mask

Đại biểu HĐND tỉnh đề nghị dừng cấp phép xây dựng các chung cư ở TP Vinh

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các ý kiến đề nghị của đại biểu tại cuộc thảo luận của Tổ 2, kỳ họp HĐND tỉnh chiều 10/12. Ngoài ra, nhiều vấn đề khác về quy hoạch đô thị, môi trường cũng được đại biểu thảo luận sôi nổi.
Tổ 2 gồm các đại biểu HĐND tỉnh bầu cử ở các đơn vị TP Vinh và TX Cửa Lò, ông Nguyễn Văn Lư -Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Vinh làm tổ trưởng. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH và các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Hoài Thu
Tổ 2 gồm các đại biểu HĐND tỉnh bầu cử ở các đơn vị TP Vinh và TX Cửa Lò, ông Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Vinh làm tổ trưởng. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH và các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Hoài Thu

Quá tải và nhiều bất cập trong xây dựng chung cư

Các nội dung trọng tâm mà đại biểu Tổ 2 quan tâm kiến nghị liên quan việc quy hoạch đô thị và xử lý vấn đề vệ sinh môi trường. Bà Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An nêu tình trạng trên địa bàn tỉnh, nhất là địa bàn TP Vinh còn nhiều dự án chậm tiến độ, sai quy hoạch, thiết kế, đặc biệt là các dự án nhỏ lẻ, các khu chung cư, các khu đô thị mới. Báo Nghệ An đã tiếp nhận nhiều ý kiến phản ánh của người dân, vào cuộc cùng các cơ quan chức năng giải quyết bất cập quy hoạch đô thị này. Đề nghị các cấp ngành liên quan giám sát ráo riết hơn nữa, vào cuộc xử lý có hiệu quả, dứt điểm các vi phạm, bất cập.

Bên cạnh đó, đại biểu Phạm Thị Hồng Toan cũng nêu các bất cập trong quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở vùng miền Tây, các bệnh viện, các làng nghề, khu công nghiệp... Thực tế cho thấy "dự án đi đến đâu thì ở đó có vấn đề về môi trường" - bà Phạm Thị Hồng Toan nhấn mạnh và đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm thảo luận và kiến nghị các cấp thẩm quyền có các giải pháp, biện pháp giải quyết các vi phạm, bất cập liên quan đến các nội dung nêu trên.

Bà Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An nêu các vấn đề, nội dung kiến nghị tại buổi thảo luận.

Đồng tình với các ý kiến của Tổng Biên tập Báo Nghệ An, bà Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng nêu cụ thể một số tình trạng vi phạm, bất cập trong quy hoạch chung cư và đề nghị các biện pháp giải quyết. Theo đó, bà Hường cho rằng không thể theo quy định 40% là cứ cho xây dựng, mà đối với TP Vinh trong năm 2019 và các năm tiếp theo đề nghị xem xét không cấp thêm các dự án chung cư, rà soát lại các quy hoạch để hạn chế các hệ lụy từ chung cư xây tràn lan mà không đảm bảo các yếu tố quy định, đảm bảo quyền lợi người sử dụng.

Về quản lý đất đai, bà Nguyễn Thị Thu Hường cho rằng việc xử lý sau thanh tra, kiểm tra chưa nghiêm. Ngoài những vi phạm trong đất đai trước đây chưa giải quyết thấu đáo thì đến nay vẫn tiếp tục xảy ra các vi phạm mới, bà Hường đề nghị các cấp ngành liên quan xử lý thấu đáo, dứt điểm và gắn trách nhiệm cụ thể.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Thu Hường cũng phản ánh các vấn đề liên quan giáo dục, đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vấn đề, đó là việc thực hiện Thông tư 16 về tài trợ cho các cơ sở giáo dục quốc dân (vấn đề xã hội hóa và vấn đề dôi dư giáo viên).

thu hường
 Bà Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng nêu cụ thể một số tình trạng vi phạm, bất cập trong quy hoạch chung cư và đề nghị có các biện pháp giải quyết. Ảnh: Hoài Thu

Trả lời, thảo luận các nội dung trên, ông Nguyễn Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, các dự án phát triển kinh tế trên địa bàn TP Vinh hiện nay có 106 dự án nhà chung cư, trong đó đã hoạt động 69 chung cư với 8.000 căn hộ. Theo quy chuẩn được phép xây dựng 40% chung cư thì TP Vinh con số chung cư chỉ mới chiếm 10%. Ông Giang cho hay, thời gian qua cũng có một số vi phạm trong xây dựng chung cư, TP Vinh và các ban, ngành liên quan cũng đã lập đoàn thanh tra và đã xử lý một số trường hợp.

Trả lời ý kiến phản ánh của bà Phạm Thị Hồng Toan trong xây dựng chung cư sai quy hoạch, sai thiết kế và một số vi phạm khác, ông Giang cho hay, đã có hồ sơ thanh tra kiểm tra để xử lý. Theo phân cấp thì chung cư 20 tầng trở lên do Bộ Xây dựng quản lý, nên nếu có vi phạm thì tỉnh sẽ báo cáo bộ xử lý. Hiện nay, TP Vinh có 9 chung cư nằm xen trong các khu đô thị, giải thích về vấn đề này đại diện Sở Xây dựng cho rằng, thời điểm xây dựng là nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho nhân dân.

Đối với các bất cập trong xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay, vấn đề này sở đã có báo cáo giải trình cụ thể. Nghệ An không có điểm nóng nhưng vẫn có tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, có nguy cơ và đã đưa được 42 cơ sở khỏi danh sách phải xử lý và vẫn còn 35 cơ sở chưa đưa ra được khỏi danh sách đã xử lý các vấn đề về môi trường. Toàn tỉnh có 10 khu công nghiệp, 50 cụm công nghiệp nhưng mới có 8/20 cụm xây dựng được khu xử lý tập trung về môi trường, lý do là chưa có kinh phí.

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội nêu các bất cập và đề xuất các giải pháp giải quyết tình trạng lao động xuất khẩu sang các nước theo con đường du học, bỏ trốn ra ngoài làm việc. Ảnh: Hoài Thu
Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nêu các bất cập và đề xuất các giải pháp giải quyết tình trạng lao động xuất khẩu sang các nước theo con đường du học, bỏ trốn ra ngoài làm việc. Ảnh: Hoài Thu

Còn năm 2017 - 2018 đã cắt giảm 6 dự án xây dựng chung cư nội đô, tuy nhiên cắt giảm cũng phải có quy trình từng bước. Còn đối với việc phản ánh chủ đầu tư không thực hiện đúng thỏa thuận thì đây là các tranh chấp dân sự nên các ngành chức năng cũng  khó giải quyết. Vì thế trong phạm vi quyền hạn của sở thì sở sẽ đẩy mạnh xử lý, những việc quá thẩm quyền sẽ kiến nghị bộ và các cấp ngành liên quan.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, về quy hoạch đất đai, tỉnh có 167 dự án, trong đó TP Vinh có 133 dự án chung cư và nhà ở liền kề, trong đó 21 dự án đang vướng mắc về GPMB, thành phố, sở đang phối hợp các ban, ngành chức năng xử lý. Đối với việc quản lý đất đai như ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu Hường nêu, đã có nhiều vụ việc được điều tra xử lý và tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra nhằm tránh các vi phạm liên quan.

Bất cập trong xử lý ô nhiễm môi trường

nguyen van lu
Đại biểu Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP  Vinh điều hành buổi thảo luận. Ảnh: Hoài Thu

Đối với rác thải sinh hoạt, nhất là đối với TP Vinh với trọng tâm bãi xử lý rác thải ở Nghi Yên, hiện đang gặp khó về xử lý nước thải và hiện nay nếu tiếp tục không tiếp nhận xử lý rác ở các đơn vị khác sẽ gây ra tình trạng “nóng” trong xử lý khúc mắc này.

Ngoài xoay quanh các nội dung về quy hoạch đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường, các đại biểu Tổ 2 cũng quan tâm đến các vấn đề khác như tình trạng xuất khẩu lao động còn nhiều bất cập, lao động Việt Nam vẫn trốn ra ngoài nhiều gây ảnh hưởng đến uy tín chung. Vấn đề thu ngân sách, quản lý và phân bổ ngân sách các đại biểu đề nghị tỉnh cần có điều chỉnh hợp lý cho từng địa phương và đầu tư tập trung, không dàn trải.

Kết luận buổi thảo luận, ông Nguyễn Văn Lư ghi nhận, đồng tình với các phát biểu của đại biểu; đề nghị thư ký ghi lại các ý kiến để kiến nghị UBND tỉnh và các sở, cấp, ngành liên quan tiếp thu, có những giải pháp giải quyết các bất cập trong quy hoạch đô thị, nhất là đối với TP Vinh, và vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh.

Tin mới