mask

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: Phải trả lời câu hỏi vì sao công nhân cần làm thêm giờ?

Ý kiến của ông Vũ Tiến Lộc về quy định giờ làm thêm của người lao động ngay lập tức nhận được sự tranh luận của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Giữ nguyên 48 giờ là nhân văn, hợp lý?

Về quy định giờ làm việc bình thường, Báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, một số ý kiến đại biểu Quốc hội và nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu để quy định người lao động làm việc theo chế độ 44 giờ/tuần. Một số ý kiến đề nghị cần hết sức cân nhắc khi thay đổi quy định về thời giờ làm việc bình thường trong bối cảnh hiện nay và nên giữ như quy định hiện hành về tuần làm việc 48 giờ

Góp ý vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong phiên thảo luận sáng 23/10, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ủng hộ việc giữ nguyên 48 giờ, vì cho rằng phù hợp với nền kinh tế và rất nhân văn, hợp lý.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: Phải trả lời câu hỏi vì sao công nhân cần làm thêm giờ? ảnh 1
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI.

Theo ông Lộc, hầu hết các quốc gia có trình độ tương tự Việt Nam, là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp đều quy định thời gian làm việc là 48 giờ. Với điều kiện nước ta hiện nay thì việc áp dụng thời gian lao động như các nước xung quanh là phù hợp.

Chủ tịch VCCI cho rằng, việc rút ngắn thời gian làm việc bình thường sẽ làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, gây trở ngại cho thực hiện mục tiêu tăng trưởng, khó đưa nước ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Theo vị đại biểu này, giảm thời gian làm việc sẽ dẫn đến giảm tiền lương, làm chậm kế hoạch tăng lương vì doanh nghiệp sẽ tính toán lại. Hơn nữa, năng suất lao động nước ta còn thấp nên tiền lương, thu nhập chưa cao, khi giảm giờ làm sẽ giảm thu nhập, người lao động vẫn phải tìm kiếm việc để làm dẫn đến hệ lụy khó lường.

Ông Lộc cũng nhấn mạnh, việc giảm giờ làm trong bối cảnh hiện nay không mang lại lợi ích cho người lao động, gây chi phí doanh nghiệp tăng, giảm sự cạnh tranh dẫn đến doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, nhiều lao động mất việc làm.

Cha mẹ nào muốn xa con để làm việc quần quật?

Giơ biển tranh luận với ông Vũ Tiến Lộc, nữ đại biểu đoàn TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: Không biết đại biểu Lộc nghe từ đâu để nói chính sách này (giữ nguyên giờ làm việc - pv) sẽ nhân văn và tự nguyện nếu Quốc hội thông qua ? Nhân văn và tự nguyện trên cơ sở nào? Tính tự nguyện ta nghe từ đâu?

Bà Quyết Tâm cho rằng, nếu nói là nghe từ người lao động thì thấy làm lạ, thật sự bất ngờ vì đại biểu nghe rất nhiều công nhân và người làm công tác công đoàn nói, người công nhân không muốn làm thêm giờ dù thực tế họ cần làm thêm giờ.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.

“Chúng ta phải trả lời câu hỏi vì sao công nhân cần làm thêm giờ? Câu hỏi đó quá dễ trả lời, đó là vì tiền lương, thu nhập hiện nay của người công nhân quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống” - bà Quyết Tâm nhấn mạnh.

Nhiều lần phải dừng lại do quá xúc động, nữ đại biểu bày tỏ: “Hãy nhìn vào cuộc sống thực tế của người công nhân, nhìn vào dáng vẻ của người công nhân, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc. Hãy nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ của họ phải gửi về quê. Có người cha, người mẹ nào muốn xa con mình hay không, thậm chí 1 năm, 2 năm chưa về thăm được con. Có người ông, người bà rất già rồi vẫn phải giữ cháu để cha mẹ chúng đi làm việc”.

“Ta phải trân trọng những lao động như thế. Họ không cam chịu, không muốn trở thành gánh nặng xã hội nên phải đi tìm việc làm mà nói rằng họ tự nguyện để làm quần quật suốt ngày thì tôi cho rằng, quan điểm này cần tranh luận làm rõ. Họ cần làm thêm chứ không tự nguyện” - bà Tâm nói thêm.

Vị đại biểu này cũng nhấn mạnh, vai trò của Quốc hội là phải làm chính sách như thế nào để người công nhân có thu nhập đủ trang trải cuộc sống, có thời giờ học tập, nâng cao tay nghề, giải trí, chăm sóc gia đình và thực hiện các quan hệ xã hội. Đó là quyền con người mà Hiến pháp quy định.

“Hãy nghĩ đến trách nhiệm của người sử dụng lao động, không chỉ trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn tình người với người lao động nữa. Nhân văn ở đây là bảo vệ quyền con người được hiến định, nhân văn là tình người trong sử dụng lao động” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh và cho rằng, sức cạnh tranh của nền kinh tế không chỉ và không nên dựa chủ yếu vào sức lao động của người lao động, mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều liện làm việc và sự tiến bộ xã hội.  

Tin mới