mask

Đặc sản tôm nõn Nghệ An tăng giá kỷ lục

(Baonghean.vn) - Nếu như cách đây vài tháng, giá tôm nõn dao động từ 600.000 - 700.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên gần gấp đôi, dao động từ 1,1 - 1,2 triệu đồng/kg.

Tôm nõn là một trong những đặc sản biển nổi tiếng của Nghệ An, được sản xuất nhiều tại các huyện Diễn Châu, Cửa Lò, Quỳnh Lưu. Đây là đặc sản có giá trị cao, được thị trường ưa chuộng tuy nhiên hiện nay việc sản xuất tôm nõn đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Do sản lượng đánh bắt giảm sút nên tôm tươi vền đến cảng đều được tiêu thụ rất nhanh. Ảnh: Q.A
Do sản lượng đánh bắt giảm sút nên tôm tươi về đến cảng đều được tiêu thụ rất nhanh. Ảnh: Q.A

Chị Đào Kim Oanh, hộ sản xuất tôm nõn tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu cho biết: Từ 3 tháng trở lại đây, việc sản xuất tôm nõn bị đình trệ do thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng. Nếu như trước đây, mỗi chuyến biển về, tôi nhập từ 1,5 - 2 tấn tôm tươi để làm tôm nõn thì nay chỉ nhập được từ 2 - 3 tạ.

Đặc sản tôm nõn Nghệ An tăng giá kỷ lục ảnh 2
Tôm được sản xuất tôm nõn chủ yếu là tôm bộp và tôm he, hiện giá thành tôm tươi đã tăng từ 30 - 50 %. Ảnh: Q.A

Đó cũng là tâm trạng chung của các hộ sản xuất tôm nõn trên địa bàn huyện Diễn Châu thời điểm hiện tại. Bà con cho biết, năm nay việc đánh bắt hải sản gặp nhiều khó khăn, lượng tôm tươi ngoài biển ngày càng sụt giảm. Trong tháng 9  và tháng 10 vừa qua, xuất hiện nhiều cơn bão nên việc đi biển lại bị đình trệ, việc "thiếu lại càng thêm thiếu"

Chị Trần Thị Trúc, một hộ dân sản xuất tôm nõn khác cho biết: Do lượng đánh bắt sụt giảm, lượng hàng cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường nên hiện nay tôm tươi về bến đã tăng giá mạnh, tôm bộp tăng từ 110.000 đồng  lên 150.000 đồng/kg, tôm he tăng từ 200.000 lên gần 300.000 đồng/kg. Nếu hộ nào sản xuất tôm nõn, cần lượng tôm tươi lớn thì chi phí đầu vào sẽ rất cao.
Việc sản xuất tôm nõn gặp nhiều khó khăn do thiêu hụt nguyên liệu. Ảnh: Q.A
Việc sản xuất tôm nõn gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nguyên liệu. Ảnh: Q.A

Do thiếu nguyên liệu cũng như chi phí đầu vào cao nên, hiện nay một số hộ không trụ nổi nên đã phải tạm ngừng sản xuất. Những cơ sở khác thì hoạt động cầm chừng, cắt giảm khoảng 50% lao động thường xuyên.

Trước những khó khăn đó, hiện nay, giá tôm nõn thành phẩm trên thị trường đã tăng lên mức kỷ lục. Đối với sản xuất tôm nõn bằng tôm bộp, tăng từ 600.000/kg nay lên đến 1,1 - 1,2 triệu đồng/kg. Đối với tôm he, nay đã chạm ngưỡng trên 2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, loại tôm này rất hiếm được sản xuất tôm nõn vì giá thành cao.
Hiện giá tôm nõn thành phẩm đã tăng lên mức kỷ lục. Ảnh: Q.A
Hiện giá tôm nõn thành phẩm đã tăng lên mức kỷ lục. Ảnh: Q.A

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn tuy nhiên, theo dự kiến của bà con vùng biển, thời gian tới khi thời tiết ổn định thì tàu thuyền sẽ đồng loạt ra khơi trở lại, sản lượng đánh bắt hải sản, trong đó có tôm tươi sẽ tăng lên.

Tôm nõn được sản xuất quanh năm, nhưng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 là chính vụ vì nguồn tôm biển ở rất dồi dào. Con tôm được chọn làm tôm nõn phải đảm bảo yếu tố tươi và đều con. Nhờ nghề chế biến tôm nõn phát triển, nên mỗi năm đã tiêu thụ cho ngư dân gần 25.000 tấn tôm tươi. Không những thế còn nhập thêm tôm từ các huyện khác như Quỳnh Lưu, Nghi lộc, Cửa Lò… Hiện nay ở Diễn Châu có khoảng 150 hộ làm nghề tôm nõn, trong đó có 20 cơ sở chuyên thu mua sản xuất tôm nõn tập trung tại 2 xã Diễn Ngọc và Diễn Bích, sản lượng tôm nõn Diễn Châu mỗi năm 22 tấn/năm, đem lại giá trị khoảng 14 tỷ đồng. Tôm nõn đã được UBND huyện Diễn Châu lựa chọn là một trong những sản phẩm OCOP của địa phương.

Tin mới