Đại biểu Quốc hội: Tòa không nên xử án treo cho tội phạm ma túy

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, các đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm các ông Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Kỳ Sơn.

Cùng dự có các đồng chí Vi Hòe - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn và nhiều lãnh đạo ban ngành của huyện.

Hai đại biểu gặp gỡ các cử tri bên lề cuộc tiếp xúc.
Hai đại biểu gặp gỡ các cử tri bên lề cuộc tiếp xúc.

Thay mặt đại biểu, ông Lê Quang Huy đã báo cáo vắn tắt kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV cũng như tình hình kinh tế, xã hội trong cả nước thời gian gần đây. Hội nghị sau đó dành nhiều thời gian lắng nghe các ý kiến của cử tri.

Cử tri Lô Minh Hoạt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn cho rằng hiện nay việc đưa người đi cai nghiện đang rất khó khăn. Nhiều thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, tái định cư…. Ông Hoạt đề nghị không nên đầu tư thêm thủy điện.

Ông Lê Quang Huy trao đổi với cử tri.
Ông Lê Quang Huy trao đổi với cử tri.

Trong khi đó, bức xúc về tệ nạn ma túy, cử tri Lầu Nỏ Tu cho hay, hiện nay có một số bản, người nghiện chiếm đến 70%. Dường như chỉ còn gia đình trưởng bản và bí thư chi bộ không vướng vào ma túy.

“Tệ nạn ma túy ở Kỳ Sơn đang rất nhức nhối, nó đã xâm nhập vào cả hệ thống chính quyền. Chúng tôi muốn các đại biểu có các giải pháp nào để đầy lùi được tện nạn này”, ông Tu nói.

Công an Kỳ Sơn bắt đối tượng Xồng Nỏ Dìa khi đang vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Ảnh tư liệu.
Công an Kỳ Sơn bắt đối tượng Xồng Nỏ Dìa khi đang vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Ảnh tư liệu.

Cử tri Già Công Nanh - Bí thư xã Đoọc Mạy, cho rằng giao thông của xã vùng cao này đang gặp quá nhiều khó khăn. Có một bản trong xã không có đường giao thông, nông sản làm ra không biết tiêu thụ ở đâu…. Đề nghị các cấp quan tâm, làm đường cho người dân.

Ngoài ra, một số cử tri cũng phản ánh việc làm bờ kè ở thị trấn Mường Xén nhiều năm nay nhưng chưa hoàn thành; đề nghị tăng cường y bác sỹ vào các xã vùng sâu vùng xa;….

Giải trình trước các cử tri về tệ nạn ma túy, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, muốn đầy lùi được tội phạm và người nghiện ma túy phải có sự phối hợp giữa nhiều lực lượng gồm Biên phòng, Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát cũng như chính quyền địa phương.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

“Viện Kiểm sát nên hỗ trợ công an trong việc ký các quyết định tạm giữ, tạm giam. Đặc biệt tòa án không nên xử cho loại tội phạm này hưởng án treo. Nếu nhận án treo, họ ở nhà lại đi buôn ma túy tiếp, không có tác dụng. Tôi cực lực phản đối tội phạm ma túy nhưng được hưởng mức án này”, ông Cầu nói.

Kỳ Sơn đang gặp nhiều khó khăn trong kinh tế. Ảnh tư liệu
Kỳ Sơn đang gặp nhiều khó khăn trong kinh tế. Ảnh tư liệu

Về vấn đề cai nghiện ma túy, người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa qua một đoàn công tác liên ngành cũng đã vào TP Đà Nẵng để học hỏi kinh nghiệm của địa phương này. “Đoàn đã đi tham quan, học hỏi, sắp tới sẽ triển khai nhanh, đưa người nghiện vào trung tâm để giảm bớt tội phạm”, ông Cầu cho hay.

Tiến Hùng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới