mask

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 4/10, các đại biểu Quốc hội tỉnh đã có cuộc tiếp xúc với cử tri các phường: Mai Hùng, Quỳnh Xuân và xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai tại trụ sở UBND phường Quỳnh Xuân. 
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại thị xã Hoàng Mai ảnh 1
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thu Nguyễn

Tham gia tiếp xúc có các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Bà Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; ông Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; bà Thái Thị An Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Tại Hội nghị, cử tri đã nghe đại biểu Quốc hội báo cáo dự kiến nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Hoàng Mai trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại thị xã Hoàng Mai ảnh 2

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Hoàng Mai trước và sau kỳ họp thứ 3. Ảnh: Thu Nguyễn

Trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận, tổng hợp 18 ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Hoàng Mai để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trong đó có 13 kiến nghị thuộc thẩm quyền của cơ quan Trung ương và 05 kiến nghị thuộc thẩm quyền chỉ đạo giải quyết của UBND tỉnh. Đến nay, đã có 15/18 kiến nghị được các cơ quan trả lời, 03 kiến nghị còn lại chưa có văn bản trả lời của Bộ, ngành liên quan. Đoàn ĐBQH tỉnh đã sao gửi các văn bản trả lời, gửi đến Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ các huyện, thành phố, thị xã để thông tin đến cử tri và đăng tải trên trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An để cử tri theo dõi.

Hội nghị đã lắng nghe 12 lượt cử tri phát biểu ý kiến. Cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả phát triển kinh tế xã hội trong năm 2022 và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại thị xã Hoàng Mai ảnh 3
Các đại biểu tham gia tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thu Nguyễn

Liên quan đến các vấn đề được cử tri quan tâm, nhiều ý kiến kiến nghị việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp Quốc lộ 1A tồn tại đã lâu nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Vấn đề này đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, chuyển tải đến Bộ Giao thông vận tải qua tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2 và kỳ họp thứ 3. Bộ Giao thông vận tải cho biết, Bộ đã đề xuất phương án bố trí bổ sung một khoản ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho tỉnh Nghệ An trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để xử lý dứt điểm khiếu kiện. Trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục lấy ý kiến tham gia của các Bộ, ngành có liên quan về đề xuất nêu trên và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Vấn đề chế độ, chính sách cho cán bộ không chuyên trách xóm, khối sau sáp nhập cũng được nhiều cử tri quan tâm.

Theo ông Lê Khắc Trung, cử tri khối 12, phường Quỳnh Xuân phản ánh, sau sáp nhập khối, diện tích và quy mô dân số của khối mới tăng lên nhiều, thậm chí gấp 2, gấp 3 lần khối cũ nhưng chế độ phụ cấp không được tăng. Công việc của cán bộ khối, xóm rất vất vả. Cử tri kiến nghị tăng chế độ phụ cấp cho cán bộ khối, xóm.

Cử tri Đậu Minh Thiện - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quỳnh Trang đã chuyển tải tới Hội nghị tiếp xúc với đại biểu Quốc hội nhiều ý kiến của cử tri xã Quỳnh Trang. Cử tri phản ánh tiến độ công trình đường cao tốc Bắc - Nam chậm, gây khó khăn cho người dân sở tại trong giao thông, nhất là việc gây sạt lở nghiêm trọng trong mùa mưa lụt và gây ô nhiễm không khí, bụi bặm trong mùa nắng nóng. Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ công trình cao tốc Bắc - Nam.

Cử tri Thiện còn kiến nghị cần có quy định chung về giá đất trong bồi thường giải phóng mặt bằng, không nên để mỗi tỉnh, huyện có quy định khác nhau, gây khó khăn trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần chặt chẽ nhưng thành phần hồ sơ, thủ tục cần được đơn giản hóa để người dân dễ thực hiện. Ngoài ra, cử tri kiến nghị cần nâng cấp tuyến đê cấp 2 kênh bắc hồ Vực Mấu; duy tu, sửa chữa tuyến đường đi từ Quốc lộ 1A đi hồ Vực Mấu bởi đã xuống cấp trầm trọng.

Còn cử tri Vũ Văn Lợi, khối 2, phường Quỳnh Xuân phản ánh hiện nay nguồn nước cung cấp cho các hộ nuôi tôm không bảo đảm. Ông kiến nghị nạo vét rộng và sâu lòng sông Mai Giang để đáp ứng nguồn nước cho hoạt động nuôi tôm của người dân.

Ngoài ra, một số nội dung khác được cử tri kiến nghị như vấn đề cấp thoát nước tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua phường Quỳnh Xuân và một số tuyến đường thị xã quản lý; công tác quản lý cai nghiện ma túy; vấn đề quy trình xả lũ khi mưa lớn; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường; vấn đề tăng học phí…

Đại diện Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thị xã Hoàng Mai trả lời, giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại thị xã Hoàng Mai ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Hữu An - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai phát biểu giải trình những nội dung thuộc thẩm quyền UBND thị xã. Ảnh: Thu Nguyễn

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trân trọng cảm ơn các ý kiến của cử tri và thông tin đến cử tri một vài nét về tình hình một số quốc gia, khu vực trên thế giới. So với tình hình chung trên thế giới, Việt Nam chúng ta đang là điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội với những bước đi cẩn trọng trong điều hành nền kinh tế.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại thị xã Hoàng Mai ảnh 5
Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Bình ghi nhận, tiếp thu, làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Thu Nguyễn

Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Bình ghi nhận, tiếp thu, làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm, đồng thời khẳng định trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trong việc tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết kiến nghị cử tri, trong đó có vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp Quốc lộ 1A được nhiều cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị trong thời gian dài./.

Tin mới