mask

Đại biểu Quốc hội Nghệ An đề nghị thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu đầu tư công

(Baonghean.vn) - Các đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu đầu tư công theo hướng tập trung cho các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án quan trọng, trọng điểm có tác động phát triển kinh tế - xã hội cả nước, liên vùng, miền, địa phương.

Ngày 27/7, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư 2 Chương trình mục tiêu Quốc gia: Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Các kế hoạch: Tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; Vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025; Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thông qua dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) và dự thảo Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Đại biểu Quốc hội Nghệ An đề nghị thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu đầu tư công ảnh 1
Các đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An dự phiên họp ngày 27/7. Ảnh: Phan Hậu

Bám sát nội dung điều hành thảo luận tại hội trường của Quốc hội, đoàn Nghệ An đã góp ý trực tiếp vào các dự thảo báo cáo và dự thảo nghị quyết. Trong đó, các đại biểu có ý kiến chung đề nghị Chính phủ rà soát kỹ để tránh trùng lặp; phân bổ đều nguồn vốn cho các năm trong giai đoạn, tránh phân bổ dồn vào năm cuối giai đoạn khi thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia;...

Các đại biểu đề xuất tăng cường quản lý đầu tư công và chú trọng nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị đầu tư; tăng cường công tác rà soát để đảm bảo các chương trình, dự án bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn hàng năm; quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn vốn dự phòng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, khoản vốn dự phòng chỉ được sử dụng cho các mục tiêu thật sự cần thiết, cấp bách theo quy định của Luật Đầu tư công và Nghị quyết của Quốc hội chứ không được sử dụng vào các dự án không đúng mục đích.

Nâng cao chất lượng về quản lý đầu tư công; quản lý chặt khâu chuẩn bị dự án, thẩm định dự án; tăng cường công tác theo dõi, giám sát, đánh giá thực hiện kế hoạch đầu tư công và thực hiện các chương trình, dự án đầu tư cụ thể.

Đại biểu Quốc hội Nghệ An đề nghị thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu đầu tư công ảnh 2
Các đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An dự phiên họp ngày 27/7. Ảnh: Phan Hậu

Các đại biểu đoàn Nghệ An cũng đề nghị thực hiện có hiệu quả quá trình tái cơ cấu đầu tư công; vốn đầu tư công chỉ nên tập trung cho các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án quan trọng, các chương trình mục tiêu và dự án có trọng điểm có tác động phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và liên vùng, miền, địa phương.

Sửa các luật liên quan như quy hoạch, đất đai nếu cần thiết để kết hợp với Luật Đầu tư công tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tốc độ dự án; cần có cơ chế công khai chi tiết các dự án đầu tư công để người dân tham gia kiểm tra, giám sát; tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn, gọn hơn nhằm giảm các chi phí và thời gian để các dự án được thực hiện có hiệu quả giải ngân vốn đúng quy định.

Đại biểu Quốc hội Nghệ An đề nghị thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu đầu tư công ảnh 3
Toàn cảnh phiên làm việc tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV ngày 27/7. Ảnh: Quochoi.vn

Đoàn Nghệ An cũng kiến nghị Chính phủ kịp thời, khẩn trương trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư cho các dự án quan trọng quốc gia chưa được phê duyệt theo đúng quy định. Tránh tách thành các dự án nhỏ có vốn dưới 10.000 tỷ đồng để không phải trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư. Việc trình Quốc hội phê duyệt không mất nhiều thời gian và thậm chí có thể giải quyết được các vướng mắc về cơ chế. Quốc hội nên giao Chính phủ phân bổ, điều chuyển để có không gian cho Chính phủ điều tiết tùy theo điều kiện kinh tế từng địa phương, đặc biệt các tỉnh nghèo, khó khăn...

Chính phủ cũng nên rà soát, kiểm tra kỹ để dành phần tiết kiệm chi thường xuyên và sử dụng hiệu quả, tránh dàn trải và không thực chất; tăng cường trách nhiệm phối hợp của các bộ, ngành và các địa phương vì sự phát triển chung của đất nước;...

Tin mới