái măng vẫn chưa liên lạc được
Lực lượng chức năng huyện Quỳ Châu dựng biển cấm đường đoạn bị ngập. Ảnh: Bé Vinh.

Ông Lê Hải Lý - Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳ Châu cho biết, ảnh hưởng của bão số 3 khiến khu vực này có mưa to đến rất to. Sáng 19/7, toàn huyện có 16 cầu tràn bị ngập. Các tuyến giao thông liên xã trên địa bàn các xã Hoa Tiến, Châu Tiến, Châu Hội, Châu Nga, Châu Thuận, Châu Bình bị sạt lở, ngập sâu.

Hiện toàn huyện có 2 nhà bị tốc mái và sập, 11 nhà bị ngập úng, 2 nhà bị sạt lở. Quỳ Châu đã vận động di dời 18/198 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Từ 2h sáng đến 7h30 ngày 19/7/2018, tại huyện Quỳ Châu  lượng mưa trung bình 53,6 mm. Nhà máy Thủy điện Nậm Pông đã xả 3 cửa, lưu lượng qua 2 tuabin 600 m3/s; Thủy điện Châu Thắng xả 3 cửa,  xả 500 m3/s. Đến 14h ngày 19/7, Thủy điện Châu Thắng tiếp tục xả thêm 2 cửa, nâng tổng lên 6 cửa với lưu lượng xả trên 1.200m3/s.
Trước tình hình trên Ban chỉ đạo PCLB - TKCN huyện Quỳ Châu chỉ đạo cho các hộ dân dọc sông hiếu gồm Châu Thắng, Châu Tiến, Châu Bính và thị trấn Tân Lạc di dời ra khỏi vùng ảnh hưởng để an toàn tính mạng cũng như tài sản.

Tin mới