Đã truy vết được hơn 1.000 người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng ở thị xã Hoàng Mai, nhân viên y tế đã truy vết được 98 F1 và gần 1.000 F2 liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19.
Tối 7/5, TS Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Nghệ An), cho biết đến thời điểm hiện tại, đã có kết quả xét nghiệm của 450 người liên quan đến "bệnh nhân 3098" ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai. Tất cả đều âm tính với Covid-19. Trong số này, có 71 trường hợp là F1, số còn lại là F2. "Hiện nay chúng tôi đã xét nghiệm xong, đang chờ từ thị xã Hoàng Mai gửi mẫu vào tiếp", ông Định nói. 
Lấy mẫu xét nghiệm ở thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Tiến Hùng

Ông Hồ Sỹ Dương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai cho biết, do lịch trình của bệnh nhân quá phức tạp, nên đến thời điểm hiện tại nhân viên y tế vẫn chưa thể truy vết xong các F1.

"Chỉ tính riêng ở thị xã Hoàng Mai, đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã truy vết được 98 trường hợp là F1 của bệnh nhân này và gần 1.000 người thuộc trường hợp F2. Nhận định, con số có thể sẽ tăng lên", ông Dương nói và cho hay, toàn bộ F1 và F2 đều được lấy mẫu để gửi vào CDC Nghệ An xét nghiệm. Nhiều mẫu vẫn đang được vận chuyển trên đường. Tất cả F1 được đưa đến cách ly tập trung tại một khách sạn trên địa bàn phường Quỳnh Dị, còn F2 được yêu cầu cách ly tại nhà. 

Bệnh nhân dương tính là N.P.Q (47 tuổi, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai). Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 14/4 - 29/4, anh này chăm sóc vợ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh - Hà Nội). Ngày 29/4, hai vợ chồng bắt xe về quê. Rạng sáng ngày 6/5, anh này có biểu hiện sốt 38,5 độ. Được đưa cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 lần cho thấy, anh này dương tính với Covid-19.
Theo điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại của ca bệnh này rất phức tạp. Trong vòng một tuần sau khi từ bệnh viện về, đã tiếp xúc với rất nhiều người. 
Ngay trong đêm, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn thị xã Hoàng Mai theo Chỉ thị 15; cho toàn bộ học sinh nghỉ học; phong tỏa 5 thôn ở xã Quỳnh Lập và Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập... 

Tiến Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới