Tôm nõn là một trong những đặc sản biển nổi tiếng của Nghệ An, được sản xuất nhiều tại các huyện Diễn Châu, Cửa Lò, Quỳnh Lưu. Đây là đặc sản có giá trị cao, được thị trường ưa chuộng tuy nhiên hiện nay việc sản xuất tôm nõn đang đối mặt với nhiều khó khăn.
Do sản lượng đánh bắt giảm sút nên tôm tươi về đến cảng đều được tiêu thụ rất nhanh. Ảnh: Q.A |
Chị Đào Kim Oanh, hộ sản xuất tôm nõn tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu cho biết: Từ 3 tháng trở lại đây, việc sản xuất tôm nõn bị đình trệ do thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng. Nếu như trước đây, mỗi chuyến biển về, tôi nhập từ 1,5 - 2 tấn tôm tươi để làm tôm nõn thì nay chỉ nhập được từ 2 - 3 tạ.
Tôm được sản xuất tôm nõn chủ yếu là tôm bộp và tôm he, hiện giá thành tôm tươi đã tăng từ 30 - 50 %. Ảnh: Q.A |
Đó cũng là tâm trạng chung của các hộ sản xuất tôm nõn trên địa bàn huyện Diễn Châu thời điểm hiện tại. Bà con cho biết, năm nay việc đánh bắt hải sản gặp nhiều khó khăn, lượng tôm tươi ngoài biển ngày càng sụt giảm. Trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua, xuất hiện nhiều cơn bão nên việc đi biển lại bị đình trệ, việc "thiếu lại càng thêm thiếu"
Việc sản xuất tôm nõn gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nguyên liệu. Ảnh: Q.A |
Do thiếu nguyên liệu cũng như chi phí đầu vào cao nên, hiện nay một số hộ không trụ nổi nên đã phải tạm ngừng sản xuất. Những cơ sở khác thì hoạt động cầm chừng, cắt giảm khoảng 50% lao động thường xuyên.
Hiện giá tôm nõn thành phẩm đã tăng lên mức kỷ lục. Ảnh: Q.A |
Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn tuy nhiên, theo dự kiến của bà con vùng biển, thời gian tới khi thời tiết ổn định thì tàu thuyền sẽ đồng loạt ra khơi trở lại, sản lượng đánh bắt hải sản, trong đó có tôm tươi sẽ tăng lên.