Đại biểu Hồ Đức Phớc: Kiểm toán Nhà nước đóng góp tích cực trong phòng, chống tham nhũng

(Baonghean.vn) - Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề nghị sắp tới sửa đổi Luật Kiểm toán để có công cụ thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ.

Sáng 13/11, sau khi nghe báo cáo thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án; các báo cáo công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao năm 2018, Tổng kiểm toán  Nhà nước Hồ Đức Phớc đã có ý kiến phát biểu làm rõ hơn vai trò của Kiểm toán Nhà nước và nêu kiến nghị để ngành thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận sáng 13/11. Ảnh: Thanh Loan
Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận sáng 13/11. Ảnh: Thanh Loan
Theo đại biểu Hồ Đức Phớc, Kiểm toán Nhà nước trong thời gian vừa qua đã có những đóng góp rất lớn trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt, việc ngăn chặn những sơ hở trong chính sách, chẳng hạn từ BT, BOT, về đất đai, về cổ phần hóa.

"Đặc biệt, chúng tôi có văn bản đề nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước dừng chuyện không cổ phần hóa các cảng biển và sân bay. Đây cũng là một đóng góp rất lớn của kiểm toán Nhà nước", ông Hồ Đức Phớc nói.

Ông Hồ Đức Phớc cũng cho biết thêm, vụ khởi tố 5 bị can trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn cũng do số liệu của Kiểm toán Nhà nước...

Trong ba năm gần đây, Kiểm toán Nhà nước đã xử lý tài chính và thu vào ngân sách gấp hàng chục lần các năm trước kia. Năm 2017, thu vào ngân sách nhà nước trên 40.000  tỷ và xử lý tài chính 97.000 tỷ.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Kiểm toán Nhà nước đã cung cấp cho các cơ quan quản lý Nhà nước 103 thông báo kiểm toán. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng đã liệt kê một loạt những hạn chế mà ngành đang gặp phải như: không có chức năng điều tra, xác minh khối tư nhân; không có chức năng giám định tư pháp về mặt tài chính, xác minh trả lời tố cáo.
"Đề nghị các đồng chí ủng hộ để Kiểm toán Nhà nước thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt sắp tới sửa đổi Luật Kiểm toán để có công cụ", ông Hồ Đức Phớc nói.
Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến từ Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để sắp tới tăng cường chuyển thông tin cho các cơ quan điều tra khi phát hiện được dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tin mới