Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Tránh tùy tiện, tiêu cực trong xét tuyển công chức, viên chức

(Baonghean.vn)- Góp ý về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật cán bộ, công chức và luật viên chức, đại biểu Trần Văn Mão đoàn Nghệ An đã nêu những góp ý để Dự án luật phù hợp với thực tiễn và tránh xảy ra tiêu cực trong quá trình xét tuyển công chức, viên chức.
Đại biểu Trần Văn Mão phát biểu tại phiên thảo luận sáng 24/10

Tiếp tục chương trình kỳ họp, sáng 24/10 Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật cán bộ, công chức và luật viên chức.

Tham gia ý kiến, đại biểu Trần Văn Mão – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng tại điểm a khoản 2 quy định “xét tuyển công chức trong trường hợp cam kết tình nguyện làm việc từ 5 năm trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”, là chưa phù hợp với thực tiễn. Bởi vì theo quy định của Dự thảo luật, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn chỉ quy định đến đơn vị hành chính cấp xã hoặc thôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, không quy định đến cấp huyện.

Do đó, đối với các huyện vùng núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn không thuộc đối tượng áp dụng việc xét tuyển công chức về chính quyền cấp huyện, do chính quyền cấp huyện chủ yếu đóng tại các địa bàn các xã và thị trấn, trung tâm, huyện lỵ, vùng không trực tiếp khó khăn đặc biệt, nên sẽ khó thu hút được những người nhân tài về công tác tại các huyện nêu trên, ảnh hưởng đến chất lượng cán bộ, công chức của các huyện này.

Tại khoản 3 Điều 37 quy định: “Trường hợp xét tuyển là viên chức đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập”, nếu quy định như Dự thảo sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiêu cực (cứ vào viên chức rồi chuyển sang công chức mà không cần thi tuyển). Theo đại biểu Trần Văn Mão, trường hợp này chỉ áp dụng đối với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Còn đối với tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký thi nâng ngạch và xét tuyển ngạch công chức tại khoản 9a Điều 1 của Dự thảo luật, đại biểu Trần Văn Mão đề nghị Dự thảo cần quy định rõ trường hợp nào phải thi chuyển ngạch, trường hợp nào được xét chuyển ngạch và quy định rõ điều kiện, tiêu chuẩn xét chuyển ngạch công chức.

Mặt khác, Luật cần phân cấp mạnh mẽ cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thi và xét chuyển ngạch công chức, tránh ôm đồm về Trung ương và tránh tùy tiện, tiêu cực, gây phiền nhiễu cho những người thi tuyển hoặc xét tuyển trong thi tuyển, xét tuyển công chức.

Thanh Loan

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới